Cà phê vẫn tiếp tục được tích trữ, ảnh hưởng lớn đến nguồn cung Việt Nam

Phản hồi: 1

Mới đây, giá cà phê dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng vọt do tình trạng tích trữ cà phê của người dân và thời tiết xấu đang khiến trầm trọng thêm tình trạng khan hiếm nguồn cung cấp ở Việt Nam – nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất thế giới.

AD 4nXfwmdwiMBiE1tFifqRFKn qsW p VKRcbKDu Peh2BZ3gMqL2 8mJxbZl2kLH7lVD45lahswuiEQ6m9Hc9 m2ZH4OZ8T0I59g7L8fgXXDib8a9MQxqFwALqhYr6CXHvK EAIskUARdOC umiPYU=s800?key=4TsKblbGjYCrkuV8GTQ8ig
Trang trại cà phê ở tỉnh Gia Lai, Việt Nam

Giá nội địa ở Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay do nông dân và người trung gian tiếp tục giữ cà phê để không bỏ lỡ những phiên giao dịch tốt hơn sau vụ thu hoạch yếu kém năm 2023-2024 . Điều đó khiến các nhà xuất khẩu gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nguồn cung và gây ra làn sóng vỡ nợ kỷ lục đối với các hợp đồng hiện có.

Biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết ngày càng thất thường và điều kiện khô hạn hơn sẽ làm tăng thêm sức ép, vì thế mà mức thâm hụt toàn cầu dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm thứ tư. Việt Nam hiện đang chiếm khoảng 1/3 nguồn cung cà phê Robusta trên thế giới, loại cà phê này thường được sử dụng làm đồ uống hòa tan và cà phê espresso.

Bà Trần Thị Lan Anh – Phó giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp, một nhà xuất khẩu lớn của Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi không thể biết khi nào giá sẽ đạt đỉnh điểm trong năm nay”. Bà cho biết thêm , nông dân và những người trung gian kỳ vọng giá cà phê có thể tăng lên tới 150.000 đồng/ kg (5,89 USD), tăng so với mức hiện tại khoảng 130.000 đồng/ kg.

Những biến động về giá cả hàng hóa cần có thời gian để tác động đến cấp độ bán lẻ và mức tăng nhỏ hơn về giá của cà phê arabica – loại cà phê chính khác trên toàn cầu – đang giúp che chắn một số tác động cho người uống cà phê. Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Tata Consumer Products Ltd – công ty sản xuất cà phê hòa tan và cà phê viên, cho biết trong tuần này rằng giá cà phê Robusta có thể sẽ biến động “trong một thời gian”.

Sự thiếu hụt lượng cà phê của Việt Nam đã giúp thúc đẩy hợp đồng tương lai chuẩn ở London tăng khoảng 50% trong năm nay, với giá đạt mức cao nhất trong ít nhất 16 năm. Thời tiết nóng và khô bao trùm nhiều vùng rộng lớn của quốc gia Đông Nam Á này đã làm dấy lên mối lo ngại về vụ thu hoạch tiếp theo và khả năng nguồn cung thậm chí còn thấp hơn.

Ông Trịnh Đức Minh – Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, cho biết hiện nay có nhiều hồ dùng tưới cho cây trồng ở Tây Nguyên đang cạn kiệt nghiêm trọng, nguồn nước ngầm đã cạn kiệt. Ông dự báo vụ thu hoạch năm 2024-2025 của tỉnh có thể thấp hơn 15% so với ước tính 520.000 tấn thu được trong năm 2023-2024 – giảm nhiều so với năm trước.

Ông Nguyễn Thế Huệ – người trồng cà phê trên diện tích 6 ha ở tỉnh Gia Lai lân cận, cho biết: “Chúng tôi không có nước cho trang trại của mình và cho biết thêm rằng một số cây của ông đã bị nhiễm rệp sáp trắng do thời tiết nóng. Nếu hạn hán kéo dài, chúng tôi sẽ không có nhiều đậu mới để bán trong vụ mới”.

Nông dân và người trung gian ở Việt Nam đang tích trữ cà phê

Hiện tại, việc tích trữ đang giúp đẩy giá lên cao hơn. Một số nông dân Việt Nam đã dựa vào thu nhập từ việc bán trái cây để trang trải chi phí sinh hoạt và sản xuất, cho phép họ giữ được nhiều hạt cà phê hơn.


Cà phê Robusta kỳ hạn đã tăng khoảng 50% trong năm nay

Theo ước tính từ bảy thương nhân do Bloomberg tổng hợp, nông dân và người trung gian có thể đã không giao được từ 150.000 đến 200.000 tấn  cà phê theo hợp đồng kể từ khi Việt Nam bắt đầu vụ thu hoạch niên vụ 2023-2024 vào tháng 10 năm ngoái. Con số này tương đương với khoảng 10%-13% sản lượng thu hoạch.

Ông Lê Đức Huy – Giám đốc điều hành công ty xuất khẩu Simexco Đắc Lắc, cho biết trong cuộc họp tại TP.HCM hồi đầu tháng này: “Điều này thật khủng khiếp và vượt xa những gì tôi có thể tưởng tượng”. Ông Huy – phó chủ tịch Hiệp hội cà phê Buôn Ma Thuột – nói thêm rằng công ty và các nhà xuất khẩu khác bị lỗ do vỡ nợ nhưng vẫn có thể giao hạt cà phê cho khách hàng toàn cầu.

Cũng tại cuộc họp do hiệp hội cà phê Việt Nam tổ chức, Nestle SA cho biết công ty phải tìm thêm nguồn cà phê từ Brazil, Indonesia và Ấn Độ để duy trì nguồn cung cho các nhà máy toàn cầu. Nhà xuất khẩu lớn nhất đất nước – Tập đoàn Intimex – cũng nói trong tháng này rằng Việt Nam đã phải nhập khẩu khoảng 200.000 tấn hạt cà phê vào năm ngoái, biện pháp này vẫn tiếp tục đến năm 2024.

Bạn thấy bài viết này thế nào?