Giá xăng dầu ngày 23/10: Giá dầu đã giảm hơn 30% kể từ đầu năm

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Dầu Brent đã giảm hơn 30% so với mức cao nhất của năm nay do nhiều biến chuyển của thị trường chung thế giới.

Sự sụt giảm của tiêu chuẩn dầu toàn cầu từ gần 128 USD/thùng đã kết hợp với việc đồng USD tăng vọt khoảng 15% so với cùng kỳ. Điều đó có nghĩa là giá nhiên liệu vẫn là một yếu tố quan trọng thúc đẩy chi phí sinh hoạt trên hầu hết thế giới.

Đối với một số thị trường mới nổi như Sri Lanka, tác động của sự biến động giá dầu và đồng tiền sụp đổ đã thể hiện dưới dạng sự sụp đổ kinh tế gần như toàn bộ.

Giá xăng dầu ngày 23/10: Giá dầu đã giảm hơn 30% kể từ đầu năm
Giá xăng dầu ngày 23/10: Giá dầu đã giảm hơn 30% kể từ đầu năm

Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS Group AG, cho biết: “Đồng đô la mạnh hơn là một cơn gió lớn đối với các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ mà tiền tệ của họ không liên quan đến đồng bạc xanh”.

Các nước khu vực đồng Euro phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu của họ. Do không có nguồn cung dầu thô trong nước, mỗi nền kinh tế trong số 5 nền kinh tế lớn nhất của khối tiền tệ – Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Hà Lan – phụ thuộc ít nhất 90% vào việc mua nước ngoài để vận hành các nhà máy lọc dầu.

Trong bối cảnh đó, mệnh giá đồng đô la của dầu đã được chứng minh là một vấn đề đau đầu đặc biệt đối với các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu trong một năm thử nghiệm đã qua. Sự siết chặt nguồn cung năng lượng từ động thái cắt giảm vận chuyển khí đốt của Nga đã khiến giá tiêu dùng tăng mạnh, ở mức kỷ lục 9,9% trong tháng 9.

Các nước châu Á cũng đang cảm thấy đau đớn tương tự. Tính đến tháng 8, giá trị nhập khẩu dầu của Trung Quốc đã tăng 50% so với một năm trước đó, mặc dù khối lượng tổng thể thấp hơn do nước này phải vật lộn với các hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Rhee Chang-yong hồi tháng trước đã phàn nàn rằng sự yếu kém của đồng tiền của ông đang làm triệt tiêu lợi ích của việc giá dầu giảm. Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đã đôi lần tìm cách bảo vệ người tiêu dùng khỏi nỗi đau của giá nhiên liệu cao hơn bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp – chuyển một phần gánh nặng cho chính phủ một cách hiệu quả.

Sự căng thẳng của đồng đô la mạnh đã thúc đẩy Ấn Độ tiếp cận với các đối tác thương mại bao gồm Saudi Arabia, Nga và UAE để chuyển các giao dịch sang đồng nội tệ. Đồng rupee đã giảm khoảng 11% so với đồng USD trong năm nay.

Divya Devesh, chiến lược gia tiền tệ tại Standard Chartered cho biết: “Nếu giá dầu thô tiếp tục ở mức hiện tại hoặc tăng thêm, điều này có thể dẫn đến thâm hụt thương mại vẫn ở mức rộng, dẫn đến áp lực giảm giá tiếp tục đối với đồng rupee của Ấn Độ”, Divya Devesh, chiến lược gia tiền tệ tại Standard Chartered cho biết.

Mặc dù áp lực từ đồng đô la đang lan rộng, các nền kinh tế mới nổi đang cảm thấy đau đớn nhất. Khi được định giá bằng đồng cedi của Ghana, dầu Brent không chỉ cao hơn mức mà nó được giao dịch vào tháng 3, mà còn ở mức kỷ lục.

Giá nhiên liệu tăng cao và tình trạng thiếu hụt ngoại hối đang tạo ra một hỗn hợp độc hại đối với một số người. Sri Lanka gần đây đã đóng cửa nhà máy lọc dầu duy nhất của mình vì không thể trả tiền mua dầu thô. Đất nước này đã phá sản một cách hiệu quả trong mùa hè do phải vật lộn để tài trợ cho việc nhập khẩu thực phẩm và nhiên liệu.

Giá xăng dầu trong nước:

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?