Nắng nóng khô hạn khiến vùng trồng cà phê gặp khó khăn do không đủ nước tưới 

Phản hồi: 1

Mới đây, một báo cáo vào ngày 29/4 cho biết – Nông dân trồng cà phê ở Việt Nam, nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới, đã tăng mạnh việc sử dụng hệ thống tưới tiêu ở các vùng sản xuất chính của đất nước trong bối cảnh khô hạn quá mức, nhưng hiện họ đang thiếu nước trầm trọng. 

Công ty tư vấn J.Ganes cho biết rằng: “Cho đến mùa này, nhiều nông dân đã sử dụng hệ thống tưới tới bảy lần, so với năm lần thông thường trong một vụ bình thường và họ nhận thấy cần phải tưới cho cây cà phê lần thứ tám nếu có nước.”


nang nong kho han khien vung trong ca phe
Nắng nóng khô hạn khiến nông dân trồng cà phê phải điêu đứng do không đủ nước tưới cho cây trồng

Nhà phân tích hàng hóa mềm Judith Ganes – chủ tịch của J.Ganes Consulting, cũng cho biết: “Tình trạng thiếu nước nghiêm trọng và nhiệt độ khắc nghiệt đã gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng cho cây cối”. Ông cho biết thêm rằng các giếng được nông dân sử dụng để lấy nước tưới đang dần trở nên cạn kiệt trong thời tiết khô hạn hiện nay. 

Mới dây, theo như những thông tin được ghi nhận tại công trình thủy lợi Hồ C3, có hàng chục máy bơm tưới của người dân ngày ngày túc trực bên lòng hồ đã cạn kiệt, trơ đáy. Để có nước, các hộ phải luân phiên nhau chia ca theo tiếng để bơm về diện tích cà-phê của gia đình. Tuy nhiên, việc bơm nước từ lòng hồ bị nhiễm bùn cũng trực tiếp ảnh hưởng đến cây cà-phê.

Báo cáo cho biết môi trường nóng và khô hạn đã tạo điều kiện cho nhiều loài gây hại cho cà phê, điển hình là loài cochinilla đang dần lây lan ở một số trang trại. Được biết, cochinilla là loài côn trùng gây nên nhiều tổn thương cho hoa và quả nhỏ trên cây cà phê, điều này rất dễ gây nên tình trạng năng suất nông nghiệp trở nên thấp hơn, đời sống của nông dân trồng cà phê ngày càng khó khăn hơn nữa. 

Cơ quan thời tiết quốc gia đưa tin hôm Chủ nhật rằng sẽ có một đợt nắng nóng dữ dội quét qua khu vực Đông Nam Á và nhiệt độ tối đa đo được ở một số vùng miền bắc và miền trung Việt Nam dao động từ 40,2 đến 44,0 độ C (104-111°F). Và mức nhiệt này sẽ được giảm bớt sau hôm thứ Tư.

Thời tiết khô hạn ở Việt Nam chính là yếu tố mới nhất đằng sau giá cà phê Robusta cao kỷ lục. Thị trường vốn đã nóng do sản lượng của Việt Nam và Indonesia trong niên vụ vừa qua dưới mức trung bình và hiện nay điều kiện khí hậu không thuận lợi cho việc phát triển vụ mùa mới.

Báo cáo về một trong những vùng sản xuất cà phê chính của Việt Nam cho biết: “Dịch cochinilla ở Gia Lai rất rộng và chưa được kiểm soát. Tốc độ lây lan của cochinilla rất nhanh nên tình trạng này rất đáng lo ngại”.

Theo thông tin thì nhiều công nhân, người lao động Công ty Cà-phê Đăk Uy và người dân trồng cà-phê tại thôn Bình Minh, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà đã đứng ngồi không yên khi chứng kiến vườn cây đang xuống cấp một cách nhanh chóng. Do nguồn nước tưới không đảm đảm, hàng chục ha cà-phê héo rũ, khô cành, cháy lá và quả non.

Ganes cho biết dự báo sẽ có mưa vào tháng 5, điều này có thể làm giảm tình trạng khô hạn.

Bạn thấy bài viết này thế nào?