Giá xăng dầu ngày 23/7: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Với những biến động của thị trường và vấn đề nguồn cung đang dần được giải quyết, giá dầu thế giới tiếp tục lao dốc với mức giảm lớn.

Ngày 23/7, giá dầu thô WTI của Mỹ chốt phiên cuối tuần giảm1,26 USD (1,31%) và dừng ở mức 95,09 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 9 tăng nhẹ 0,41 USD (0,4%), đưa giá dầu lên mức 103,61 USD/thùng. Hợp đồng dầu giao tháng 10 được ghi nhận dưới mốc 99 USD/thùng.

Giá xăng dầu ngày 23/7: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp
Giá xăng dầu ngày 23/7: Giá dầu thế giới tiếp tục giảm xuống mức thấp

Ả Rập Xê-út dự kiến ​​sẽ giải phóng tới 1 triệu thùng dầu mỗi ngày cho xuất khẩu vào năm 2030 bằng cách cắt giảm việc sử dụng dầu trực tiếp trong sản xuất điện. Hiện tại, nước này đang tìm cách thay thế dầu mỏ bằng năng lượng tái tạo và sản xuất bằng khí đốt.

Ả Rập Xê-út dựa vào dầu thô và nhiên liệu để sản xuất điện, đồng thời đốt cháy dầu thô và nhiên liệu trực tiếp trong những tháng mùa hè. Ả Rập Xê Út, nhà xuất khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, hiện tạo ra 51% điện năng từ dầu mỏ và 49% từ khí đốt tự nhiên.

Theo nguồn tin của Energy Intelligence, kế hoạch của Ả Rập Xê Út cũng là một phần của mục tiêu không có net-zero vào năm 2060, đòi hỏi phải có tới 50% điện năng đến từ năng lượng tái tạo và 55% từ khí đốt.

Vào tháng 5, khi nhiệt độ tăng và nhu cầu điều hòa không khí ở Trung Đông bắt đầu tăng, Ả Rập Xê Út đã nâng mức sử dụng trực tiếp dầu thô lên 582.000 thùng/ngày, tăng 185.000 thùng/ngày so với tháng 4 và 131.000 thùng/ngày so với mức của năm trước, theo dữ liệu từ Sáng kiến ​​dữ liệu các tổ chức chung (JODI), tổng hợp dữ liệu tự báo cáo từ các quốc gia.

Các nhà phân tích cho biết trong mùa hè này, tình trạng đốt cháy sản phẩm và dầu thô trực tiếp tại các nhà máy phát điện ở Ả Rập Xê Út đã tăng tốc, điều này có thể khiến nguồn cung dầu thô sẵn có cho thị trường quốc tế thấp hơn, các nhà phân tích cho biết. Giảm lượng dầu trực tiếp và chất lỏng từ dầu mỏ được đốt để sản xuất điện sẽ thúc đẩy năng lực xuất khẩu dầu thô của Ả Rập Xê Út. Quốc gia này đã cho biết giới hạn công suất sản xuất của nước này sẽ là 13 triệu thùng/ngày khi đạt vào năm 2027.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman cho biết tuần trước sẽ không có thêm năng lực để tăng sản lượng trên 13 triệu thùng/ngày mà họ đã cam kết vào năm 2027. 

Giá xăng dầu trong nước:

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?