Vàng trắng là gì? Ưu và nhược điểm của trang sức vàng trắng

Phản hồi: 1

Chợ giá – Vàng trắng là gì? Vàng trắng được làm như thế nào? Và có khác gì với vàng bình thường không? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về trang sức bằng vàng trắng, cũng như ưu và nhược điểm của loại vàng này để mua đồ trang sức vừa ý.

Vàng trắng là gì?

Vàng trắng là một hợp kim của vàng, được tạo thành từ vàng nguyên chất màu vàng, trộn với các kim loại hợp kim có màu trắng bạc, chẳng hạn như paladi và bạc. Có 2 loại vàng trắng chủ yếu trên thị trường là vàng trắng 14k (có 58,3% vàng nguyên chất) và vàng trắng 18k (có 75% vàng nguyên chất)

Giải thích: Paladin là một kim loại có màu trắng như bạc, ở nhiệt độ thường không bị oxy hóa bởi không khí.

Trong những năm, vàng trắng đã trở nên phổ biến hơn nhiều so với vàng truyền thống và là kim loại thường được chọn làm nhẫn đính hôn nhiều nhất. Điều này chứng minh vẻ ngoài hiện đại, giá trị đặc biệt và có cảm giác chất lượng cao.

vàng trắng là gì
Trang sức làm từ vàng trắng rất được ưa chuộng trên thị trường

Ưu điểm và nhược điểm của chất liệu vàng trắng 

Tóm lại, chúng tôi tổng kết các ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng dưới đây, cho những bạn đang cân nhắc mua trang sức từ vàng trắng:

Ưu điểm:

 • Vàng trắng là một kim loại quý, đẹp. Nó có bề ngoài tương tự như bạch kim và bạc, nhưng giá cả phải chăng hơn bạch kim và cứng hơn bạc rất nhiều.
 • Là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích kim loại có bề mặt màu trắng bạc hơn vàng.
 • Là màu sắc trung tính và độ bền cao trở thành thiết lập hoàn hảo cho tất cả các loại đá quý.
 • Vàng trắng trông khá đẹp và cổ điển, phù hợp với mọi trang phục và sự kiện.

Nhược điểm:

 • Vì vàng trắng được làm từ hỗn hợp vàng nguyên chất với các hợp kim và được phủ trong rhodium, nên trang sức sẽ cần được sơn lại để duy trì màu sắc
 • Mặc dù cách phủ bóng khá dễ dàng và rẻ tiền, hầu hết các thợ kim hoàn đều làm được, nhưng vì thế bạn không thể đeo trang sức như nhẫn mọi lúc mọi nơi
 • Làm gia tăng tổng chi phí cho món đồ trang sức của bạn, khá mất thời gian để phủ bóng là những điều bạn nên cân nhắc.
Ưu nhược điểm của trang sức vàng trắng
Là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai thích kim loại có bề mặt màu trắng bạc hơn vàng.

Giá vàng trắng hôm nay là bao nhiêu?

Hiện tại, các điểm bán vàng trắng đang giao dịch theo mức giá như sau:

Giá vàng trắng 14k:

 • Giá vàng tại SJC: giá vàng trắng 14k mua vào: 2.290.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 2.430.000 VNĐ/ chỉ.
 • Giá vàng tại PNJ: giá vàng trắng 14k mua vào: 2.291.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 2.431.000 VNĐ/ chỉ.
 • Giá vàng tại DOJI: giá vàng trắng 14k mua vào: 2.241.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 2.441.000 VNĐ/ chỉ.

Giá vàng trắng 18k:

 • Tại cửa hàng SJC: giá vàng trắng 18k mua vào: 2.982.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 3.122.000 VNĐ/ chỉ.
 • Tại PNJ: giá vàng trắng 18k mua vào: 2.973.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 3.130.000 VNĐ/ chỉ.
 • Tại DOJI: giá vàng trắng 18k mua vào: 2.933.000 VNĐ/ chỉ, bán ra: 3.133.000 VNĐ/ chỉ.

>>>> Xem ngay: Cập nhật giá vàng hôm nay!

Cách phân biệt vàng trắng, bạch kim và bạc đơn giản nhất

Phân biệt vàng trắng – bạch kim – bạc
Chất liệu Vàng trắng Bạch kim Bạc
Tên tiếng Anh WHITE GOLD PLATINUM Silver
Màu sắc trắng có ánh kim trắng có xám nhẹ Màu trắng đục
Độ bền màu Theo thời gian sử dụng, có thể bị đổi màu, ố vàng và bị đen (cần phải mạ lại bên ngoài 1 lớp vàng trắng mới) Bền màu, không bị thay đổi màu hoặc dùng lâu chỉ hơi ngả màu (đánh sáng lại là màu sẽ trở về bình thường) Không bền. Dễ bị xỉn màu trong môi trường có khí độc
Đặc điểm Có độ phản quang, độ cứng và đàn hồi tốt. Loại vàng này đảm bảo chịu ma sát nên hầu như ít bị hao mòn, biến dạng, gãy khi sử dụng độ sáng bóng cao, rất khó bị mài mòn và đặc dẻo dễ uốn Mềm, dẻo, dễ uốn và có độ dẫn điện cao nhất so với bất kì kim loại nào
Giá trị Giá rẻ hơn bạch kim Cao. là loại đắt nhất trong kim loại Trung bình
Tính hiếm có Rất phổ biến trên thị trường Bạch Kim rất hiếm trong tự nhiên. Khan hiếm và là kim loại Platin quý hiếm Hầu hết sản lượng bạc của thế giới trong thời gian gần đây là sản phẩm phụ từ các mỏ chì kẽm, đồng và vàng nên rất phổ biến
Tác dụng chính Chủ yếu được sử dụng trong lĩnh vực trang sức. Bạch Kim chiếm tỉ trọng lớn trong ngành Công nghiệp ô tô,trang sức.Ngoài ra nó cũng là thành phần không thể thiếu trong ngành tự động hóa,thiết bị-dụng cụ y tế Tính hữu dụng của bạc được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện, điện tử, vật dụng y tế, chế tác trang sức cao cấp.

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp về chất liệu vàng trắng

Tại sao vàng trắng được phủ trong rhodium?

Ngoài các hợp kim trộn lẫn với vàng nguyên chất, đồ trang sức bằng vàng trắng còn được phủ thêm một kim loại quý gọi là rhodium. Rhodium đến từ một họ kim loại với bạch kim.

Rhodium làm tăng thêm độ bền và cứng của vàng trắng, và quan trọng là bề mặt thực sự bóng bẩy. Bí quyết để vàng trắng trở nên đặc biệt và đắt tiền chính là Rhodium, một kim loại lý tưởng để phủ bóng và bảo vệ đồ trang sức.


Tại sao vàng trắng thường được trộn với các kim loại hợp kim?

Trong hầu hết các đồ trang sức bằng vàng, vàng nguyên chất phải được trộn với các kim loại cứng hơn để tăng thêm độ bền và độ cứng. Điều này do vàng nguyên chất là một kim loại rất mềm. Nếu không có các kim loại hợp kim cứng hơn tạo độ cứng, vàng nguyên chất sẽ dễ dàng bị bẻ cong – và điều này sẽ làm đồ trang sức nhanh hỏng.

Vàng nguyên chất thường được trộn với nhiều hợp kim khác để cho ra đồ trang sức có màu vàng thông thường, vàng hồng hay vàng trắng. Ngoài ra, trong vàng trắng, các hợp kim màu bạc cũng giúp tạo ra màu trắng sáng mong muốn.

Tại sao trang sức vàng trắng lâu ngày có màu không giống bình thường?

Theo thời gian, lớp phủ bóng bạc rhodium trên đồ trang sức bằng vàng trắng bị mòn, để lộ màu vàng bên dưới.

Điều này là hoàn toàn bình thường. Hầu hết tất cả đồ trang sức bằng vàng trắng lâu ngày có màu vàng. Điều này xảy ra nhanh chậm thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ pH trên da của bạn, đồ vệ sinh cá nhân hoặc hóa chất gia dụng mà đồ trang sức tiếp xúc.

Ngay cả các yếu tố môi trường, chẳng hạn như mức độ ô nhiễm trong khu vực của bạn, có thể ảnh hưởng đến tốc độ bị bào mòn dần của vàng trắng.

Làm gì khi vàng trắng mất độ sáng bóng?

Điều này có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách thường xuyên tráng đồ trang sức bằng rhodium. Bạn có thể đến các tiệm trang sức kim hoàn, đá quý nổi tiếng để yêu cầu tráng lại trang sức bằng vàng trắng. Chi phí cho việc tân trang lại một chiếc nhẫn đính hôn bằng vàng trắng là khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng.

Vàng trắng có phải là vàng thật không?

Vàng trắng vẫn được xem là vàng thật. Mặc dù có chứa các kim loại hợp kim nhưng vàng trắng vẫn được làm từ vàng nguyên chất thật. Bạn có thể xác minh đồ trang sức bằng vàng trắng của mình có chứa vàng thật hay không bằng cách nhìn ký hiệu trên đó, hoặc xem ở giấy tờ hóa đơn khi mua vàng.

Dấu hiệu nhận biết là một biểu tượng nhỏ được đóng dấu bên trong món đồ trang sức. Dấu hiệu này xác định đồ trang sức được chứng nhận và xác thực theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của nhà nước.

Kết luận

Vàng trắng có thể là sự lựa chọn cho đồ trang sức cá nhân tuyệt vời nếu bạn thích màu trắng trẻ trung hiện đại. Nhìn chung, vàng trắng có độ bền và giá trị cao hơn nhiều so với bạc, và giá tiền khá tiết kiệm, rẻ hơn bạch kim và đẹp ngang ngửa bạch kim. Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu vàng trắng là gì? Chúc bạn sớm sở hữu món trang sức từ vàng trắng mình yêu thích.

Thanh Tâm – Chợ giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?