Giá xăng dầu ngày 5/11: Bất ngờ tăng sốc

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Ngày 5/11, giá xăng dầu thế giới tăng sốc hơn 5%. Sự leo dốc đột ngột khiên thị trường bất ngờ.

Ngày 5/11, giá dầu Brent giao sau tăng 3,99 USD (4,12%) lên mức 98,57 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI của Mỹ tăng 4,44 USD (5,04%) lên mức 92,61 USD/thùng. Trong tuần,dầu Brent đã tăng 2,9% và dầu WTI tăng tới 4,7%.

Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais cho biết trong tuần này, ngành công nghiệp dầu mỏ cần tăng cường đầu tư vào công suất và sản lượng mới để thị trường dầu có thể tránh được biến động cao trong tương lai.

Giá xăng dầu ngày 5/11: Bất ngờ tăng sốc
Giá xăng dầu ngày 5/11: Bất ngờ tăng sốc

Ông Al Ghais nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Hãng thông tấn Emirates (WAM) bên lề hội nghị năng lượng ADIPEC ở Abu Dhabi.

Tổng thư ký OPEC cho biết, sự sụt giảm đáng kể đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ, bắt đầu từ đợt giảm giá năm 2015 và sau đó là năm 2020 với làn sóng COVID đầu tiên, đang làm trầm trọng thêm sự biến động trên thị trường dầu mỏ.

Trước năm 2016, các khoản đầu tư vào ngành công nghiệp dầu mỏ đạt mức 500 tỷ USD mỗi năm, nhưng đã giảm kể từ đó, dẫn đến năng lực sản xuất thấp hơn.

Công suất dự phòng trên toàn cầu hiện đang ở mức rất thấp và nằm trong tay của hai trong số các nhà sản xuất lớn của OPEC là Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Ông Al Ghais của OPEC nhắc lại những bình luận gần đây từ Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất lớn khác cho rằng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay đã diễn ra trong nhiều năm với sự thiếu đầu tư vào dầu và khí đốt.

Giám đốc điều hành Amin Nasser của Saudi Aramco cho biết nhiều năm không đầu tư vào sản xuất dầu và khí đốt là nguyên nhân hàng đầu của cuộc khủng hoảng năng lượng ngày nay, và khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi từ tình trạng suy thoái hiện nay, công suất sản xuất dầu dự phòng ít ỏi còn lại sẽ bị xóa sổ. Nasser cho biết: Đầu tư vào dầu khí đã giảm hơn một nửa từ năm 2014 đến năm 2021 và nói thêm rằng “Mức tăng trong năm nay là quá ít, quá muộn, quá ngắn hạn”.

“Đây là những nguyên nhân thực sự của tình trạng mất an toàn năng lượng này: đầu tư quá mức vào dầu khí; các lựa chọn thay thế chưa sẵn sàng; và không có kế hoạch dự phòng, ”Giám đốc điều hành của Saudi Aramco cho biết hồi tháng 9.

Tuần này tại hội nghị ADIPEC, OPEC đã đưa ra ấn bản 2022 của Báo cáo Triển vọng Dầu Thế giới của mình, trong đó nói rằng “tất cả các dạng năng lượng sẽ cần thiết để giải quyết nhu cầu năng lượng trong tương lai” và dầu dự kiến ​​sẽ giữ tỷ trọng lớn nhất trong hỗn hợp năng lượng đến năm 2045, chiếm gần 29% thị phần sau đó. Triển vọng của OPEC cũng cho thấy lĩnh vực dầu mỏ toàn cầu sẽ cần khoản đầu tư tích lũy 12,1 nghìn tỷ USD vào thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn cho đến năm 2045, tương đương hơn 500 tỷ USD mỗi năm.

Giá xăng dầu trong nước ngày 5/11:

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?