Ngành LNG của Úc: Tăng trưởng dài hạn & triển vọng tại thị trường châu Á

Phản hồi: 1

Chợ giá – Các nhà sản xuất khí đốt tự nhiên (LNG) ở Úc ngày càng tin tưởng rằng ngành này sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng và sẽ tiếp tục thịnh vượng trên thị trường châu Á. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cần có sự hỗ trợ và chính sách phù hợp từ các công ty và quốc gia.

Sự lạc quan về tương lai của ngành LNG của Úc

nganh lng cua uc
Ngành LNG sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi năng lượng và sẽ tiếp tục thịnh vượng trên thị trường châu Á

Sự lạc quan này đã được thể hiện rõ ràng tại cuộc họp thường niên của ngành tại thủ đô bang Tây Úc, nơi cũng là nơi sản xuất phần lớn khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của đất nước.

Úc từng là quốc gia xuất khẩu LNG lớn nhất thế giới, nhưng đã bị Mỹ vượt qua vào năm ngoái. Dù vậy, vị thế của Úc trong lĩnh vực này vẫn cực kỳ mạnh mẽ, đặc biệt là khi nước này cũng thống trị xuất khẩu than luyện kim và là một trong những nhà cung cấp than nhiệt lớn nhất thế giới.

Hội nghị thường niên của các Nhà sản xuất Năng lượng Úc diễn ra tại Perth đã là nơi thể hiện sự lạc quan về tương lai của ngành LNG. Tại hội nghị này, các nhà lãnh đạo ngành không ngừng nhấn mạnh về tầm quan trọng của LNG trong quá trình chuyển đổi năng lượng, nhấn mạnh rằng LNG có thể giúp giảm phát thải carbon so với sử dụng than nhiệt.

Thực tế có phần mang nhiều sắc thái hơn so với những câu chuyện lạc quan và ngành này phần lớn đúng về một số giả định của mình, lạc quan về những giả định khác và hiện cũng không đạt được những gì cần thiết để thực sự khiến Úc và các khách hàng châu Á xuất khẩu năng lượng của nước này rơi vào tình trạng khó khăn. con đường dẫn đến lượng phát thải ròng bằng không.

Một trong những điểm chính mà ngành LNG và khí đốt tự nhiên đưa ra để ủng hộ quan điểm của họ là sự hiệu quả cao hơn so với than. Sử dụng LNG để sản xuất điện tại một số quốc gia châu Á tạo ra lượng khí thải carbon ít hơn khoảng một nửa so với sử dụng than nhiệt nhập khẩu.

Tuy nhiên, để LNG thực sự thay thế được than và đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0, cần có giá carbon. Giá carbon sẽ tạo ra động lực cho các nhà sản xuất LNG đầu tư vào công nghệ sạch và giảm lượng khí thải. Đồng thời, cần có một khung pháp lý và định giá carbon thống nhất ở châu Á, giúp tạo ra một môi trường đầu tư ổn định và dự đoán.

Một trong những điểm tập trung mạnh mẽ của hội nghị năm nay là Thu hồi và Lưu trữ Carbon (CCS). Tuy nhiên, dù đã có nhiều cam kết, nhưng hiện vẫn chưa có nhiều dự án CCS quan trọng được triển khai. Việc thiếu đi một giá carbon ổn định và các biện pháp hỗ trợ cụ thể làm cho CCS vẫn còn là một bước đi khó khăn.


Quan điểm được chấp nhận là việc sử dụng LNG để sản xuất điện ở một quốc gia châu Á tạo ra lượng khí thải carbon khoảng một nửa so với sử dụng than nhiệt nhập khẩu, có nghĩa là ngành này đã đúng khi nói rằng chúng tốt hơn than.

Việc thay thế than sẽ giúp ích cho quá trình khử cacbon, nhưng giảm lượng khí thải chỉ là một bước tiến tới mức không khí thải.

Để giải quyết được vấn đề này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia xuất khẩu LNG và các quốc gia nhập khẩu, đồng thời tạo ra các cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc triển khai các dự án CCS.

Công nghệ thu hồi, lưu trữ Carbon (CCS) trong Ngành LNG của Úc 

Để giải quyết được vấn đề này, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia xuất khẩu LNG và các quốc gia nhập khẩu, đồng thời tạo ra các cơ chế hỗ trợ tài chính cho việc triển khai các dự án CCS.

Và một trong những yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy sự phát triển của ngành LNG của Úc là mức giá phát thải carbon. Không chỉ ở mỗi quốc gia, mà cần có một hệ thống thuế carbon thống nhất ở châu Á để tạo điều kiện cho giao dịch, đầu tư và hợp tác giữa các nước xuất khẩu năng lượng và các nước nhập khẩu. Giá carbon sẽ giúp tạo ra động lực cho ngành LNG thay thế than và đầu tư vào giảm lượng khí thải của mình.

Trong kịch bản này, trọng tâm mạnh mẽ của hội nghị năm nay là CCS. Dù đã có nhiều cam kết, nhưng hiện vẫn chưa có nhiều dự án CCS quan trọng được triển khai. Một số công ty, như Santos của Úc, đã thực sự xây dựng nhà máy CCS tại trung tâm khí đốt Moomba ở miền trung Úc. Dự kiến nhà máy này sẽ lưu trữ 1,7 triệu tấn carbon dioxide ban đầu, nhưng mức này chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm của Úc.

Mặc dù Úc có lợi thế cạnh tranh trong việc triển khai CCS, nhưng vẫn chưa có khung pháp lý hoặc định giá carbon cho phép nhập khẩu carbon dioxide từ các quốc gia châu Á, nơi có ít cơ hội hấp thụ, chẳng hạn như Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc CCS có thể hoạt động tốt hơn trong việc giảm bớt hoạt động sản xuất dầu và khí đốt ở thượng nguồn, nhưng sẽ tốn kém khi triển khai ở các nước nhập khẩu năng lượng châu Á như Nhật Bản.

Theo dữ liệu từ các nhà tư vấn Wood Mackenzie, việc thu giữ lượng khí thải carbon tại một nhà máy điện sẽ tiêu tốn ít nhất 100 USD/tấn cho 1 triệu tấn mỗi năm. Điều này đặt ra thách thức lớn về mặt kinh tế đối với việc triển khai CCS. Nhưng giá carbon là mảnh ghép thiết yếu của câu đố. Nó mang lại sự chắc chắn cho các quyết định đầu tư và là động lực để phát triển công nghệ CCS. 

Nếu giá carbon đủ cao, nó cũng có thể giúp nhiên liệu hóa thạch duy trì trong hỗn hợp năng lượng thông qua CCS. Đó là lý do tại sao việc thiết lập một giá carbon ổn định và thống nhất là cần thiết để đảm bảo sự phát triển bền vững của ngành LNG và việc giảm thiểu khí thải carbon.

Bạn thấy bài viết này thế nào?