CHỢ GIÁ – Tuần này, giá lợn hơi tăng từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam, trong khi miền Trung vẫn ổn định và hiện đang được thu mua trong khoảng 52.000 – 57.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Hưng Yên, giá lợn hơi cao nhất cả nước với 57.000 đồng/kg. Các tỉnh Bắc Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc giá heo hơi dao động trong khoảng 55.000 – 56.000 đồng/kg. Tại Lào Cai, Hòa Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nội, Thái Nguyên, Ninh Bình, Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, giá lợn hơi ở mức 52.000 – 54.000 đồng/kg. Giá lợn hơi miền Bắc hôm nay dao động trong khoảng 52.000 – 57.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận giá heo hơi ở mức 54.000 đồng/kg. Các tỉnh Nghệ An, Đắk Lắk, Bình Định, Lâm Đồng được thu mua ở mức 53.000 đồng/kg. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị giá heo hơi đạt 52.000 đồng/kg. Theo đó, giá lợn hơi tại miền Trung – Tây Nguyên hôm nay dao động trong khoảng 52.000 – 54.000 đồng/kg.
Tại Đồng Nai, Vĩnh Long, Cà Mau, Tiền Giang, Cần Thơ, Tây Ninh, Long An, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Trà Vinh, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, giá lợn hơi là 53.000 đồng/kg. TP.HCM, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu giá heo hơi đạt 52.000 đồng/kg. Do đó, giá heo hơi toàn miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 52.000 – 53.000 đồng/kg.
Anh Lương Văn Quyền, chủ trang trại chăn nuôi hàng trăm con lợn ở huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết, gia đình anh đã tự trộn thức ăn hỗn hợp cho lợn từ nhiều năm nay và hiếm khi có nhu cầu mua cám công nghiệp. Nguyên liệu chính là bã bia, bã đậu nành, cám ngô, bã đậu trắng, lạc/đậu nành và các sản phẩm hữu cơ, trộn đều theo tỷ lệ thích hợp, đóng bao và ủ trong 3-4 ngày, sau đó vớt ra cho lợn ăn dần.
Anh Quyền chia sẻ: “Thời gian đầu tôi cũng trộn lung tung theo cách của mình chứ không theo một công thức cố định. Qua quá trình chăn nuôi lâu dài, bản thân tôi đã rút ra được công thức hữu hiệu nhất giúp lợn lớn nhanh, khỏe mạnh, kháng bệnh tốt hơn. So với giá cám lợn công nghiệp mua tại nhà máy cho lợn giai đoạn 1 giảm 4.000 đồng/kg, cám lợn công nghiệp đợt 2 giảm 3.000 đồng/kg, chi phí cho 1 kg thức ăn tăng trọng hơi giảm hơn 4.000 đồng ”.
Ông Phạm Công Thiếu, Viện trưởng Viện Chăn nuôi (Bộ NN & PTNT) cho biết “Phương pháp tự phối trộn được coi là giải pháp tình thế phù hợp với tình hình thị trường chăn nuôi hiện nay. Tùy theo nguồn nguyên liệu, phế phụ phẩm có sẵn ở từng địa điểm, chúng tôi đưa ra khẩu phần riêng cho từng vùng để người chăn nuôi tự phối trộn, lấy công làm lãi. Bằng cách phối trộn thức ăn chăn nuôi, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được chất lượng thức ăn và nâng cao chất lượng thịt”.
Thụy Trang – Chợ Giá
No comments.
You can be the first one to leave a comment.