APR và APY là gì? Sự khác biệt giữa APR và APY trong việc stake coin

Phản hồi: 1

Chợ giá – APR và APY là gì? Mặc dù cả hai tỷ lệ này có các điều khoản tương tự nhau và cả hai đều liên quan đến lãi suất. Nhưng vẫn có những điểm khác biệt cơ bản. Vậy sự khác biệt giữa APR và APY trong việc stake coin hay còn gọi là đào coin?

Hiểu một cách đơn giản, APR là lãi suất được tính dưới dạng lãi suất năm, dùng để đo lường số tiền lãi bạn sẽ trả khi vay một khoản tiền ở ngân hàng. Và APY – còn được gọi là EAR, là thước đo về số tiền lợi nhuận bạn kiếm được từ lãi suất tiết kiệm. APR và APY có thể giống nhau nhưng thực chất vẫn có những điểm khác biệt. Việc hiểu sự khác biệt giữa APR và APY là gì có thể giúp bạn có những quyết định tốt hơn trong quản lý tiền bạc. Đọc bài viết để tìm hiểu thêm nhé!

APR và APY là gì
Việc hiểu sự khác biệt giữa APR và APY là gì có thể giúp bạn có những quyết định tốt hơn trong quản lý tiền bạc

APR và APY là gì

APR là gì?

APR (Annual Percentage Rate) là viết tắt của từ tỷ lệ phần trăm hằng năm, thường áp dụng với số tiền bạn vay, chẳng hạn như:

 • Vay tiền thẻ tín dụng
 • Vay mua ô tô
 • Vay tiêu dùng
 • Vay mua nhà
 • Vay nộp học phí sinh viên
 • Vay du học
 • Vay mua bảo hiểm

APR đo lường số tiền lãi bạn sẽ phải trả khi vay. Nếu tỷ lệ APR càng thấp, bạn sẽ phải trả ít tiền lãi hơn. APR có thể bao gồm lãi suất cộng với các chi phí khác của khoản vay như phí giao dịch. Lãi suất phần trăm hằng năm giúp người dùng biết được chi phí cần phải trả, tính theo từng năm.

Công thức tính APR:

công thức tính APR
Công thức tính APR

Trong đó:

 • Lãi suất : tổng lãi trả
 • Vốn gốc : số tiền vay
 • n : tổng số ngày

APY là gì?

APY (Annual Percentage Yield) được viết tắt của từ lợi nhuận phần trăm hằng năm. APY cũng giống như EAR (Effective Annual Rate), tức là tỷ lệ hiệu quả hằng năm. Hai chỉ số này thường được áp dụng vào số tiền bạn gửi vào tài khoản tiền tiết kiệm ngân hàng, chẳng hạn như:

 • Tài khoản tiết kiệm
 • Chứng chỉ tiền gửi (CD)
 • Và những loại tài sản sinh lời khác

APY cho bạn biết số tiền lãi mà khoản đầu tư của bạn có thể kiếm được trong một năm. Nói chung, APY càng cao, khoản đầu tư của bạn có thể  kiếm được nhiều lãi. Nhưng hãy nhớ rằng số tiền bạn có thể kiếm được cũng phụ thuộc vào số tiền bạn có trong tài khoản của mình.

Ngoài lãi suất, APY còn tính đến lãi suất kép trong một năm. Lãi kép có nghĩa là bạn không chỉ kiếm được lãi trên những gì bạn đã gửi mà bạn còn kiếm được thêm tiền lãi trên số tiền lãi mà bạn đã kiếm được. 

Như bạn đã biết đến sức mạnh của lãi kép, APY được sử dụng như cách tăng lợi bằng lãi suất kép đối với các tài khoản tiền gửi tiết kiệm. Giả sử bạn đang so sánh hai tài khoản tiền gửi có cùng lãi suất. APY có thể cho thấy rằng tiền lãi tính theo ngày sẽ mang lại nhiều tiền hơn tiền lãi tính theo hàng năm.

APY có thể thay đổi và biến động theo thị trường trong quá trình bạn mở tài khoản.

Sự khác biệt giữa APR và APY trong stake coin

Sự khác biệt giữa APR và APY
APR và APY có thể giống nhau nhưng thực chất vẫn có những điểm khác biệt

Stake coin là gì?

Staking coin là những đồng tiền điện tử được dùng để giao dịch, vận hành nút và duy trì blockchain hoạt động lưu loát. Những đồng tiền này có thể đóng góp trên mạng lưới chung Blockchain Proof of Stake (PoS). Pos được hiểu như một mạng lưới giúp Blockchain hoạt động bình thường.

Việc APR và APY ảnh hưởng đến staking coin do biến động lớn của các đồng tiền ảo, được tính theo từng ngày, tháng, quý, năm. Từ đó sinh ra lợi nhuận rất lớn trong thời gian ngắn và sự hao hụt tài sản cũng khá nhanh chóng.

Sự khác biệt giữa APR và APY 

APR và APY đều đo lường lãi suất, nhưng APR đo lường lãi suất trên số tiền mà bạn phải trả và APY đo lường lãi suất trên số tiền bạn kiếm được. 

APR thường được dùng trong các tài khoản tín dụng. APR trên tài khoản của bạn càng thấp thì chi phí nợ vay của bạn càng thấp.

APY thường được dùng trong các tài khoản tiền gửi. APY trên tài khoản của bạn càng cao thì lợi nhuận của bạn càng cao. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể phụ thuộc vào số tiền bạn có trong tài khoản là ít hay nhiều, chứ không chỉ là APY

Những lưu ý khi sử dụng chỉ số APY và APR

APR và APY đều có thể là những công cụ hữu ích khi bạn mở tài khoản tín dụng hoặc mở tài khoản tiết kiệm phù hợp với bạn. Nhưng có một số điều cần lưu ý như sau:

 • Kỳ hạn lãi suất kép

Lãi suất kép có thể tính hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm. Việc bạn gộp lãi thường xuyên có thể kiếm được nhiều tiền hơn với tài khoản đầu tư, nhưng chi phí phải trả sẽ cao hơn với tài khoản tín dụng.

 • Các khoản phí giao dịch

Không phải tất cả các khoản tín dụng đều bao gồm các khoản phí giống nhau. Một số khoản tín dụng, khoản vay không bao gồm bất kỳ khoản phí nào. Tài khoản tiền gửi tiết kiệm có thể đi kèm với các khoản phí mà không được đề cập trong APY.

 • Sự thay đổi tỷ giá

Nếu bạn chọn lãi suất cố định thì sẽ không có sự thay đổi tỷ giá. Nhưng nếu bạn chọn lãi suất thả nổi thì cần lưu ý kì hạn trong bao lâu và tỷ lệ lãi suất của bạn là bao nhiêu trong suốt quá trình mở tài khoản. Và hãy nhớ rằng APY dùng trong tài khoản tiền gửi thường thay đổi và có thể biến động theo thị trường. 

Kết luận

Tóm lại, cả hai chỉ số APR và APY chỉ là một yếu tố tham khảo cần xem xét khi chọn tài khoản vay nợ hoặc tài khoản tiết kiệm. Việc hiểu APR và APY là gì và hiểu Sự khác biệt giữa APR và APY trong việc stake coin, có thể tác động túi tài chính của bạn, cũng như là một cách giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt.

Thanh Tâm – Chợ giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?