Top các loại sầu riêng ở Việt Nam được ưa chuộng nhất 2024

Phản hồi: 1

Chợ giá – Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được trồng phổ biến ở nhiều quốc gia trong khu vực, trong đó có Việt Nam. Sầu riêng là loại trái cây có hương vị thơm ngon, béo ngậy, được nhiều người yêu thích. Ở bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp các loại sầu riêng ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, sầu riêng được trồng ở nhiều vùng miền, từ đồng bằng đến miền núi, từ Bắc chí Nam. Mỗi vùng miền lại có những giống sầu riêng đặc trưng riêng, mang hương vị và đặc trưng riêng.

Một số loại sầu riêng phổ biến ở Việt Nam

Sầu riêng Việt Nam có nhiều loại khác nhau

Sầu riêng Ri 6: 

Là loại sầu riêng phổ biến nhất ở Việt Nam, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Sầu riêng Ri 6 có cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải, mùi thơm đặc trưng.

Sầu riêng Monthong:

Có nguồn gốc từ Thái Lan, được trồng ở các tỉnh miền Nam Việt Nam. Sầu riêng Monthong có cơm dày, hạt lép, vị ngọt đậm đà, mùi thơm nồng nàn.

Sầu riêng Musang King:

Đây là loại sầu riêng có nguồn gốc từ Malaysia, những năm gần đây một số địa phương như Đắc Lắk, Gia Lai đã trồng loại này. Mùi thơm nhẹ và ngọt thanh được nhiều người ưa thích so với vị sầu riêng truyền thống.

Sầu riêng Cái Mơn:

Đây là loại sầu riêng có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu,… Loại này phổ biến ở các tỉnh miền Tây nam bộ vì khí hậu mát mẻ và gần sông nước. 

Sầu riêng khổ qua:

Loại sầu riêng có màu giống khổ qua nên gọi là sầu riêng khổ qua, hạt to nhưng ít thịt và có phần vỏ khá dày. Loại sầu này ngon nhưng chỉ phổ biến ở tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài ra, ở Việt Nam còn có một số loại sầu riêng khác như sầu riêng hạt lép, sầu riêng chuồng bò, sầu riêng ruột đỏ,…

Mỗi loại sầu riêng đều có những hương vị và đặc trưng riêng, mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm thú vị. Nếu bạn là người yêu thích sầu riêng, hãy thử thưởng thức các loại sầu riêng khác nhau để cảm nhận được hương vị tuyệt vời của loại trái cây này. Giá sầu riêng cũng được đánh giá theo giống và chất lượng, nhưng nhìn chung loại nông sản này luôn có giá trị cao.

Một số thương hiệu sầu riêng nổi tiếng ở Việt Nam

Sầu riêng Ruột Đỏ (Bến Tre)
  • Sầu riêng Ri 6 Chín Hóa (Tiền Giang)
  • Sầu riêng Ri 6 Cái Mơn (Bến Tre)
  • Sầu riêng Ri 6 Vĩnh Long
  • Sầu riêng Monthong Krông Pắc (Đắk Lắk)
  • Sầu riêng Monthong Lâm Đồng
  • Sầu riêng Monthong Đắk Nông
  • Sầu riêng Musang King Krông Pắc (Đắk Lắk)
  • Sầu riêng Musang King Lâm Đồng
  • Sầu riêng Musang King Tây Nguyên
  • Sầu riêng Khánh Sơn Nông Sản Khánh Hòa
  • Sầu riêng Khánh Sơn Vườn Nhà
  • Sầu riêng Khánh Sơn Đặc Sản Khánh Hòa
  • Sầu riêng Bà Đen (Tây Ninh)
  • Sầu riêng Chôm Chôm (Bến Tre)
  • Sầu riêng Chuồng Bò (Tiền Giang)
  • Sầu riêng Khổ Qua (Tiền Giang)
  • Sầu riêng Ruột Đỏ (Bến Tre)

Các món ăn ngon từ sầu riêng

Sầu riêng không chỉ được thưởng thức trực tiếp mà còn được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, như:

  • Sầu riêng ăn kèm với sữa chua, kem,…
  • Sầu riêng làm sinh tố, chè,…
  • Sầu riêng làm bánh, kẹo,…

Sầu riêng là nguyên liệu đa năng, có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Nếu bạn muốn thưởng thức sầu riêng theo cách mới lạ, hãy thử chế biến các món ăn từ sầu riêng.


Cách chọn sầu riêng ngon

Trái sầu riêng là loại quả có mùi thơm đặc trưng nhiều người ưa thích

Để chọn được sầu riêng ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn quả có gai nở đều, không bị sần sùi, không bị gãy.
  • Chọn quả có phần cuống tươi, không bị héo.
  • Chọn quả có phần vỏ hơi nứt, có mùi thơm đặc trưng.

Bạn cũng có thể gõ nhẹ vào quả sầu riêng, nếu nghe tiếng kêu bồm bộp thì đó là quả sầu riêng chín.

Cách bảo quản sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây có mùi thơm nồng, dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Để bảo quản sầu riêng được lâu, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Nên bảo quản sầu riêng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Nếu muốn bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh, bạn nên cắt bỏ vỏ và chia thành từng miếng nhỏ, sau đó bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.
  • Sầu riêng chín nên được bảo quản trong vòng 2-3 ngày, còn sầu riêng chưa chín nên được bảo quản trong vòng 5-7 ngày.
Bạn thấy bài viết này thế nào?