Lương cơ bản tăng mạnh nhất trong 31 năm tại Nhật Bản

Phản hồi: 1

Chợ giá – Lương cơ bản trung bình tại Nhật Bản đã tăng đáng kể lên 2,5% trong tháng 5, đây là mức tăng nhanh nhất trong 31 năm qua. Các cuộc đàm phán hàng năm về lương đã thúc đẩy các công ty thực hiện mức tăng lương đáng kể, đặc biệt là đối với người lao động bán thời gian.

luong co ban ta nhat ban tang manh
Lương cơ bản tăng mạnh nhất trong 31 năm tại Nhật Bản

Lương cơ bản tăng mạnh nhất trong 31 năm tại Nhật Bản, người lao động bán thời gian đón nhận mức tăng đáng kể

Tuy nhiên, khi điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương thực tế đã giảm liên tục trong 26 tháng qua, do sự suy yếu của đồng yên và giá cả hàng hóa tăng cao. Điều này tạo áp lực cho Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ của mình.

Tiền lương đóng vai trò then chốt trong việc ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất sớm như thế nào. Thống đốc BOJ – Kazuo Ueda cho biết việc tăng lương trên diện rộng phải đi kèm với giá cả tăng để lạm phát có thể đạt được mục tiêu 2% của ngân hàng một cách lâu dài.

Yoshimasa Maruyama – chuyên gia kinh tế thị trường trưởng tại SMBC Nikko Securities, nhận định: “Đà tăng lương của Nhật Bản đang được nhấn mạnh. Mặc dù tiền lương thực tế vẫn giảm, nhưng có dấu hiệu cho thấy chúng sẽ có sự phục hồi từ tháng 7 trở đi”. 

Theo số liệu mới nhất, tổng thu nhập tiền mặt trung bình mỗi công nhân tăng 1,9% lên mức 297.151 yên (tương đương 1.850 đô la), vượt qua mức tăng 1,6% của tháng trước và ghi nhận mức tăng hàng năm cao nhất trong 11 tháng.

Một dấu hiệu khác của sự thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng tại Nhật Bản là sự gia tăng lương trên diện rộng. Các công ty có từ 30 nhân viên trở lên đã trả lương vượt qua mức lạm phát, điều này chưa từng xảy ra trong 26 tháng qua, mặc dù đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn có từ 5 nhân viên trở lên, tăng lương vẫn chậm hơn lạm phát.

Lương theo giờ của người lao động bán thời gian đã tăng mạnh vào tháng 5, lên 4,0% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 2,7% của người lao động toàn thời gian.

Khách sạn Mercure ở Sapporo là một trong những ví dụ cho thấy sự tăng mạnh lương cho người làm việc bán thời gian, khi tăng mức lương trung bình 15% so với năm ngoái, vượt xa mức tăng của những người làm việc toàn thời gian.

“Trong bối cảnh thiếu hụt lao động, chúng tôi cần phải cung cấp mức lương hấp dẫn để thu hút người làm việc bán thời gian,” Kiyohiko Bando, quản lý khách sạn, cho biết.

Tomomi Otake – một người lao động bán thời gian tại khách sạn, cho biết cô đã trở lại làm việc sau 5 năm nhờ mức lương hấp dẫn, ca làm việc linh hoạt và sự hỗ trợ tài chính cho việc học tập của con cái.

Theo Hisashi Yamada – nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Nhật Bản, người lao động bán thời gian chiếm 30% lực lượng lao động tổng thể của Nhật Bản và có mức thu nhập trung bình là một phần ba của người làm việc toàn thời gian.

Ông nhấn mạnh rằng: “Việc tăng lương cả cho người làm việc bán thời gian sẽ giúp tăng chi tiêu tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế”.


Có thể thấy, mức tăng lương cơ bản mạnh mẽ tại Nhật Bản đang phản ánh tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng và sự nỗ lực của các doanh nghiệp để thu hút và giữ chân nhân sự. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo về tác động của sự suy yếu của đồng yên và tăng giá hàng hóa đối với nền kinh tế.

Bạn thấy bài viết này thế nào?