Giá xăng dầu ngày 29/9: Biến động trái chiều

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Ngày 29/8, giá dầu thô quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh vào ngày 28/9. Giá dầu trên thị trường thế giới hiện đã về sát mốc 80 USD/thùng.

Theo đó, ngày 29/9, giá dầu thô Brent giao tháng 11 ghi nhận ở mức 88,92 USD/thùng, giảm 0,4 USD (0,45%), giá dầu WTI giao tháng 10 hiện ở mức 81,77 USD/thùng, giảm 0,38 USD (0,46%).

Tờ báo Thụy Điển Svenska Dagbladet đưa tin đã phát hiện ra 4 lỗ rò rỉ, trong đó mỗi đường ống Nord Stream 1 và 2 đã được phát hiện sau khi khí đốt bắt đầu rò rỉ vào đầu tuần này từ cơ sở hạ tầng ngay bên ngoài lãnh hải Thụy Điển và Đan Mạch ở Biển Baltic.

Giá xăng dầu ngày 29/9: Biến động trái chiều
Giá xăng dầu ngày 29/9: Biến động trái chiều

Cho đến nay, ba vụ rò rỉ từ hai đường ống đã được báo cáo, hai trên đường ống Nord Stream 1 và một trên Nord Stream 2. Theo Cảnh sát biển Thụy Điển, vết rò rỉ thứ tư là trên Nord Stream 2, gần với một vết nứt được tìm thấy trên đường ống đôi Nord Stream 1.

Hai trong số bốn điểm rò rỉ nằm gần nhau trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển gần Simrishamn, Cảnh sát biển cho biết theo trích dẫn của Svenska Dagbladet.

Nord Stream 2 chưa bao giờ được đưa vào hoạt động sau khi Đức hủy bỏ quy trình cấp giấy chứng nhận sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Về phần mình, Nga đã đóng cửa vô thời hạn Nord Stream 1 vào đầu tháng này, tuyên bố không thể sửa chữa các tuabin khí do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Cho đến hôm qua, các nhà phân tích Nga tuyên bố rằng một trong bốn tuyến của đường ống Nord Stream 1 và 2 của Nga vẫn có thể vận chuyển khí đốt đến châu Âu nếu Nord Stream 2 nhận được tất cả các chứng nhận cần thiết.

EU cho rằng rò rỉ khí đốt từ các đường ống ở Biển Baltic là kết quả của một hành động cố ý phá hoại chứ không phải là một tai nạn hay một lỗi kỹ thuật đơn thuần. Liên minh châu Âu cho biết trong một tuyên bố hôm 28/9 rằng “Tất cả thông tin có sẵn cho thấy những rò rỉ đó là kết quả của một hành động có chủ ý.”

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Jeppe Kofod cho biết , bình luận về vụ rò rỉ và nổ khí đốt ở Biển Baltic, “Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ tình hình với Hoa Kỳ và các đồng minh khác, bao gồm cả các bước tiếp theo. Chúng tôi sẽ tìm hiểu tận cùng của những sự cố này và cùng nhau hành động ”.

Giá xăng dầu trong nước ngày 29/9:

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?