Séc là gì? Hướng dẫn điền một tờ sec cơ bản ở mọi ngân hàng

Phản hồi: 1

Hiện nay các công cụ chuyển tiền kỹ thuật số ra đời nên tiền mặt, séc,…thường ít được sử dụng trong các giao dịch lớn bởi vấn đề an toàn. Nhưng trước đây, séc là một tờ giấy có giá trị với số lượng lớn tiền trong đó. Nhiều doanh nghiệp sử dụng séc như một chứng từ thanh toán với khách hàng. Ở bài viết này hãy cùng tìm hiểu về Séc là gì nhé!

Séc là gì?

sec la gi
Séc là một chứng từ yêu cầu ngân hàng thanh toán một số tiền cụ thể từ tài khoản của một người

Séc là một chứng từ yêu cầu ngân hàng thanh toán một số tiền cụ thể từ tài khoản của một người. Số tiền đó sẽ được chuyển vào tài khoản của một cá nhân hoặc công ty có tên trên tấm séc.

Séc được sử dụng để thực hiện thanh toán an toàn, bảo mật và thuận tiện. Séc là một lựa chọn an toàn vì không nên sử dụng quá nhiều tiền mặt trong quá trình chuyển tiền, séc được phát minh ra nhằm giảm nỗi sợ mất mát hoặc trộm cắp tiền mặt.

Có nhiều phương thức thanh toán tài chính khác nhau được sử dụng bởi các cá nhân, công ty và tổ chức doanh nghiệp. Trong số các lựa chọn đa dạng này, séc đóng vai trò như một công cụ chuyển tiền quan trọng.

Những điều cần biết về séc

Có một số điều liên quan đến séc mà bạn nên biết và hiểu rõ trước khi sử dụng phương thức thanh toán này để chuyển tiền. Một số điều quan trọng liên quan đến séc là:

 • Séc là một mệnh lệnh vô điều kiện, nghĩa là khi bạn đã ghi phiếu séc rồi sẽ không hoàn lại được, trừ khi bạn liên hệ lại với người nhận
 • Séc luôn được ký phát tại một ngân hàng cụ thể, không được ký séc tại các đơn vị không được công nhận của pháp luật
 • Chữ ký nhân viên ngân hàng là một nhiệm vụ của ngân hàng, giúp chứng thực quá trình chuyển ký séc
 • Số tiền chuyển luôn là một khoản tiền có sẵn nhất định trong tài khoản của người chuyển, nếu bạn không đủ tiền thì cần nạp thêm vào tài khoản của minh
 • Séc luôn được thanh toán theo yêu cầu, theo đúng ngày giờ và người thụ hưởng

Những đối tượng nào liên quan đến một tấm séc?

Theo phương thức thanh toán bằng séc, có ba bên liên quan đến việc chuyển tiền:

 • Người ký phát: Là chủ tài khoản người phát hành séc, là khách hàng của ngân hàng.
 • Người thụ hưởng: Cá nhân có tên trong séc để nhận thanh toán được gọi là người thụ hưởng. Người ký phát và người nhận tiền có thể là cùng một người.
 • Kế toán trưởng: Là người đại diện cho ngân hàng để làm thủ tục chuyển tiền cho người ký phát.

Hướng dẫn điền một tờ sec cơ bản ở mọi ngân hàng

Các thông tin cơ bản trên một tờ sec
Các thông tin cơ bản trên một tờ sec

Bạn đã bao giờ viết séc chưa? Nếu chưa thì bạn có thể yên tâm vì viết séc rất đơn giản. Tuy nhiên có một số điều quan trọng mà bạn nhất định cân nhắc khi viết séc cho ai đó:

 • Ngày ký phát: ghi rõ ngày, tháng, năm làm séc
 • Người thụ hưởng: ghi đầy đủ họ và tên người nhận
 • Số tiền ký phát, ghi theo hai dạng là số tiền bằng chữ và số tiền bằng số
 •  Chủ tài khoản: ghi họ và tên của người chuyển tiền
 • Yêu cầu trả cho: họ và tên người nhận tiền
 • Tại ngân hàng: ghi đầy đủ tên ngân hàng, chi nhánh
 • Số tài khoản: số tài khoản người nhận
 • Số TK ký phát: số tài khoản người gửi
 • Kế toán trưởng: ký tên và đóng dấu
 • Chủ TK (ký tên, đóng dấu): ký tên và đóng dấu

>>> Xem ngay: Cách ghi séc Vietcombank 2022 

Những lỗi sai thường gặp phải khi viết séc

cách viết séc rút tiền mặt ngân hàng Vietcombank
Tờ séc của ngân hàng Vietcombank

Bỏ qua việc điền thông tin người nhận tại góc trái tấm séc

Việc bỏ qua thông tin ngày ký phát, số tiền thụ hưởng và chủ tài khoản ở góc bên trái của séc sẽ làm tờ séc thiếu thông tin. Nếu bạn bỏ qua thì có nghĩa là bất cứ ai nhận tấm séc đều có quyền sử dụng số tiền trên đó.

Không đăng nhập trên băng tần MICR

Dải MICR là số liên quan của ngân hàng ở cuối séc. Đối với tất cả những người đang truy cập phương thức thanh toán séc để quản lý các giao dịch, việc đăng nhập vào MICR Band được coi là một hành vi sai trái. Hãy cẩn thận ký vào khoảng trống được cung cấp ngay trên Tên của chủ tài khoản.

Điền đúng ngày viết và rút séc

Viết séc mà không thêm ngày tháng có thể rất nguy hiểm. Điều này làm cho người có tấm séc có thể rút tiền mặt bằng séc theo ý muốn của họ. Hơn nữa, ngày tháng trên séc bị viết sai, chẳng hạn như năm hoặc tháng sai sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

Không bao giờ ghi đè

Khi bạn viết séc, hãy đảm bảo rằng không có kiểu ghi đè. Có nghĩa là các ngân hàng sẽ không chấp nhận cách viết nguệch ngoạc hoặc gạch bỏ văn bản. Người viết séc phải viết lại trên séc mới, nếu có bất kỳ lỗi ghi đè nào với tấm séc trước đó.

Kết luận

Các ngân hàng tại Việt Nam đều có hướng dẫn cụ thể về việc điền sec như thế nào cho đúng cách. Hơn nữa, việc kiểm tra lại sec có thể giúp bạn tránh được các sai lầm không đáng có. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu Sec là gì và biết cách viết sec cơ bản.

Thanh Tâm – Chợ giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?