Hàn Quốc phạt các nhà cung cấp thực phẩm lợi dụng “lạm phát thu nhỏ”

Phản hồi: 1

Chợ giá – Mới đây, vào ngày 3/5/2024 tại Seoul, thì cơ quan quản lý chống độc quyền của Hàn Quốc cho biết, các nhà sản xuất và cung cấp thực phẩm sẽ được yêu cầu thông báo cho người mua hàng nếu họ giảm chất lượng hoặc kích thước sản phẩm,… thì họ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10 triệu won ( tương đương 7.300 USD).

Ủy ban Thương mại Công bằng (FTC) cũng tuyên bố, các doanh nghiệp nếu cắt giảm khẩu phần sản phẩm trong khi vẫn giữ nguyên giá, hay còn gọi là giảm phát, là một giao dịch không công bằng và phải chịu hình phạt theo luật của nhà nước Hàn Quốc quy định. 


lam phat tai han quoc
Hình ảnh những người phụ nữ mua hành lá tại một khu chợ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 26 tháng 3 năm 2024

Hầu hết các nhà sản xuất thực phẩm chế biến và sản xuất đồ dùng gia đình như giấy vệ sinh, dầu gội và chất tẩy rửa sẽ phải dán nhãn trong ba tháng nếu họ giảm quy mô sản phẩm, giảm kích cỡ hoặc chất lượng sản phẩm nhưng lại không giảm giá. Thì điều này tạo sự công bằng trong giao dịch, giúp người mua hàng có thể tự cân nhắc trước khi quyết định mua hàng.

Quy định này sẽ có hiệu lực vào tháng 8 năm nay, ngay sau thời gian gia hạn ba tháng. Và theo quy định này thì những người vi phạm sẽ bị phạt 5 triệu won cho lần vi phạm đầu tiên và 10 triệu won cho lần vi phạm kế tiếp. 

FTC cho biết trong một tuyên bố: “Sự thay đổi này nhằm ngăn chặn tình trạng các công ty giảm kích thước, tiêu chuẩn, trọng lượng hoặc số lượng sản phẩm của họ mà không có thông báo đầy đủ để người tiêu dùng vô tình phải gánh chịu mức tăng giá đáng kể”.

Theo Reuters, “lạm phát thu nhỏ” hiện đã trở thành vấn đề đau đầu đối với người tiêu dùng và các chính phủ trên khắp thế giới khi các hộ gia đình phải vật lộn với sức mua suy giảm trước tình trạng lạm phát tăng vọt trong vài năm qua, bất chấp một số dấu hiệu gần đây cho thấy áp lực giá cả đã giảm bớt .

Giá thực phẩm và chi phí sinh hoạt tăng cao là một vấn đề lớn trước cuộc bầu cử quốc hội vào tháng trước, trong đó đảng cầm quyền của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã phải chịu thất bại nặng nề .

Chính phủ của Tổng thống Yoon cũng đã thực hiện nhiều bước đi khác nhau nhằm kiềm chế tình trạng tăng giá, bao gồm cắt giảm thuế đối với thực phẩm nhập khẩu và gây áp lực lên các công ty để hạn chế tăng giá.

5/5 - (2 bình chọn)