Hướng dẫn cách phân biệt tiền Trung Quốc thật giả đơn giản 2024

Phản hồi: 1

Chợ giá – Tiền Trung Quốc là loại tiền được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc và một số quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng cao, tiền Trung Quốc cũng là một trong những loại tiền tệ được làm giả nhiều nhất trên thế giới. Để tránh bị lừa khi nhận tiền Trung Quốc, bạn cần biết cách phân biệt tiền Trung Quốc thật giả.

Tiền Trung Quốc là tiền gì?

Các mệnh giá tiền Trung Quốc

“Tiền Trung Quốc” thường được hiểu là đồng tiền của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Trung Quốc). Tiền Trung Quốc hiện nay được quản lý và phát hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (People’s Bank of China – PBOC). Đồng tiền chính thức của Trung Quốc được gọi là “Renminbi” (RMB), và đơn vị tiền tệ của Renminbi là Nhân dân tệ (CNY).

Renminbi bao gồm nhiều đơn vị tiền tệ khác nhau, như Yuan (¥), Jiao (角), và Fen (分). Tuy nhiên, trong giao dịch thông thường, người ta thường sử dụng từ “Yuan” hay Nhân dân tệ để chỉ cả đồng tiền của Trung Quốc.

Tiền Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong thị trường tài chính toàn cầu, và nó là một trong những đồng tiền được sử dụng rộng rãi trong quốc tế.

Các mệnh giá của tiền Trung Quốc

Dưới đây là một số mệnh giá tiền Trung Quốc:

 • Yuan (CNY): 1 Yuan, 5 Yuan, 10 Yuan, 20 Yuan, 50 Yuan, 100 Yuan
 • Jiao (1/10 của Yuan, còn được gọi là “mao”): 1 Jiao, 2 Jiao, 5 Jiao
 • Fen (1/100 của Yuan): 1 Fen, 2 Fen, 5 Fen

Trong giao dịch hàng ngày, đồng Yuan – nhân dân tệ (CNY) là đơn vị chính được sử dụng, trong khi Jiao và Fen thường ít được sử dụng hơn. Các mệnh giá tiền Trung Quốc có thể được tìm thấy trên các loại giấy tiền và đồng xu của đất nước này.

Tiền Trung Quốc có giá trị như thế nào trên thế giới?

Tiền Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch thương mại

Giá trị của tiền Trung Quốc (Renminbi – RMB) trên thế giới được xác định bởi nhiều yếu tố, bao gồm tình trạng kinh tế của Trung Quốc, tình hình thị trường quốc tế, chính sách tài chính và tiền tệ của Trung Quốc, cũng như các yếu tố địa geo-politik.

Dưới đây là một số điểm quan trọng về giá trị của tiền Trung Quốc trên thế giới:

 • Trung Quốc là quốc gia có dân số đông nhất và là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới. Vì vậy, giá trị của tiền Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch thương mại quốc tế.
 • Trung Quốc là một trong những nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Do đó, sự ổn định của giá trị RMB đối với các đối tác thương mại quốc tế là quan trọng.
 • Chính sách tiền tệ và tài chính của Trung Quốc, bao gồm cả tỷ giá hối đoái và các biện pháp kiểm soát vốn, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị của RMB trên thị trường thế giới.
 • Các quan hệ quốc tế của Trung Quốc và các biện pháp tương tác với các quốc gia khác có thể tác động đến độ ổn định của tiền Trung Quốc.

Hướng dẫn cách phân biệt tiền Trung Quốc thật giả

Tiền Trung Quốc thật có chất liệu giấy cao và sắc nét hơn tiền giả

Có nhiều cách để phân biệt tiền Trung Quốc thật giả. Dưới đây là một số cách đơn giản và chính xác nhất:

 • Kiểm tra chất liệu giấy

Tiền Trung Quốc thật được làm từ giấy có chất lượng cao, dai và bền. Khi cầm trên tay, bạn sẽ cảm thấy tờ tiền có độ cứng cáp nhất định, không bị nhàu nát. Tiền Trung Quốc giả thường được làm từ giấy kém chất lượng, dễ bị nhàu nát và rách.

 • Kiểm tra hình ảnh

Hình ảnh trên tiền Trung Quốc thật được in sắc nét, rõ ràng, không bị nhòe hay mờ. Các chi tiết nhỏ trên hình ảnh cũng được in tỉ mỉ, không bị lỗi. Tiền Trung Quốc giả thường có hình ảnh in không sắc nét, rõ ràng, các chi tiết nhỏ có thể bị lỗi.

 • Kiểm tra mực in

Mực in trên tiền Trung Quốc thật có độ sắc nét, độ bóng cao. Khi nghiêng tờ tiền, bạn sẽ thấy mực in có màu sắc thay đổi. Tiền Trung Quốc giả thường có mực in kém sắc nét, độ bóng thấp, không có hiện tượng đổi màu khi nghiêng tờ tiền.

 • Kiểm tra các yếu tố bảo an

Tiền Trung Quốc thật có nhiều yếu tố bảo an như dải OVI, dải quang học, hình ảnh ẩn,… Bạn có thể sử dụng đèn pin hoặc máy soi tiền để kiểm tra các yếu tố bảo an này. Nếu các yếu tố bảo an không rõ ràng hoặc không có, thì đó là tiền Trung Quốc giả.

Một số lưu ý khi phân biệt tiền Trung Quốc thật giả

Khi phân biệt tiền Trung Quốc thật giả, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Kiểm tra tiền ở nơi có ánh sáng tốt để dễ dàng nhìn rõ các chi tiết.
 • So sánh tờ tiền cần kiểm tra với một tờ tiền Trung Quốc thật khác để dễ dàng nhận biết.
 • Nếu không chắc chắn, bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm hoặc mang tờ tiền đến ngân hàng để kiểm tra.

Phân biệt tiền Trung Quốc thật giả không khó nếu bạn nắm được những cách phân biệt đơn giản và chính xác trên đây. Bằng cách kiểm tra chất liệu giấy, hình ảnh, mực in và các yếu tố bảo an, bạn có thể dễ dàng nhận biết được tiền Trung Quốc thật giả.

Bạn thấy bài viết này thế nào?