Thị trường dầu thô thế giới được dự báo sẽ tiếp tục đi xuống vào năm 2023?

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Fitch Solutions dự đoán giá dầu sẽ giảm từ 102 USD trong năm nay xuống còn 95 USD vào năm 2023 và hơn nữa là 85 USD vào năm 2026.

Dự báo giá dầu ngắn hạn đã liên tục tăng trong năm nay, với hầu hết các nhà dự báo kỳ vọng điểm chuẩn sẽ đạt mức cao nhất 100 USD vào năm tới. Tuy nhiên, về lâu dài, mọi thứ sẽ thay đổi. Chẳng hạn, Goldman Sachs tuần này cho biết trong một lưu ý rằng họ dự kiến ​​giá dầu có thể tăng lên 125 USD/thùng nếu Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế do Covid-19. Dự báo trường hợp cơ sở của họ cho năm 2023 là dầu Brent ở mức 110 USD/thùng, nhưng nhu cầu mạnh hơn từ Trung Quốc nếu và khi các hạn chế kết thúc có thể đẩy giá cao hơn nữa.

Thị trường dầu thô thế giới được dự báo sẽ tiếp tục đi xuống vào năm 2023?
Thị trường dầu thô thế giới được dự báo sẽ tiếp tục đi xuống vào năm 2023?

Morgan Stanley dự báo rằng các thị trường mới nổi sẽ phục hồi vào năm tới, trích dẫn chính sách hỗ trợ tăng trưởng của Trung Quốc, đồng đô la Mỹ đạt đỉnh với tư cách là đồng tiền quốc tế cơ bản và sự thay đổi đang diễn ra trong quan hệ thương mại quốc tế.

Một thị trường mới nổi đang phục hồi có nghĩa là nhu cầu dầu mỏ sẽ nhiều hơn bởi vì chính các nước đang phát triển là động cơ tăng trưởng lớn nhất cho thị trường dầu mỏ, dẫn đầu là Trung Quốc và đứng đầu là Ấn Độ.

Tuy nhiên, về lâu dài, mọi thứ dường như sẽ thay đổi, ít nhất là theo Fitch Solutions. Công ty cho biết trong một báo cáo được chia sẻ riêng với Rigzone rằng họ dự kiến ​​giá dầu sẽ giảm từ 102 USD trong năm nay xuống còn 95 USD vào năm 2023 và hơn nữa là 85 USD vào năm 2026.

Lý do cho kỳ vọng dầu sẽ giảm giá trong 3 năm tới là do bối cảnh kinh tế vĩ mô đã cảnh báo suy thoái kéo dài nhiều tháng qua ở nhiều nơi trên thế giới. Với kỳ vọng đó, Fitch không đơn độc. Rất nhiều nhà phân tích mong đợi một cuộc suy thoái, mặc dù không phải tất cả họ đều đồng ý về hướng giá dầu sẽ diễn ra do những xu hướng kinh tế này.

Chính vì lo ngại suy thoái kinh tế mà chính OPEC đã cắt giảm dự báo về nhu cầu dầu mỏ, trong khi đầu năm nay đang tăng trưởng với tốc độ lành mạnh bất chấp giá tăng. Tuy nhiên, OPEC cho rằng các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến giá dầu đã nghiêng về xu hướng giảm và điều chỉnh dự đoán tăng trưởng nhu cầu thêm 100.000 thùng/ngày.

Tăng trưởng của nền kinh tế khu vực đồng euro được dự đoán sẽ giảm từ 0,8% trong quý hai xuống còn 0,2% trong quý ba. Đó vẫn là một con số tích cực, nhưng các nhà kinh tế dường như nghi ngờ về việc EU sẽ phải đối mặt với thách thức nạp đầy các cơ sở lưu trữ khí đốt của họ trong năm tới nhưng lần này không có dòng dầu của Nga mà khối này nhận được trong nửa đầu năm nay.

 

Bạn thấy bài viết này thế nào?