Việt Nam đón nhận làn sóng đầu tư nước ngoài mới từ Mỹ

Phản hồi: 1

Làn sóng đầu tư nước ngoài mới đang ồ ạt đổ vào Việt Nam, đặc biệt là từ các doanh nghiệp Mỹ sau khi được ‘bật đèn xanh’ từ chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Hiện nay, các doanh nghiệp Mỹ có mặt ở Việt Nam đang ít hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp từ nước láng giềng Trung Quốc. 

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng trước nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao song phương, dường như đã mở ra một kỷ nguyên mới về liên kết kinh tế giữa hai nước. Làn sóng bùng nổ đầu tư nước ngoài vào Việt Nam từ các doanh nghiệp Mỹ có vẻ đang hình thành 

Cùng lúc đó, trong chuyến thăm trụ sở của gã khổng lồ sản xuất chip Nvidia ở San Francisco – Mỹ vào ngày 19 tháng 9, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính đã kêu gọi Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam và tận dụng làm trung tâm sản xuất ở Đông Nam Á. Nvidia là nhà sản xuất chip hàng đầu để cung cấp năng lượng cho hệ thống trí tuệ nhân tạo. 

 

image1 7
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ ông Jensen Huang – Giám đốc điều hành Nvidia

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã gặp gỡ những CEO nổi bật khác trong lĩnh vực công nghệ Mỹ, bao gồm người sáng lập Microsoft Bill Gates, các giám đốc điều hành cấp cao của Meta (trước đây gọi là Facebook) và SpaceX của Elon Musk.

Những chuyến thăm và gặp gỡ này cho thấy sự quan tâm sâu sắc của Việt Nam trong việc thúc đẩy mối quan hệ với các gã khổng lồ công nghệ Hoa Kỳ.

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Biden đã hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhất trí nâng quan hệ song phương hai nước lên mức cao nhất là “đối tác chiến lược toàn diện”. Nâng cấp mối quan hệ với chính phủ nước ngoài lên hai bậc trong cùng một lúc là một động thái bất thường của Washington.

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo đi kèm với một số thương vụ kinh doanh lớn. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, đã ký thỏa thuận mua 50 máy bay phản lực Boeing 737 Max với tổng giá trị ước tính khoảng 10 tỷ USD.

Công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT Software công bố hợp tác chiến lược với công ty khởi nghiệp Landing AI của Mỹ. Không những thế, công ty hàng đầu về thiết kế chất bán dẫn – Synopsys – đã ký biên bản hợp tác với Chính phủ Việt Nam, giúp nâng cao lực lượng đội ngũ thiết kế chip và năng lực chế tạo R&D để ngành bán dẫn Việt Nam phát triển. 


image2 5

Trong lịch sử, Việt Nam đã chứng kiến ba đợt bùng nổ đáng kể về đầu tư trực tiếp nước ngoài. 

Lần đầu tiên là khi khi Honda Motor bắt đầu sản xuất xe hai bánh tại Việt Nam vào năm 1997. 

Làn sóng thứ hai kéo dài từ đầu những năm 2000 cho đến năm 2008. Khi đó, Samsung Electronics của Hàn Quốc đã vận hành các cơ sở sản xuất điện thoại di động tại tỉnh Bắc Ninh.

Cuộc bùng nổ thứ ba diễn ra mạnh mẽ vào khoảng giữa những năm 2010. Với sức mua ngày càng tăng, Việt Nam trở thành mục tiêu sinh lợi cho các doanh nghiệp tiêu dùng nước ngoài. Ví dụ, gã khổng lồ mua sắm Nhật Bản Aeon đã khai trương cửa hàng đầu tiên ở Việt Nam, Aeon Mall Tan Phu Celadon, tại TP  Hồ Chí Minh, vào năm 2014.

 

Giờ đây, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể ‘bật đèn xanh’ cho các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam. Trong lịch sử, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam rất khiêm tốn so với các cường quốc kinh tế châu Á như Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Tính đến cuối năm 2022, tổng vốn đầu tư trực tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam là 11,4 tỷ USD, đứng thứ 11 và kém xa các quốc gia như Hàn Quốc (80,9 tỷ USD), Singapore (70,8 tỷ USD) và Nhật Bản (68,8 tỷ USD).

Việt Nam mong muốn chuyển hướng từ các ngành sử dụng nhiều lao động truyền thống như sản xuất hàng may mặc và lắp ráp điện tử sang các ngành công nghệ cao có giá trị gia tăng cao hơn. Sự hợp tác với các công ty công nghệ của Hoa Kỳ, đặc biệt là những công ty chiếm ưu thế trong lĩnh vực bán dẫn và AI, sẽ rất quan trọng cho việc chuyển đổi cơ cấu công nghiệp của đất nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo các cơ quan liên quan của Chính phủ đào tạo 30.000 đến 50.000 chuyên gia về chất bán dẫn. Việt Nam cũng đang cân nhắc các biện pháp chính sách mới để thu hút các công ty đa quốc gia và tăng tốc chuẩn bị chào đón đầu tư nước ngoài. 

 

Hà Giang

5/5 - (1 bình chọn)