Giá xăng dầu ngày 30/12: Dầu thô tiếp tục giảm

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Giá dầu giảm phiên thứ ba liên tiếp vào ngày 30/12 do triển vọng nhu cầu không chắc chắn khi nhiều quốc gia xem xét hạn chế đối với du khách Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 đang lan rộng ở quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu này.

Giá dầu thô Brent giao tháng 2 giảm 0,92, xuống mức 83,08 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Hoa Kỳ giảm 0,88 USD, hiện ở mức 78,29 USD/thùng. Dầu sẽ đóng cửa cao hơn vào năm 2022, một năm đầy biến động được đánh dấu bởi nguồn cung khan hiếm.

Nhà giao dịch quỹ phòng hộ Pierre Andurand cho biết rằng nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng tới 4% trong năm tới nếu thế giới xoay sở để thoát khỏi hoàn toàn các hạn chế của Covid. Ông Andurand cho biết trong một tweet rằng nhu cầu dầu có thể tăng từ 3 triệu đến 4 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2023 nhờ việc chuyển sang sử dụng dầu từ khí đốt.

Giá xăng dầu ngày 30/12: Dầu thô tiếp tục giảm
Giá xăng dầu ngày 30/12: Dầu thô tiếp tục giảm

Giá dầu thô đã tăng vài tuần trước sau khi Trung Quốc công bố những thay đổi sâu rộng nhất đối với các hướng dẫn nghiêm ngặt về Covid-19, bao gồm nới lỏng các yêu cầu kiểm tra và hạn chế đi lại. Hơn nữa, những người nhiễm Covid-19 nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng hiện được phép cách ly tại nhà thay vì điều trị tại các cơ sở quản lý tập trung.

Thật không may, một làn sóng Covid lớn mới ở nước này đã gây ra sự hốt hoảng trên thị trường và buộc giá dầu phải đảo chiều. Mặt khác, Andurand cho biết nhu cầu dầu có thể sẽ bị hạn chế do sự tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực xe điện với nhà phân tích cho rằng xe điện có thể thay thế tới 600.000 thùng dầu mỗi ngày.

Eric Nuttall, đối tác và nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Ninepoint Partners LP dự đoán rằng rằng giá dầu sẽ quay trở lại mức 100 USD/thùng vào năm 2023. Theo các nhà phân tích, nhiều yếu tố cản trở đà tăng của giá dầu trong năm nay, bao gồm cả chính sách Zero Covid của Trung Quốc và việc phát hành SPR phối hợp của một số chính phủ, sẽ không còn tồn tại vào năm 2023. Cùng với các lệnh trừng phạt đối với dầu khí của Nga, điều này sẽ làm tăng giá dầu. Ông cũng dự đoán rằng lĩnh vực năng lượng sẽ tiếp tục vượt trội so với các lĩnh vực thị trường khác do nhu cầu cao đối với các cổ phiếu dầu khí.

Tuần trước, Ngân hàng Mỹ đã dự đoán rằng dầu Brent có thể nhanh chóng vượt qua mức 90 USD/thùng nhờ vào chính sách ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và việc Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế “thành công”.

Giá xăng dầu trong nước ngày 30/12:

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?