Thái Lan thu đậm nhờ xuất khẩu bùa chú: Niềm tin tâm linh hay “mỏ vàng” tiềm năng?

Phản hồi: 1

Chợ giá – Bùa chú từ lâu đã trở thành một phần văn hóa độc đáo của Thái Lan, mang theo niềm tin tâm linh và sức mạnh phi thường trong đời sống người dân. Ngày nay, thị trường bùa chú Thái Lan không chỉ gói gọn trong phạm vi quốc gia mà còn vươn xa ra thị trường quốc tế, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế nước này.

Làn sóng bùa Thái lan lan rộng

Ngày nay, sức hút của bùa Thái đã vươn xa khỏi biên giới Thái Lan, len lỏi vào thị trường quốc tế, đặc biệt là hai “miền đất hứa” đầy tiềm năng: Trung Quốc và Hollywood.

IJcv1vD4BvbHsfOJ8DTDCp4p4xWRt
Làn sóng bùa Thái ‘làm mưa làm gió’ tại Trung Quốc

Theo ước tính của Trung tâm nghiên cứu Kasikorn năm 2019, thị trường bùa hộ mệnh ở Thái Lan có giá trị khoảng 17-23 tỷ baht (tương đương 460-620 triệu USD). Đây là con số ước tính chỉ dựa trên người dùng cá nhân ở Thái Lan, chưa tính đến người mua là du khách nước ngoài hay lượng bùa chú xuất khẩu. Thị trường bùa chú Thái Lan được dự đoán tăng trưởng ổn định qua các năm

Bùa Thái “làm mưa làm gió” tại thị trường Trung Quốc

Tại Trung Quốc, bùa Thái Lan đang trở thành một “cơn sốt” thực sự, thu hút đông đảo người dân từ mọi tầng lớp.

Nhiều ngôi sao Trung Quốc như Lưu Khải Uy, Trương Bá Chi, Dư Văn Lệ… đều tin tưởng và sử dụng bùa Thái. Việc họ công khai đeo bùa Thái trên mạng xã hội đã góp phần lan tỏa sức hút của bùa Thái đến đông đảo người hâm mộ.

Ngôi sao điện ảnh Thành Long nổi tiếng luôn đeo bùa hộ mệnh trong các buổi quay phim, đặc biệt là trong những pha nguy hiểm do chính anh thực hiện. Một lần khi quay phim, tai nạn đã xảy ra nhưng may mắn không ai bị thương. Sau sự kiện này, nhiều người tin vào sức mạnh bảo vệ của bùa Thái mà Thành Long đeo trên cổ

Pbu01n8JxYqJVgwLYCIO0SMJwwObYLm61DU3EdhmoMeypFT9NUcxah17 zO4IkPX7AdWEizgSiOCDviK5upX YEDn LDYnMLm 1RFHdl0yfW7n4hJ8 GXGqqr5p2hnRWRfZvEFlhNkqQHDVC=s800
Ảnh: Thành Long đeo bùa Thái khi đóng cảnh hành động

Nữ diễn viên Hồng Kông Trương Bá Chi cũng tìm đến Thái Lan để thỉnh chiếc bùa với giá 150.000 đô la Hồng Kông (gần 20.000 đô la Mỹ), bao gồm cả búp bê Kuman Thong, với mong muốn cầu may mắn và bình an cho bản thân và gia đình.


z9mIHgYH0lanTxrD7 vpNqLZgNC9dTxp21IZqQv JyS7o7inBpKtz4fWv jsFBWwfyXaJ1HqXfQtI2494zyZ7onowuz F ga af00NACErYMkGHhiyZdTWpUKC7KnKCElW6KLoHH6OBLiVoc=s800
Ảnh: bùa của Trương Bá Chi

Thần tượng giới trẻ Trung Quốc và Việt Nam – Qin Fen – đã thu hút sự chú ý khi xuất hiện tại Liên hoan phim Cannes với bộ vest đen và chiếc vòng tay Luang Phor Ruay. Chiếc vòng tay này nhanh chóng trở thành “cơn sốt” tại Trung Quốc bởi niềm tin rằng nó mang lại may mắn, giàu có và nổi tiếng cho người đeo.

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Thái Lan ngày càng tăng, tạo điều kiện cho việc họ tiếp cận và mua bùa Thái trực tiếp tại các cửa hàng và chùa chiền. Đông đảo tín đồ Trung Quốc khi đến Thái Lan thường đến Wat Tako, một ngôi chùa nổi tiếng ở tỉnh Ayutthaya nơi tu hành của nhà sư Luang Phor Ruay – người chế tác bùa hộ mệnh cho Thành Long và Qin Fen – để thỉnh những lá bùa may mắn tương tự. Ngoài ra, một lượng lớn người Trung Quốc tìm hiểu và mua bùa Thái qua các kênh trực tuyến, nhưng cũng khó đánh giá được tính thật giả của các sản phẩm này

VkTU2v2io0DvHxkrP2 iVlye6yCFfSdbWstzSyxhTG3VOgMCTl7CerITd3uuKJL3ReiBlJFNcVskC X0rFinfiWsylLxquzaIfXs6J6qhbLvSqhsNI2fJwUNQZohhkkp9fRJ l1h yfjOuXv=s800
Ảnh: Ngôi chùa Wat Tako, nơi nhiều người nổi tiếng đến chế tác bùa hộ mệnh tại Thái Lan

Hollywood: Nơi bùa Thái khẳng định đẳng cấp

Sức hút của bùa Thái không chỉ dừng lại ở thị trường Trung Quốc mà còn lan rộng đến Hollywood – kinh đô điện ảnh thế giới. Nhiều ngôi sao Hollywood đình đám như Angelina Jolie, Brad Pitt, Ed Sheeran… đều sở hữu những hình xăm kiểu Thái, vừa đẹp vừa mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

NP1h9GTeKVpBZ1Vq8OLf3ulU781 Q07F9i
Hình xăm bùa Thái của người nổi tiếng Hollywood

Thái Lan đẩy mạnh ‘xuất khẩu’ bùa chú

Nắm bắt được tiềm năng to lớn của thị trường bùa chú, nhiều doanh nghiệp Thái Lan đã đầu tư vào lĩnh vực này. Họ sản xuất và xuất khẩu bùa chú đến nhiều quốc gia trên thế giới thông qua các kênh bán hàng trực tuyến và cửa hàng truyền thống.

Tuy nhiên, thị trường bùa chú cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Một số kẻ lừa đảo lợi dụng niềm tin của người dân để bán bùa chú giả mạo hoặc có giá cao ngất ngưởng.

Xuất khẩu bùa chú đang trở thành một ngành kinh tế tiềm năng của Thái Lan. Với sự phát triển của ngành du lịch và giải trí, nhu cầu đối với bùa chú Thái Lan dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao trong những năm tới.

Bạn thấy bài viết này thế nào?