Tỷ giá Đài Tệ ngày 15/03 suy yếu do USD hồi phục mạnh

Phản hồi: 1

Tỷ giá Đài Tệ 15/03 suy yếu sau báo cáo CPI của Mỹ nóng hơn dự kiến, khiến đồng Đô la Mỹ mạnh hơn. Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Đài Loan cho biết dự kiến nước này sẽ không cắt giảm lãi suất trước tháng 6, giúp bảo vệ phần nào cho đồng Đài tệ – vốn được biết là 1 đồng tiền nhạy cảm với rủi ro.

Hôm nay ngày 15/03, 1 Đài tệ (TWD) ước tính quy đổi được 782,76 đồng tiền Việt (VND), giảm nhẹ 1 đồng so với phiên hôm qua. Tỷ giá Đài tệ tuần này giao dịch ảm đạm hơn tuần trước do ảnh hưởng bởi khả năng FED sẽ chậm cắt giảm lãi suất như dự đoán.

Đô la Mỹ mạnh lên đẩy Đài tệ suy yếu

Theo CME FedWatch Tool, một công cụ theo dõi FED, các thị trường hiện dự đoán độ tin cậy cho khả năng cắt giảm lãi suất lần đầu của Mỹ trong năm nay là 65% vào tháng 6, giảm so với mức 71% hồi đầu tuần. Báo cáo CPI của Mỹ nóng hơn dự kiến đã làm giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm sắp xảy ra.

Chỉ số DXY, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với sáu loại tiền tệ chính, ở mức 103,46 (ngày 15/03, lúc 9:21 giờ Việt Nam). Chỉ số DXY đã bật tăng mạnh mẽ trong 2 phiên hôm qua 14/03 và hôm nay 15/03. Khi Đô la Mỹ mạnh lên thì đồng Đài tệ sẽ bị ảnh hưởng sụt giảm.

Đồng tiền Đài Loan giảm khoảng 0,2% giá trị so với phiên 13/03. Thống đốc ngân hàng trung ương nước này đề nghị không cắt giảm lãi suất trước tháng 6, với lý do cần phải tăng dự báo lạm phát năm 2024.

Đài Loan dự kiến không cắt giảm lãi suất trước tháng 6

Thống đốc ngân hàng trung ương cho biết, Đài Loan có thể sẽ không cắt giảm lãi suất trước tháng 6 vì có thể cần phải nâng dự báo lạm phát năm 2024 do giá tiêu dùng tăng.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Đài Loan đã tăng 3,08%, mức cao nhất trong 19 tháng, vào tháng 2 do giá thực phẩm tăng trong dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán và được dự đoán sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới do khả năng giá điện tăng vào tháng 4.

Thống đốc Dương Kim Long cho biết tại Quốc hội vào thứ Năm, việc tăng giá tiềm năng có thể gây ra “hiệu ứng dây chuyền đối với kỳ vọng lạm phát”.

Ông Dương nói: “Nếu CPI duy trì trên 2% trong một thời gian dài, kỳ vọng lạm phát sẽ cao, khiến việc giảm lạm phát trở nên khó khăn.”

Ngân hàng sẽ nâng dự báo CPI năm nay lên trên 2%, đồng thời đặt mục tiêu giữ CPI ở khoảng 2% trong trung và dài hạn.

Trong cuộc họp hội đồng quản trị quý gần nhất vào tháng 12, ngân hàng trung ương Đài Loan đã nhất trí giữ nguyên lãi suất điều hành ở mức 1,875%, mức đã duy trì kể từ tháng 3 năm ngoái.

Cuộc họp thiết lập lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 21 tháng 3. Trong cuộc họp tới đây, Đài Loan dự kiến vẫn sẽ giữ nguyên lãi suất.

Ảnh: trụ sở Ngân hàng trung ương ở Taipei, Đài Loan

Ngoài ra, Ngân hàng trung ương hiện tính toán rằng nền kinh tế xuất khẩu của hòn đảo này có thể dễ dàng đạt được mức tăng trưởng dự báo 3,12% trong năm nay.

Tổng kết lại, mặc dù Đài tệ giảm giá nhẹ trong các phiên gần đây do Đô la Mỹ mạnh lên nhanh chóng, nhưng xu hướng cơ bản của đồng tiền này vẫn ổn định và được hỗ trợ bởi tăng trưởng kinh tế tích cực của Đài Loan trong năm nay. Trong quá khứ, đồng Đài tệ mặc dù là đồng tiền biến động nhạy cảm với rủi ro nhưng được Ngân hàng trung ương Đài Loan bảo vệ rất chặt chẽ.

Trong báo cáo gửi Viện Lập pháp vào thứ Tư, Ngân hàng Trung ương Đài Loan cho biết lượng mua đồng USD trên thị trường ngoại hối năm ngoái vượt quá lượng bán 2,77 tỷ USD, nhằm giảm bớt biến động của thị trường.

Ngân hàng Trung ương đã can thiệp thị trường khi các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài bán cổ phiếu địa phương và chuyển tiền ra khỏi Đài Loan vào tháng 10, trong bối cảnh đồng USD tăng giá do dự đoán về việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất.

Tuy nhiên, đến tháng 11 năm 2023, đồng Đài Loan bắt đầu tăng giá so với đồng USD một lần nữa, khi các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài chuyển lượng lớn tiền vào thị trường địa phương với dự đoán Fed sẽ cắt giảm lãi suất, điều này đã thúc đẩy Ngân hàng Trung ương Đài Loan bắt đầu mua đồng USD.

Theo Ngân hàng Trung ương, đồng Đài Loan chỉ giảm 0,09% so với đồng USD trong năm 2023 và tương đối ổn định so với các đồng tiền châu Á khác như đồng Won Hàn Quốc, (giảm 1,82% so với đồng USD), đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc (giảm 0,93%), và đồng Yên Nhật Bản (giảm 14,05%).

Giá tiền Đài chợ đen hôm nay 15/3/2024 – Giá Đài Tệ (TWD)  hôm nay

Giá TWD chợ đen hôm nay

Giá 1 TWD chợ đen: VND
Giá TWD trung bình: VND
Giá cập nhật lúc 17:06:59 13/04/2024

Tỷ giá tiền đài loan hôm nay 15/3/2024 tại các ngân hàng Việt Nam

Ngân hàng Mua vào Bán ra Chuyển khoản
- - -
706,24 853,88 -
- 839 774
- - -
692 826 702
- - 777
- 802 -

Bạn thấy bài viết này thế nào?