Tại sao giá gas khác nhau? Những yếu tố tác động đến giá gas

Phản hồi: 1

Gas là một trong những nhiên liệu phổ biến nhất ở Việt Nam, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, giá gas thường xuyên thay đổi và có sự khác biệt giữa các địa phương. Vậy tại sao giá gas khác nhau?

Tại sao giá gas khác nhau giữa các địa phương?

1. Giá nguyên liệu

gia gas ngay 31 8 2023
Khai thác gas bằng khí tự nhiên trên biển

Giá gas phụ thuộc vào giá nguyên liệu thô, chủ yếu là khí thiên nhiên và khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Giá nguyên liệu thô biến động theo thị trường thế giới, do đó giá gas cũng biến động theo.

Khí thiên nhiên là nguyên liệu chính để sản xuất gas. Giá khí thiên nhiên biến động theo nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Cung cầu: Giá khí thiên nhiên tăng khi nhu cầu tăng cao và nguồn cung hạn chế.
 • Tình hình địa chính trị: Các sự kiện địa chính trị, chẳng hạn như xung đột quân sự, có thể làm gián đoạn nguồn cung khí thiên nhiên và khiến giá tăng cao.
 • Các yếu tố kinh tế: Các yếu tố kinh tế, chẳng hạn như tăng trưởng kinh tế, cũng có thể ảnh hưởng đến giá khí thiên nhiên.

Việt Nam là một quốc gia nhập khẩu phần lớn gas. Do đó, giá gas trong nước chịu tác động lớn của giá gas thế giới.

2. Chi phí vận chuyển

Gas được vận chuyển từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ bằng nhiều phương thức khác nhau, bao gồm đường biển, đường hàng không, đường bộ và đường sắt. Chi phí vận chuyển phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Khoảng cách vận chuyển: Khoảng cách vận chuyển càng xa thì chi phí vận chuyển càng cao.
 • Khối lượng vận chuyển: Khối lượng vận chuyển càng lớn thì chi phí vận chuyển càng thấp.
 • Phương thức vận chuyển: Chi phí vận chuyển bằng đường biển thường thấp hơn chi phí vận chuyển bằng đường hàng không.

Việt Nam là một quốc gia nhập khẩu phần lớn gas. Do đó, chi phí vận chuyển là một khoản chi phí đáng kể. Gas được vận chuyển từ các nước sản xuất như Qatar, Malaysia, Indonesia đến Việt Nam bằng tàu chở dầu. Khoảng cách vận chuyển từ các nước sản xuất đến Việt Nam khá xa, do đó chi phí vận chuyển chiếm tỷ trọng lớn trong giá gas.

3. Thuế và phí

Giá gas còn chịu tác động của các loại thuế và phí, chẳng hạn như thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Thuế và phí được áp dụng cho gas nhằm mục đích thu ngân sách nhà nước và bảo vệ môi trường.


 • Thuế tiêu thụ đặc biệt

Thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế đánh vào hàng hóa và dịch vụ được coi là xa xỉ hoặc có hại cho sức khỏe. Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với gas được áp dụng với mức thuế suất 10%.

 • Thuế giá trị gia tăng

Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế đánh vào giá trị gia tăng của hàng hóa và dịch vụ. Thuế giá trị gia tăng đối với gas được áp dụng với mức thuế suất 10%.

Tại Việt Nam, thuế và phí chiếm tỷ trọng khá lớn trong giá gas. Theo Bộ Tài chính, thuế và phí chiếm khoảng 30% giá gas.

4. Cạnh tranh

gia gas ngay 8 9 2023
Có nhiều loại gas trên thị trường

Cạnh tranh giữa các công ty kinh doanh gas cũng góp phần tạo ra sự khác biệt về giá. Các công ty cạnh tranh nhau bằng cách giảm giá hoặc cung cấp các dịch vụ bổ sung, chẳng hạn như giao hàng miễn phí.

Các hình thức cạnh tranh

Các công ty kinh doanh gas cạnh tranh nhau trên nhiều phương diện, bao gồm:

 • Giá: Các công ty giảm giá để thu hút khách hàng.
 • Sản phẩm: Các công ty cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bổ sung để thu hút khách hàng, chẳng hạn như giao hàng miễn phí, bảo hành, hoặc chương trình khuyến mãi.
 • Dịch vụ khách hàng: Các công ty cải thiện dịch vụ khách hàng để tạo ấn tượng tốt với khách hàng.

Tác động của cạnh tranh

Cạnh tranh là một yếu tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành gas. Cạnh tranh giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn về giá cả và dịch vụ.

Tại Việt Nam, thị trường gas đang cạnh tranh gay gắt. Có nhiều công ty kinh doanh gas, bao gồm các công ty lớn như PV Gas, Saigon Petro, và các công ty nhỏ lẻ. Sự cạnh tranh giữa các công ty đã góp phần làm giảm giá gas và cải thiện chất lượng dịch vụ cho người tiêu dùng.

Những yếu tố khác khiến giá gas không đồng đều

tai sao gia gas khac nhau

Ngoài những yếu tố trên, giá gas ở các địa phương cũng có thể khác nhau do một số nguyên nhân như:

 • Khoảng cách từ đại lý đến trạm chiết gas: Đại lý gas ở gần trạm chiết gas sẽ có giá thấp hơn đại lý ở xa trạm chiết gas.
 • Chi phí vận chuyển gas trong nội thành: Chi phí vận chuyển gas trong nội thành cũng ảnh hưởng đến giá gas. Đại lý ở khu vực nội thành thường có giá cao hơn đại lý ở khu vực ngoại thành.
 • Chính sách bán hàng của đại lý: Một số đại lý có chính sách bán hàng ưu đãi, chẳng hạn như giảm giá cho khách hàng mua số lượng lớn.

Do đó, người tiêu dùng cần cân nhắc các yếu tố trên để lựa chọn được địa chỉ mua gas với giá cả hợp lý.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về tại sao giá gas khác nhau? Giá gas khác nhau do nhiều yếu tố, bao gồm giá nguyên liệu, chi phí vận chuyển, thuế và phí, và cạnh tranh giữa các công ty kinh doanh gas. Người tiêu dùng cần cân nhắc các yếu tố này để lựa chọn được địa chỉ mua gas với giá cả hợp lý.

1/5 - (2 bình chọn)