Staking trong Crypto là gì? Tìm hiểu về cách đào tiền ảo stake coin

Phản hồi: 1

Nếu bạn là một nhà đầu tư tiền ảo thì staking là một khái niệm bạn sẽ thường xuyên nghe tới. Staking là cách nhiều đồng tiền điện tử xác nhận các giao dịch của chúng, và nó cho phép người tham gia kiếm được phần thưởng từ tài sản của mình.

Vậy Staking là cách khiến tiền ảo làm việc và kiếm được phần thưởng từ đó. 

Staking là quá trình liên quan đến việc ủy thác tài sản tiền ảo để hỗ trợ một mạng lưới blockchain và xác nhận các giao dịch. 

Hiện nay rất nhiều tiền ảo sử dụng mô hình proof-of-stake (POS) để xử lý các thanh toán. Đây là cách thức thay thế tiết kiệm năng lượng hơn so với mô hình proof-of-work (POW) ban đầu. POW đòi hỏi các thiết bị đào phải dùng năng lượng máy tính để giải quyết các phương trình toán học. 

Staking có thể là một cách rất tốt để khiến tiền ảo sản sinh ra thu nhập thụ động, đặc biệt là với một số đồng tiền ảo có lãi suất staking rất cao. 

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu staking hoạt động ra sao?

Với những tiền ảo sử dụng mô hình POS thì staking là cách mà các giao dịch mới được thêm vào blockchain.

Mô hình proof-of-stake (POS) để xử lý các thanh toán

Đầu tiên, người tham gia thế chấp coin của mình vào giao thức tiền điện tử. Giao thức sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các validator từ những người tham gia này để xác nhận các block giao dịch. Bạn thế chấp càng nhiều coin thì càng có cơ hội để trở thành validator.

Mỗi khi một block được thêm vào blockchain thì một đồng tiền điện tử sẽ được đào ra và phân phối như một phần thưởng staking tới validator của block đó. Hầu hết các trường hợp thì phần thưởng sẽ là đồng tiền ảo cùng loại với tiền mà người chơi stake. Tuy nhiên, một vài blockchain cũng sử dụng loại tiền điện tử khác làm phần thưởng.

Nếu bạn muốn stake bạn cần phải sở hữu đồng tiền đang dùng mô hình POS. Sau đó hãy chọn số lượng mà bạn muốn stake. Bạn có thể thực hiện điều này thông qua rất nhiều các sàn giao dịch tiền ảo nổi tiếng. 

Khi stake thì số tiền ảo đó vẫn thuộc quyền sở hữu của bạn. Về cơ bản là bạn đang khiến các đồng tiền đó làm việc và bạn hoàn toàn có thể ngừng stake (unstake) chúng bất cứ lúc nào bạn muốn. Quá trình unstake có thể không phải là ngay tức thì; một số tiền ảo sẽ yêu cầu khoảng thời gian stake tối thiểu. 

Rất nhiều crypto sử dụng mô hình POW để thêm các block vào blockchain của mình. Vấn đề là POW cần năng lượng tính toán đáng kể, dẫn đến việc tiêu tốn điện năng. Ví dụ như Bitcoin đã bị chỉ trích rất nhiều về các vấn đề liên quan đến môi trường. 

POS thì không cần nhiều năng lượng đến thế. Điều này cũng cho phép nó trở thành một tùy chọn có khả năng mở rộng cao hơn có thể xử lý số lượng giao dịch lớn hơn.

Stake crypto như thế nào

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn stake từng bước 1:

1. Mua tiền điện tử có sử dụng mô hình POS.

Như đã nói ở trên, bạn cần phải có loại tiền ảo có thể xác nhận các giao dịch với thuật toán POS. Dưới đây là một số loại tiền chính mà bạn có thể stake:

 • Ethereum (ETH) là tiền ảo đầu tiên mới blockchain có thể lập trình được mà các nhà phát triển có thể dùng để tạo ra các ứng dụng. Ban đầu Ethereum dùng thuật toán POW nhưng sau đó chuyển sang POS. 
 • Cardano (ADA) là một tiền ảo thân thiện với môi trường. Nó được thành lập dựa trên các nghiên cứu bình duyệt và phát triển qua những phương pháp dựa trên bằng chứng.
 • Polkadot (DOT) là một giao thức cho phép những blockchain khác nhau kết nối và làm việc với nhau.
 • Solana (SOL) là một blockchain được thiết kế để mở rộng bởi vì nó cho phép giao dịch nhanh chóng với mức phí thấp.

2. Chuyển tiền ảo vào ví blockchain của bạn.

Sau khi mua xong rất có thể trên sàn giao dịch bạn vừa mua cũng có chương trình staking. Nếu vậy bạn chỉ cần stake trực tiếp theo hướng dẫn trên sàn đó. Nếu không bạn cần phải chuyển tiền vào ví blockchain, hay còn được gọi là ví crypto. Lựa chọn nhanh nhất là download một ví mềm (ví nóng) miễn phí hoặc mua ví cứng (ví lạnh). 

So sánh việc đào coin với stake coin

Khi có ví, hãy vào tùy chọn gửi tiền điện tử và sau đó chọn loại tiền điện tử bạn muốn gửi. Điều này sẽ tạo ra một địa chỉ ví. Chuyển đến tài khoản sàn giao dịch của bạn và vào tùy chọn để rút tiền điện tử. Sao chép và dán địa chỉ ví đó để chuyển tiền điện tử từ tài khoản sàn giao dịch sang ví của bạn.

3. Tham gia vào một bể staking.

Tùy thuộc vào từng loại tiền ảo nhưng phần lớn đều sử dụng các bể staking. Các crypto trader sẽ kết hợp tiền của mình vào bể stake để có cơ hội kiếm phần thưởng tốt hơn. 

Nghiên cứu các bể stake sẵn có theo các tiêu chí cơ bản sau: 

 • Tính tin cậy: Bạn không thể kiếm được phần thưởng nếu các server của bể staking đang bảo trì. Hãy chọn cái nào có thời gian vận hành càng gần 100% càng tốt. 
 • Phí hợp lý: Hấu hết các bể staking đều thu một khoản phế nhỏ. Mức hợp lý tùy thuộc vào tiền ảo, nhưng phổ biến là từ 2%-5%. 
 • Kích thước: Những bể nhỏ thì ít có khả năng được chọn để xác nhận các khối nhưng lại thường nhận được phần thưởng nhiều hơn bởi vì sẽ không phải chia cho quá nhiều validator. Tuy thế nhưng bạn cũng không nên chọn các bể quá nhỏ và có khả năng thất bại. Mặt khác có những crypto giới hạn lượng phần thưởng mà một bể có thể kiếm được vậy nên những bể lớn nhất có thể bị quá bão hòa. Tốt nhất nên chọn các bể cỡ trung bình. 

Sau khi tìm được bể phù hợp rồi thì bạn có thể tiến hành stake từ ví của mình và bắt đầu nhận phần thưởng. 

Lợi ích của việc staking coin

 • Dễ dàng kiếm được thu nhập thụ động từ tiền ảo đang năm giữ.
 • Không cần bất kỳ thiết bị giống như khi đào coin.
 • Giúp duy trì tính bảo mật và hiệu quả của blockchain.
 • Thân thiện với môi trường hơn đào coin.

Rủi ro của staking

 • Giá crypto không ổn định và có thể sụt giảm rất nhanh. Nếu bạn stake thì sẽ phải chịu một cú sụt giá lớn, thậm chí lớn hơn cả số lãi bạn kiếm được. 
 • Staking đòi hỏi việc bạn sẽ khóa số coin của mình lại trong một khoảng thời gian. Trong giai đoạn đó bạn không thể bán hay rút chúng ra được.
 • Khi muốn ngừng stake (unstake) thì có khi phải mất đến 7 ngày hoặc hơn. 

 

Rủi ro lớn nhất khi stake là giá giảm. Hãy nhớ điều này nếu bạn tìm thấy những đồng tiền ảo chào mời tỷ lệ APY thưởng cực cao. Rất nhiều các dự án crypto thường đưa ra mức lãi suất rất cao để thu hút nhà đầu tư nhưng sau đó giá của chúng hoàn toàn sụp đổ. Mặc dù số coin bạn stake vẫn là của bạn nhưng bạn cần phải unstake trước khi có thể mua bán trao đổi được chúng. Tìm hiểu thời gian khóa tối thiểu và xem quá trình unstake mất bao lâu để tránh các rủi ro không cần thiết.

Để staking hiệu quả đạt lợi nhuận cao cần chú ý các thông số dưới đây. 

Tỉ lệ lạm phát

Lạm phát xảy ra khi tỷ lệ coin mới sinh ra lớn hoặc nhỏ hơn lượng coin hiện đang lưu hành. Trong Staking cơ chế PoS sinh ra phần thưởng cho các nhà đầu tư đến từ 2 nguồn là blockchain mới được sinh ra và phí giao dịch. Do đó, số lượng coin mới được sinh ra sẽ được đầu tư vào thị trường rồi xảy ra lạm phát.

Vì thế, tỷ lệ lạm phát ảnh hưởng trực tiếp tới mức độ lưu thông và giá của đồng coin tại thời điểm đó. Đối với đồng coin có cơ chế PoS thì tỷ lệ lạm phát thường xuyên xảy ra. 

Thời gian lock

Thời gian này các bạn có thể chọn từ đầu vì thường các dự án sẽ cho chọn từ đầu tùy vào người tham gia. Đây là thời gian mà coin bị lock và sau thời gian này bạn sẽ nhận lại được lượng coin đã tham gia stake. 

Đối với các Node hoặc Master Node họ thường xác định lock luôn trong suốt thời gian làm node khi tham gia Stake và trong thời gian đấy họ nhận reward làm nguồn thu. 

Thời gian unlock

Phần lớn mọi người đều có thể ấn unlock sau khi kết thúc quá trình stake nhưng số lượng coin khi tham gia stake sẽ nhận lại sau khoảng thời gian nhất định.

glmr stake
Binance staking Moonbeam với ức APY 239,98%

Có một số dự án tạo ra quy tắc để hành động un stake không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của mạng lưới và còn có thời gian xử lý nếu lượng coin quá lớn. 

Lãi suất APY

Trong quá trình Staking thì lãi suất là thông số tất cả mọi người tham gia đều quan tâm sau 1 khoảng thời gian đầu tư. Lãi càng lớn thì lượng coin nhận được sau khi Stake càng lớn. Để tối ưu Staking không đơn giản chỉ quan tâm đến lãi cao mà còn phụ thuộc vào các chỉ số khác nữa. 

Số lượng coin tối thiểu để tham gia stake

Tùy vào từng dự án mà yêu cầu số lượng coin tối thể của 1 user khi tham gia vào staking cũng khác nhau. 

Độ tuổi coin

Đây là khoảng thời gian coin bắt đầu sinh lời tính từ lúc đưa coin vào stake đến lúc tham gia staking chính thức. Tuy nhiên, tùy vào tính chất của từng dự án mà thời gian này có thể sớm hoặc muộn. 

Weight

Weight bao gồm độ tuổi coin và số lượng coin có thể hiểu đơn giản là sức nặng của coin. Lượng coin càng lớn và thời gian coin tham gia stake càng lâu sẽ có giá trị Weight càng cao và khả năng giành được quyền xử lý giao dịch và tạo khối tiếp theo càng lớn. Weight ảnh hưởng trực tiếp đến phần thưởng mà người tham gia sẽ nhận được trong tương lai.

Xem thêm: Top những game “Play to Earn” kiếm tiền hàng đầu hiện nay

 
 
Bạn thấy bài viết này thế nào?