Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng được không? Lợi ích & hạn chế bạn cần biết

Phản hồi: 1

Đổi ngoại tệ là nhu cầu cần thiết của nhiều người khi đi du lịch, công tác, học tập hoặc làm ăn ở nước ngoài. Hiện nay, có nhiều địa điểm để đổi ngoại tệ như ngân hàng, đại lý thu đổi ngoại tệ, tiệm vàng. Vậy đổi ngoại tệ ở tiệm vàng được không?

Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng được không?

doi ngoai te o tiem vag
Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng được nhà nước cấp phép.

Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chỉ các tổ chức tín dụng được phép thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ. Các tổ chức tín dụng bao gồm các ngân hàng thương mại, các ngân hàng chính sách, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng được phép kinh doanh ngoại hối.

Như vậy, trả lời cho câu hỏi “Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng được không?” là có thể nếu tiệm vàng đấy có giấy phép hợp lệ theo quy định của nhà nước.

Lợi ích và hạn chế của việc đổi ngoại tệ ở tiệm vàng

Lợi ích

 • Thuận tiện: Tiệm vàng thường có nhiều chi nhánh, cửa hàng trên khắp cả nước, nên khách hàng có thể dễ dàng tìm được tiệm vàng gần nhất để đổi ngoại tệ.
 • Thời gian giao dịch nhanh chóng: Quá trình đổi ngoại tệ ở tiệm vàng thường diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng vài phút.
 • Không cần giấy tờ: Khi đổi ngoại tệ ở tiệm vàng, khách hàng không cần phải cung cấp giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng ngoại tệ.

Hạn chế

 • Tỷ giá ngoại tệ không được niêm yết công khai: Giá cả đổi ngoại tệ ở tiệm vàng thường không được niêm yết công khai, nên khách hàng khó có thể so sánh giá cả giữa các tiệm vàng khác nhau.
 • Lợi nhuận cao: Do không phải chịu các chi phí như ngân hàng, nên tiệm vàng thường có lợi nhuận cao hơn so với ngân hàng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng chênh lệch giá mua bán ngoại tệ giữa tiệm vàng và ngân hàng.

Hậu quả của việc đổi ngoại tệ ở tiệm vàng

Theo quy định của pháp luật, hành vi đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng không được phép thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt đối với hành vi này được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP, cụ thể như sau:


 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi đổi ngoại tệ đối với tổng số tiền từ 10.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi đổi ngoại tệ đối với tổng số tiền từ 30.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi đổi ngoại tệ đối với tổng số tiền từ 50.000.000 đồng trở lên.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc nộp lại số tiền thu được từ hoạt động đổi ngoại tệ.

Vậy nên đổi ngoại tệ ở đâu?

đổi tiền đô tại ngân hàng
Ngân hàng là địa chỉ uy tín hàng đầu trong dịch vụ thu đổi ngoại tệ

Theo quy định của pháp luật, người dân có nhu cầu đổi ngoại tệ có thể thực hiện tại các tổ chức tín dụng được phép kinh doanh ngoại hối. Các tổ chức tín dụng này có thể là các ngân hàng thương mại, các ngân hàng chính sách, các tổ chức tín dụng phi ngân hàng được phép kinh doanh ngoại hối.

Tại các tổ chức tín dụng, người dân có thể đổi ngoại tệ với giá cả hợp lý, minh bạch và được hưởng các dịch vụ tiện ích đi kèm. Ngoài ra, người dân cũng có thể yên tâm về tính pháp lý của giao dịch đổi ngoại tệ tại các tổ chức tín dụng.

Nếu bạn có nhu cầu đổi ngoại tệ, nên đến ngân hàng để thực hiện. Tại ngân hàng, bạn sẽ được đảm bảo về tính hợp pháp, an toàn và uy tín.

Dưới đây là một số lý do bạn nên đổi ngoại tệ ở ngân hàng:

 • Hợp pháp: Ngân hàng là tổ chức tín dụng được phép thực hiện hoạt động đổi ngoại tệ theo quy định của pháp luật.
 • An toàn: Ngân hàng có hệ thống bảo mật chặt chẽ, đảm bảo an toàn cho tiền của khách hàng.
 • Uy tín: Ngân hàng là tổ chức uy tín, có thương hiệu lâu năm trên thị trường.

Ngoài ra, khi đổi ngoại tệ ở ngân hàng, bạn sẽ được hưởng mức giá tốt hơn so với tiệm vàng.

Lưu ý khi đổi ngoại tệ 

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân: Khi đổi ngoại tệ, bạn cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Lưu ý về mức giá: Mức giá mua vào và bán ra ngoại tệ được ngân hàng niêm yết công khai. Bạn nên tham khảo mức giá trước khi đổi.
 • Kiểm tra ngoại tệ nhận được: Khi nhận ngoại tệ, bạn cần kiểm tra kỹ số seri, hình ảnh, chất liệu,… để đảm bảo ngoại tệ là thật.
 • Khi đổi ngoại tệ, khách hàng nên kiểm tra kỹ số lượng ngoại tệ nhận được để tránh bị thiếu sót.
 • Khách hàng nên giữ lại biên lai đổi ngoại tệ để làm căn cứ khiếu nại nếu có vấn đề phát sinh.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về việc Đổi ngoại tệ ở tiệm vàng được không? Hoàn toàn có thể nếu đó là tiệm vàng uy tín, lâu năm. Tuy nhiên bạn nên chọn các ngân hàng để thực hiện vì đây là các đơn vị tài chính hợp pháp và tránh rủi ro khi đổi ở tiệm vàng.

Bạn thấy bài viết này thế nào?