Lào đang đối mặt với tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Nhiều trạm xăng tại Lào đã đóng cửa, buộc người tiêu dùng phải xếp hàng nhiều giờ để mua nhiên liệu dự trữ. Phần lớn lượng xăng tiêu thụ ở Lào phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu từ Thái Lan.

Một số khu vực ở Lào đã bị thiếu nhiên liệu trầm trọng trong những tuần gần đây, trong khi một số trạm xăng ở thủ đô Viêng Chăn cũng cạn kiệt nguồn cung kể từ ngày 9/5. Người dân sống ở các thành phố lớn như Viêng Chăn đã phải xếp hàng dài chờ đợi tại trạm xăng để có thể mua được nhiên liệu.

Trong những tuần trước và trong thời gian cao điểm của tình trạng thiếu nhiên liệu, chính phủ Lào đã tổ chức hết cuộc họp này đến cuộc họp khác để tìm cách giải quyết tình hình. Cả nội các và Quốc hội đều tổ chức các cuộc họp cân não đặc biệt với khu vực tư nhân trong khi nội các tuyên bố sẽ giải quyết các vấn đề kinh tế.

Lào đang đối mặt với tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng
Các cây xăng tại Lào chật kín người chờ mua nhiên liệu.

Các giải pháp đã được thảo luận công khai bao gồm cắt giảm thuế và nhập khẩu từ các nhà cung cấp rẻ hơn ở xa như Nga. Ngân hàng Trung ương Lào đã ra lệnh đàn áp các hoạt động trao đổi tiền tệ bất hợp pháp và yêu cầu các thành viên trong xã hội giảm nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ hoặc không cần thiết.

Một giám đốc điều hành cấp cao nhất tại Chi nhánh Khammouane của Doanh nghiệp Nhiên liệu Nhà nước Lào đã kêu gọi công chúng tiết kiệm nhiên liệu nhiều nhất có thể, đồng thời khuyên mọi người không nên đi du lịch vì lo ngại cho ngành nông nghiệp.


Lào đang đối mặt với tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng
Dòng người đổ xô đi mua xăng dầu.
Lào đang đối mặt với tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng
Tính trạng thiếu xăng dầu xảy ra rất nghiêm trọng tại Lào.

Trước dấu hiệu cho thấy tình trạng khan hiếm có thể tiếp tục diễn ra trong một thời gian, Sở Công thương Thủ đô Viêng Chăn đã bắt đầu đăng danh sách hàng ngày các trạm xăng mở cửa phục vụ.

Người Lào đang đổ xô đến Nong Khai, Thái Lan, để đổ xăng cho các phương tiện của họ để đối phó với tình trạng thiếu nhiên liệu ở Lào. Một số người thậm chí còn gọi đây là  “du lịch nhiên liệu”, đang nổi lên khi một cuộc khủng hoảng nhiên liệu đang bùng phát quét qua Lào. Tỉnh Nong Khai ở Thái Lan chỉ cách thủ đô Viêng Chăn 20 km và có rất nhiều nhiên liệu.

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?