Giá xăng dầu ngày 17/10: Giá dầu tăng do những thay đổi từ Trung Quốc

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Ngày 17/10, giá dầu tăng sau khi Trung Quốc áp dụng các biện pháp thanh khoản để giúp nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, làm dấy lên hy vọng về triển vọng nhu cầu nhiên liệu tốt hơn từ nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Dầu thô Brent giao sau tăng 66 cent, tương đương 0,7%, lên 92,29 USD/thùng vào ngày 17/10, phục hồi từ mức giảm 6,4% vào tuần trước. Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 86,17 USD/thùng, tăng 56 cent, tương đương 0,6%, sau khi giảm 7,6% trong tuần trước.

Giá xăng dầu ngày 17/10: Giá dầu tăng do những thay đổi từ Trung Quốc
Giá xăng dầu ngày 17/10: Giá dầu tăng do những thay đổi từ Trung Quốc

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã thanh toán các khoản vay chính sách trung hạn đáo hạn trong khi giữ nguyên lãi suất trong tháng thứ hai vào ngày 17/10. Các nhà phân tích cho biết việc chuyển tiền hoàn toàn là một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Một quan chức cấp cao của Cơ quan Năng lượng Quốc gia Mỹ cho biết nước này cũng cam kết sẽ tăng đáng kể khả năng cung cấp năng lượng trong nước và tăng cường kiểm soát rủi ro đối với các mặt hàng quan trọng bao gồm than đá, dầu khí và điện.

Một quan chức nhà nước khác phát biểu trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ tăng cường khả năng dự trữ cho các mặt hàng quan trọng hơn nữa.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết dầu tìm thấy sự hỗ trợ từ sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có những bình luận của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đại hội Đảng nhằm trấn an các chính sách thích ứng cho nền kinh tế, một dấu hiệu tích cực cho triển vọng nhu cầu.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ công bố dữ liệu kinh tế và thương mại trong tuần này. Mặc dù tăng trưởng GDP quý III có thể phục hồi so với quý trước, nhưng chính sách COVID-19 nghiêm ngặt của nước này khiến nền kinh tế số 2 thế giới phải đối mặt với điều rất có thể sẽ là năm hoạt động tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ qua.

Sắp tới, giá dầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục biến động do việc OPEC + cắt giảm sản lượng sẽ thắt chặt nguồn cung trước lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với dầu Nga, trong khi đồng đô la Mỹ mạnh và lãi suất tiếp tục tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hạn chế tăng giá.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hôm thứ Sáu cho biết lạm phát đã trở nên “nguy hiểm” và khó nắm bắt.

Các quốc gia thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Sản xuất và các đồng minh của họ, bao gồm cả Nga đã tán thành việc cắt giảm sản lượng dốc được đồng ý trong tháng này sau khi Nhà Trắng đẩy mạnh cuộc khẩu chiến với Ả Rập Xê-út, cáo buộc Riyadh ép buộc các quốc gia khác ủng hộ động thái này.

OPEC + đã cam kết vào ngày 5 tháng 10 sẽ cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày, điều này sẽ dẫn đến mức giảm thực tế khoảng 1 triệu thùng/ngày do một số thành viên đã sản xuất dưới mục tiêu của họ.

Mặc dù vậy, nhà xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia sẽ giữ ổn định xuất khẩu sang các thị trường châu Á quan trọng trong tháng 11. Các nhà phân tích tại ANZ Research cho biết: “Dự trữ dầu và các sản phẩm dầu ngày càng thắt chặt cùng với rủi ro nguồn cung thấp sẽ khiến giá biến động”.

Bạn thấy bài viết này thế nào?