Bạch kim là gì? Cách nhận biết bạch kim, vàng trắng và bạc

Phản hồi: 1

Chợ giá – Bạch kim là một kim loại hiếm thường được dùng để chế tạo trang sức. Bởi vì những đặc điểm tuyệt vời về độ bền, độ sáng bóng và độ hiếm nên bạch kim được nhiều người đánh giá cao. Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về bạch kim là gì? Đồng thời phân biệt 2 kim loại gần giống với bạch kim là vàng trắng và bạc.

Bạch kim là gì?

bạch kim là gì
Bạch kim là một kim loại hiếm thường được dùng để chế tạo trang sức và có giá trị cao

Nhắc đến loại trang sức làm quà tặng cho người thân, với mức giá tốt nhất và chất lượng tốt nhất, không thể không nhắc đến bạch kim. Bạch kim là một lựa chọn tuyệt vời cho nhẫn đính hôn và dây chuyền trong đám cưới vì có màu trắng tự nhiên và không bị phai hoặc đổi màu theo thời gian.

Bạch kim tượng trưng cho mối quan hệ lâu dài. Theo thời gian, bạch kim xuất một lớp gỉ bên ngoài, tuy nhiên vẫn dùng hóa chất để khử gỉ và đánh bóng được.

Bạch kim bảo vệ sức khỏe tốt hơn kim cương. Độ tinh khiết của bạch kim rất lành tính với làn da, các kim loại khác có chứa nguyên tố gây dị ứng với da, ngay cả vàng trắng.

Là một kim loại quý và rất bền, bạch kim có thể được lưu giữ trong gia đình bạn, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Độ bền của bạch kim có thể ngang ngửa kim cương. Bên cạnh đó, bạch kim còn nặng hơn 60% vàng và hiếm gấp 30 lần vàng.

>>> Xem ngay: Vàng 24K là gì?

Công dụng của bạch kim 

công dụng của bạch kim
Trang sức làm từ bạch kim được ưa chuộng bởi đặc tính trắng sáng tự nhiên và không bị phai hoặc đổi màu theo thời gian.

Làm đồ trang sức

Bạch kim được sử dụng rộng rãi cho đồ trang sức. Tuy nhiên, ứng dụng chính của nó là trong các bộ chuyển đổi xúc tác cho ô tô, xe tải và xe buýt. Điều này chiếm khoảng 50% nhu cầu mỗi năm. Bạch kim rất hiệu quả trong việc chuyển đổi khí thải từ động cơ của xe thành các chất thải ít độc hại hơn.

Sử dụng trong công nghiệp hóa chất

Bạch kim được sử dụng trong công nghiệp hóa chất như một chất xúc tác để sản xuất axit nitric, silicone và benzen. Nó cũng được sử dụng như một chất xúc tác để cải thiện hiệu suất của pin nhiên liệu.

Sử dụng trong công nghiệp điện tử

Ngành công nghiệp điện tử sử dụng bạch kim cho đĩa cứng máy tính và cặp nhiệt điện. Bạch kim cũng được sử dụng để chế tạo sợi quang học và màn hình LCD, cánh tua-bin, bugi, máy điều hòa nhịp tim và chất làm răng.

Ngoài ra, các hợp chất bạch kim là loại thuốc hóa trị quan trọng được sử dụng để điều trị bệnh ung thư.

Nguồn gốc của bạch kim 

Hầu hết bạch kim được sản xuất thương mại đến từ Nam Phi, từ hợp chất khoáng (platin sunfua). Bạch kim là một kim loại sáng bóng, màu trắng bạc, có khả năng chống ăn mòn như vàng.

Bạch kim không có vai trò sinh học nào được biết đến, không độc hại. Bạch kim được tìm thấy không kết tinh trong trầm tích phù sa. Một số bạch kim được điều chế như một sản phẩm phụ của quá trình tinh luyện đồng và niken.

Cách phân biệt bạch kim, vàng trắng, bạc
Bạch kim, vàng trắng và bạc khác biệt về độ bền, cách bảo quản, tính khan hiếm và đặc biệt là giá cả.

Cách phân biệt bạch kim, vàng trắng và bạc  

Phân biệt Bạch kim, vàng trắng, bạc
Tên kim loại Định nghĩa Đặc điểm Cấu tạo vật lý Giá trị
Bạch kim Bạch kim (Pt) là loại hiếm và quý nhất trong số 3 kim loại. Bạch kim (950 Pt) hiện đắt hơn vàng khoảng 50%. Nó có màu trắng tự nhiên và có khả năng chống xỉn màu. Độ sáng bóng cao, rất khó bị mài mòn và đặc dẻo dễ uốn – Biểu tượng bảng tuần hoàn: Pt
– Số nguyên tử: 78
– Khối lượng nguyên tử: 195,08 u
– Điểm nóng chảy: 1,768 C
– Có tính trơ & không phản ứng hóa học
Rất cao
Vàng trắng Vàng trắng (Au) là hợp kim của vàng, có màu trắng, có đầy đủ các tính chất của vàng vì vốn dĩ nó là Vàng. Mềm, dễ uốn, dễ dát mỏng, màu vàng và chiếu sáng – Biểu tượng bảng tuần hoàn: Au
– Số nguyên tử: 79
– Khối lượng nguyên tử: 196,96 u
– Điểm nóng chảy: 1,065 C
-Ít trơ và không phản ứng hơn so với bạch kim
Cao
Bạc Bạc (Ag) là kim loại rẻ nhất trong 3 kim loại. Hiện tại, giá bạc bằng khoảng 2,5% giá vàng và chỉ 1,67% giá bạch kim. Bạc dễ phản ứng trong môi trường có khí độc, gây xỉn màu – Ký hiệu bảng tuần hoàn: Ag
– Số nguyên tử: 47
– Khối lượng nguyên tử: 107,86 u
– Điểm nóng chảy: 961,8 C
– Ít trơ và không phản ứng trong số ba kim loại quý.
Trung bình

Bạch kim có phải là vàng trắng không?

Như đã phân tích ở trên thì BẠCH KIM KHÔNG PHẢI LÀ VÀNG TRẮNG.

Bạch kim và vàng trắng đều là kim loại ánh kim sáng trắng. Tuy nhiên 2 kim loại này khác biệt về độ bền, cách bảo quản và đặc biệt là giá cả.

So sánh về độ quý hiếm thì bạch kim sẽ khan hiếm hơn so với vàng trắng. Ngoài ra, bạch kim có màu sắc và độ bền hơn hẳn vàng trắng nên có thể đắt gấp 2 lần vàng trắng.

>>> Xem ngay: Vàng trắng là gì? Ưu và nhược điểm của trang sức vàng trắng

Vàng Ý có phải bạch kim không?

Vàng Ý có 2 màu chủ đạo vàng và trắng và nhiều người thường nhầm lẫn vàng Ý trắng là Bạch Kim. Thực tế 2 kim loại này có màu sắc và độ sáng bóng gần giống nhau, nhưng thực ra VÀNG Ý KHÔNG PHẢI LÀ BẠCH KIM.

Bạch kim là kim loại có độ sáng bóng tự nhiên cao hơn vàng Ý 750 và nặng hơn các loại vàng khác. Giá Bạch kim cao gấp 3 – 4 lần vàng Ý trắng

Kết luận

Bạch kim là biểu tượng cho sự vĩnh hằng, dành cho đôi lứa nhân ngày cưới. Nó còn ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, hóa học, vật lý và y học. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về bạch kim là gì.

Thanh Tâm – Chợ giá

5/5 - (1 bình chọn)