Nắng nóng cực độ ở Đông Nam Á khiến nhiều trường học đóng cửa 

Phản hồi: 1

Một đợt thời tiết nắng nóng đặc biệt đã tấn công Đông Nam Á trong tuần qua, khiến nhiệt độ lên tới 45 độ C và buộc hàng nghìn trường học phải cho học sinh nghỉ học ở nhà. 

Mới đây, chính quyền của Philippines đã tuyên bố sẽ tạm dừng các lớp học trực tiếp tại các trường công lập. Do nhiều trường học ở Philippines không có máy điều hòa, khiến học sinh phải chịu cái nóng oi bức trong những lớp học đông đúc, kém thông thoáng.


nang nong cuc do o dong nam a
Đợt nắng nóng cực độ ở Đông Nam Á đã khiến cho nhiều trường học phải đóng cửa

Trong khi đó, nhu cầu điện và giá điện của Thái Lan đang tăng lên mức kỷ lục, do đợt nắng nóng ở Đông Nam Á tiếp tục gây thiệt hại.

Theo cơ quan dự báo thời tiết quốc gia, nhiệt độ ở vùng đô thị Manila của Philippines  đã tăng vọt lên mức 38,8 độ C (101,8F) vào thứ Bảy . Con số này đã đánh bại mức cao nhất mọi thời đại trước đó được ghi nhận vào tháng 5 năm 1915, ABS-CBN News đưa tin vào tuần qua. Bộ Giáo dục cũng đã đưa ra những biện pháp ứng phó với thời tiết oi bức. 

Đợt nắng nóng kéo dài đã buộc Philippines phải đóng cửa một số trường học vào đầu tháng này, học sinh chuyển sang học trực tuyến,  khiến cho việc học từ xa trở lại bình thường trong thời kỳ Covid. Chính quyền tỉnh ở đảo chính Luzon sẽ thực hiện tuần làm việc 4 ngày cho đến tháng 7 để giảm thiểu tác động của nhiệt độ cao đối với nhân viên và công chúng.

Chính phủ Philippines cũng kêu gọi người dân tiết kiệm điện khi các nhà máy điện buộc phải ngừng hoạt động.

Cơ quan thời tiết cho biết chỉ số nhiệt độ của quốc gia, đo nhiệt độ mà mỗi người cảm nhận được khi tính đến độ ẩm, được dự báo sẽ đạt tới mức 46 độ C vào thứ Hai tại Manila. 

Tại Thái Lan, nhu cầu sử dụng điện đã đạt mức kỷ lục là 36.356 MW vào cuối ngày thứ Bảy, Bộ Năng lượng cũng cho biết. Khu vực phía bắc và đông bắc đất nước dự kiến ​​sẽ nóng nhất, với nhiệt độ cao nhất được ghi nhận ở một số khu vực là 44 độ C vào Chủ nhật.

Bangkok mới đây đã đưa ra những cảnh báo nắng nóng cực độ vào tuần trước khi mà chỉ số nhiệt độ của nước này đang tăng lên mức “rất nguy hiểm”. Theo dữ liệu của chính phủ, có khoảng 30 người đã chết do nhiệt độ cao trong năm nay ở Thái Lan, so với 37 trường hợp tử vong liên quan đến nhiệt độ trong cả năm 2023.

Còn tại Campuchia, Myanmar, Việt Nam và Bangladesh, các chuyên gia thời tiết cảnh báo, nhiệt độ có thể vượt quá 40 độ C trong những ngày tới khi người dân phải chịu đựng cái nóng thiêu đốt và độ ẩm ngột ngạt.

Nhiệt độ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục vào năm ngoái và cơ quan thời tiết – khí hậu của Liên hợp quốc hôm 23-4 nhận định, châu Á đang nóng lên với tốc độ đặc biệt nhanh chóng.

Nắng nóng và hạn hán tăng vọt đã được cảm nhận trong những tuần gần đây từ Ấn Độ , quốc gia đang thực hiện cuộc bầu cử lớn nhất thế giới về nhiệt độ tăng trên 40C.

Các chuyên gia về khí tượng và khoa học đã phát hiện ra rằng, việc biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng kéo dài, thường xuyên và dữ dội hơn.

Myanmar hiện cũng đã ghi nhận nhiệt độ cao hơn 3-4 độ C so với mức trung bình tháng 4. Hôm 28/4, theo như cơ quan dự báo quốc gia cho biết, nhiệt độ ở trung tâm thành phố Mandalay đã tăng lên 43 độ C.

Nhiệt độ ở Việt Nam cũng được dự báo sẽ duy trì ở mức cao trong kỳ nghỉ lễ kéo dài 5 ngày, với mức dự báo cao tới 41 độ C ở miền Bắc. Thời tiết sẽ vẫn nắng nóng gay gắt cho đến cuối tháng 4 và dự kiến thời tiết sẽ mát mẻ hơn vào tháng 5.

Đầu tháng này, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng hơn 243 triệu trẻ em trên khắp Đông Á và Thái Bình Dương có nguy cơ mắc các bệnh và tử vong liên quan đến nhiệt độ cao khi khu vực này chuẩn bị cho một mùa hè nóng bức bất thường.

5/5 - (1 bình chọn)