Đề xuất áp dụng hóa đơn điện tử, nhiều cây xăng có nguy cơ đóng cửa?

Phản hồi: 1

Tại dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 95 và 83 về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương nêu rõ việc quy định các cửa hàng xăng dầu phải áp dụng, kết nối ngay hóa đơn điện tử sẽ tác động tiêu cực đến thị trường.

Quy định này được bổ sung vào dự thảo sửa đổi theo đề nghị của Bộ Tài chính. Theo đó, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại các đô thị phải thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế trong 1 năm sau khi quy định mới được ban hành. Các khu vực khác như miền núi, vùng sâu, xa thì thời gian trên được kéo dài lên 2 năm.

Như vậy, sẽ có khoảng 17.000 cửa hàng bán lẻ sẽ phải thực hiện chuyển đổi sang hóa đơn điện tử. Bộ công thương nhận định việc áp dụng ngay quy định này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường xăng dầu khi có thể dẫn tới đứt nguồn cung.

dai ly ban le xang dau duoc nhap hang tu nhieu nguon
Đề xuất áp dụng hóa đơn điện tử, nhiều cây xăng có nguy cơ đóng cửa?

Hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử chỉ có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) áp dụng với hơn 2.700 cây xăng. Các doanh nghiệp lớn khác như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Công ty Xăng dầu Quân đội (Mipecorp) vẫn đang nghiên cứu giải pháp kỹ thuật cho các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối.  Còn hàng chục nghìn cây xăng của các doanh nghiệp bán lẻ khác chưa áp dụng do chi phí đầu tư lớn, thời gian thực hiện kéo dài 1-3 năm.

Theo tính toán, trường hợp mỗi cửa hàng có 4 cột bơm xăng, chi phí cho thiết bị in khoảng 3 triệu đồng một cột bơm thì chi phí này cho 17.000 cửa hàng bán lẻ khoảng hơn 200 tỷ đồng. Chi phí này còn chưa kể đến trang bị chip đồng bộ, kết nối máy tính để xuất hóa đơn theo từng cột bơm nhiên liệu.

Ngoài ra, đây cũng sẽ là một trong những điều kiện để cấp giấy chứng nhận kinh doanh với cửa hàng mới. Tuy nhiên theo thống kê thì có gần 1.900 cửa hàng sắp hết giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, phải xin cấp lại trong một năm tới. Như vậy sẽ có khoảng 1.500 cửa hàng bán lẻ xăng dầu (752 cửa hàng tại 35 địa phương khảo sát) phải thực hiện hóa đơn điện tử, kết nối với cơ quan thuế vào quý I/2024.

Bộ Công Thương cho rằng việc sử dụng hóa đơn điện tử là cần thiết nhưng Bộ kiến nghị bỏ lộ trình “cứng” thực hiện quy định để giảm bớt khó khăn, chi phí cho doanh nghiệp.

Thay vào đó, cửa hàng bán lẻ thực hiện theo quy định của Luật Quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và cơ quan thuế. Tức là, với trường hợp cấp mới giấy chứng nhận cửa hàng đủ điều kiện sẽ phải thực hiện và tuân thủ ngay quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn. Còn các cây xăng đang hoạt động, hoặc phải xin cấp lại giấy chứng nhận kinh doanh do sắp hết hạn thì sẽ thực hiện hóa đơn điện tử như trường hợp cấp mới, sau một năm.


5/5 - (1 bình chọn)