Giá xăng dầu ngày 6/10: Tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Ngày 6/10, giá xăng dầu thế giới ghi nhận tiếp tục tăng mạnh. Giá dầu thô đã tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần này.

Giá dầu thô tại thị trường thế giới ngày hôm nay 6/10 tiếp đà tăng mạnh. Theo đó, giá dầu thô Brent giao tháng 12 ở mức 93,91 USD/thùng, tăng 0,54 USD (0,58%) so với hôm qua. Giá dầu WTI giao tháng 11 hiện ở mức 88,3 USD/thùng, tăng 0,54 USD (0,62%) so với hôm qua.

Tăng trưởng sản xuất ở Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng 9 xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch, một dấu hiệu khác cho thấy nền kinh tế Mỹ đang hạ nhiệt trong bối cảnh Fed tăng lãi suất mạnh mẽ. Nếu xu hướng này tiếp tục trong những tháng tới, điều đó có nghĩa là một cuộc suy thoái đang đến với Hoa Kỳ.

Giá xăng dầu ngày 6/10: Tăng phiên thứ 3 liên tiếp
Giá xăng dầu ngày 6/10: Tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Tuy nhiên, hầu hết tin rằng đó có thể là một cuộc suy thoái nhẹ, hoặc ít nhất là một cuộc suy thoái rất ngắn, có thể không ảnh hưởng đáng kể đến nhu cầu dầu. Các nhà dự báo lớn, chẳng hạn như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và EIA của Hoa Kỳ, tiếp tục kỳ vọng nhu cầu dầu sẽ tăng qua từng năm trong cả năm 2022 và 2023.

Tuy nhiên, thị trường dầu đang tập trung vào lo ngại về suy thoái thay vì dựa trên các yếu tố cơ bản, như Giám đốc điều hành Amin Nasser của Saudi Aramco cho biết vào đầu tuần này. Nasser cho biết thị trường hiện đang bỏ qua khả năng dự phòng toàn cầu rất thấp và thực tế là các nhà sản xuất sẽ phải vật lộn với nguồn cung dầu khi các nền kinh tế phục hồi.

Các nền kinh tế sớm hay muộn sẽ phục hồi từ tốc độ tăng trưởng chậm lại hiện nay. Một số nền kinh tế lớn của châu Âu, bao gồm cả Đức, đang đứng trước bờ vực suy thoái .

Câu hỏi đặt ra là liệu các nền kinh tế, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, sẽ chứng kiến ​​một “cuộc hạ cánh khó khăn hơn” so với mục tiêu của Fed. Theo nhà phân tích thị trường John Kemp, dữ liệu mới nhất về hoạt động sản xuất của Mỹ, cùng với việc thắt chặt tiền tệ và lo ngại suy thoái “làm tăng đáng kể xác suất hạ cánh khó khăn hơn”.

Lĩnh vực sản xuất của Mỹ tiếp tục mở rộng trong tháng 9, nhưng ở mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu phục hồi, theo khảo sát mới nhất của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) được công bố hôm đầu tuần. Timothy Fiore, Chủ tịch Ủy ban Khảo sát Kinh doanh Sản xuất ISM, cho biết nhu cầu giảm bớt, Chỉ số Đơn đặt hàng mới giảm và Chỉ số Đơn đặt hàng Xuất khẩu mới giảm trong tháng thứ hai liên tiếp.

Tin tốt là hoạt động sản xuất đã mở rộng trong tháng thứ 28 liên tiếp. Tin xấu là tốc độ mở rộng diễn ra chậm nhất kể từ tháng 5 năm 2020, vào đỉnh điểm của cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra.

Giá xăng dầu trong nước ngày 6/10:

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?