Thẻ Napas là gì? Thẻ Napas có giống thẻ ATM nội địa không?

Phản hồi: 1

Chợ giá – Nhiều thẻ ATM ngân hàng hiện nay có in chữ Napas trên thẻ nhưng không phải ai cũng biết về từ này. Vậy thẻ Napas là gì và có những chức năng nào? Có khác gì so với các loại thẻ ATM nội địa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các tiện ích của thẻ Napas qua bài viết này!

Thẻ Napas là gì?

Thẻ Napas là loại thẻ được phát hành bởi công ty Cổ phần Thanh Toán quốc gia Việt Nam. Thẻ Napas là tên viết tắt của từ tiếng anh National Payment Services. Thẻ Napas thường được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như rút tiền, chuyển tiền, …nhiều thẻ ATM ngân hàng hiện nay cũng được coi là thẻ Napas. Việc sử dụng thẻ Napas giúp khách hàng giao dịch tiền bạc nhanh chóng hơn.

Hiểu một cách đơn giản hơn, Napas là công ty kết nối các ngân hàng với nhau, kể cả nội địa và nước ngoài, để thống nhất các quy định cũng như tạo môi trường thuận lợi cho các ngân hàng cung cấp dịch vụ với người dùng. Napas là đơn vị kết nối các ngân hàng lại với nhau và cung cấp cổng thanh toán đa dạng cho người sử dụng thẻ. Hiện nay có hơn 50 ngân hàng trong hệ thống Napas trong đó có các ngân hàng lớn như: Vietcombank, Viet A Bank, Tien Phong Bank…

thẻ napas là gì
Napas (National Payment Services) là thương hiệu thẻ quốc gia do công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát triển

Đặc điểm của thẻ Napas là gì?

Thẻ Napas là trung gian liên kết các ngân hàng với nhau, là đơn vị chủ quản để thống nhất các đơn vị thẻ của ngân hàng. Tuy nhiên, thẻ Napas không được phát hành riêng biệt, tương tự như thẻ Visa, thẻ MasterCard. Khách hàng có thể sử dụng thẻ Napas để thanh toán, giao dịch nội địa, còn các thẻ như Visa và MasterCard có chức năng thanh toán ở nước ngoài.

Thẻ Napas có thể bảo mật hơn các thẻ thông thường, giúp bảo vệ tài khoản của người dùng, khó làm giả và gian lận. Trên mỗi thẻ có chữ Napas đều có gắn chíp bảo mật, đảm bảo an toàn cho mọi khách hàng. Hơn 50 ngân hàng ở Việt Nam, và một số ngân hàng điện tử đang sử dụng tính năng này của thẻ Napas.

Thẻ Napas, nhận dạng bằng cách là thẻ ATM các ngân hàng có in từ Napas. Khách hàng có thể dễ dàng rút tiền ở bất cứ quầy ATM của ngân hàng nào trong hệ thống Napas. Ví dụ khách hàng sử dụng thẻ ATM của Vietcombank vẫn rút tiền được ở quầy ATM Techcombank, vì các ngân hàng này đều nằm trong hệ thống Napas.

Các tính năng của thẻ Napas 

Thẻ Napas phát hành bởi các ngân hàng, thường có những tính năng cơ bản sau đây:

 • Dịch vụ chuyển mạch thẻ: Là dịch vụ cho phép khách hàng có thể giao dịch với tất cả hệ thống ATM trong tổ chức Napas
 • Dịch vụ chuyển tiền nhanh: Khách hàng dễ dàng chuyển tiền liên ngân hàng trong thời gian nhanh chóng nhất
 • Dịch vụ cổ thanh toán: gồm có thanh toán hóa đơn, mua sắm online, mua vé xem phim, trả phí máy bay, tàu hỏa
 • Dịch vụ nạp tiền: Các loại tiền vào ví điện tử, tiền mua sắm, thẻ game, điện thoại di động,…
Lợi ích khi sử dụng thẻ napas
Khi sở hữu thẻ ATM Napas bạn sẽ nhận được ưu đãi riêng của ngân hàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn khác của Napas

Lợi ích khi sử dụng thẻ Napas 

Thẻ ATM Napas có những ưu điểm vượt trội đối với khách hàng sử dụng như sau:

 • Chuyển tiền hay rút tiền ở tất cả các cây ATM /máy POS, có ký hiệu Napas
 • Mạng lưới kết nối phủ sóng hơn 17.000 ATM và 220.000 POS của 45 ngân hàng trên toàn quốc, sử dụng mọi lúc mọi nơi.
 • Liên minh trong hệ thống thẻ giữa các ngân hàng sẽ hỗ trợ khách hàng những khoản phí phát sinh khi thực hiện giao dịch. Thậm chí còn được áp dụng miễn phí.
 • Việc chuyển tiền giữa các ngân hàng nằm trong hệ thống Napas được thực hiện nhanh chóng
 • Khi bạn mua sắm ở những trang thương mại điện tử lớn và thanh toán thông qua cổng Napas thường xuyên nhận được ưu đãi hấp dẫn.

Danh sách các ngân hàng sử dụng thẻ ATM Napas

hướng dẫn thanh toán bằng thẻ Napas
Hiện này, hầu hết các ngân hàng đều đang sử dụng thẻ NAPAS

Thẻ Napas đang kết hợp với các ngân hàng, đối tác và cả công ty tài chính để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ra thị trường thanh toán điện tử. “Tiện lợi và hiện đại” là kim chỉ nam để Napas và các ngân hàng định hướng tới nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ thanh toán đa dạng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, mang lại nhiều lợi ích nhất cho khách hàng.

Hiện nay có hơn 50 ngân hàng đang sử dụng thẻ Napas hiện nay là:

Agribank, Vietinbank, DongABank, Saigonbank, BIDV, SeABank, GP.Bank, PG Bank, PVcomBank, Vietcapital Bank, VietBank, VCB, Sacombank, ABBank, VRB, SHB, ACB, Eximbank, TPBank, VIB, HDBank, MBBank, VPBank, NCB, Việt Á, Techcombank, OCB, BVB, HLBVN, LienVietPost Bank, BacA Bank, Maritime Bank, Shinhan Bank, VID Public, SCB, IBK, Nam Á, Indovina, Woori Bank, Habubank

Hướng dẫn thanh toán hóa đơn, dịch vụ bằng thẻ Napas

Để sử dụng thẻ thanh toán nội địa Napas cho các hóa đơn dịch vụ, bạn bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào website của nhà cung cấp dịch vụ mua sắm. Sau đó chọn hình thức thanh toán qua thẻ Napas
 • Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết trên cổng thanh toán Napas, bao gồm: số tiền thanh toán, tên ngân hàng, tên chủ thẻ, nhập số thẻ.
 • Bước 3: Nếu thông tin thẻ Napas hợp lệ và đủ điều kiện thanh toán, bạn sẽ được chuyển đến trang xác thực OTP. Nếu thông tin không hợp lệ hoặc không đủ điều kiện thanh toán, hệ thống sẽ báo lỗi và bạn thực hiện lại giao dịch.
 • Bước 4: Xác nhận mã OTP. Mã OTP sẽ được gửi đến số điện thoại hoặc email đúng với dữ liệu bạn đăng ký tại đơn vị phát hành thẻ NAPAS. Sau khi nhận được thông tin OTP từ hệ thống, bạn phải điền đầy đủ thông tin trên trang.
 • Bước 5: Bấm chọn thanh toán để hoàn tất giao dịch thanh toán của mình.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng thẻ Napas

Thẻ Napas khác gì thẻ ATM thông thường?

Về bản chất, thì thẻ Napas có chức năng hoàn toàn giống với thẻ ATM thông thường. Khách hàng vẫn có thể nhận lương hàng tháng, chi tiêu hàng ngày, thanh toán hóa đơn mỗi lần mua sắm và rút tiền tại các cây ATM bình thường.

Tuy nhiên thẻ Napas có gắn chip nên độ bảo mật cao hơn.

Sự khác nhau giữa thẻ Napas và thẻ Visa hay MasterCard?

Thực tế, thẻ Napas và thẻ Visa hay MasterCard có tính năng khá giống nhau và chỉ khác ở tổ chức phát hành. Ngoài ra, thẻ Visa/ MasterCard được sử dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu gọi nên gọi là thẻ thanh toán quốc tế. Còn thẻ Napas là thẻ thanh toán nội địa và chỉ có thể sử dụng để giao dịch trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Kết luận

Thẻ Napas có nhiều lợi ích về sự tiện dụng và bảo mật, không chỉ giúp khách hàng dễ dàng giao dịch giữa các ngân hàng, mà còn bảo vệ an toàn tài khoản cho khách hàng. Chỉ cần bạn sống trên lãnh thổ Việt Nam, thẻ Napas vẫn là loại thẻ phổ biến và hữu ích nhất. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã hiểu rõ thẻ Napas là gì và cách dùng nó trong cuộc sống.

Thanh Tâm – Chợ giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?