First Name là gì? Hướng dẫn cách điền First Name đúng chuẩn

Phản hồi: 1

Chợ giá – Muốn khai báo tên họ trong tiếng Anh nhưng bạn gặp rắc rối vì chưa hiểu rõ hết ý nghĩa từ này? Điền hồ sơ du học, điền form đăng ký, điền đơn xin việc, điền hợp đồng,…rất nhiều trường hợp cần hiểu rõ giữa First name, Last name, Middle name.

Hãy cùng tìm hiểu chính xác First name là gì và cách dùng các từ này nhé!

Định nghĩa First name theo từ điển Cambridge

tìm hiểu về First name
Định nghĩa First name theo từ điển Cambridge

First name dịch nghĩa gốc là “tên đầu tiên”. Đó là cái tên được trao cho bạn ngay khi bạn sinh ra và gai nhập vào dòng họ mình.

Tên hay còn gọi là tên riêng. Tên riêng được định nghĩa là tên thân thuộc, tên thân mật khi một người gọi một người khác.

Điều này rất phổ biến ở văn hoá phương Tây nếu bạn sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Họ sẽ gọi bạn bằng họ, thêm vào các từ như Mr, Ms, Mss,..để thể hiện sự tôn trọng. Khác với văn hóa phương đông, tên một người thường được gọi chung trong tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, nếu thể hiện sự kính trọng với một ai đó có chức vị, có quyền lực,…thì sẽ gọi cả tên lẫn họ.

Ví dụ dễ hiểu như sau:

Trường hợp 1: Cả gia đình đều có cùng họ là Fletcher, người con theo họ cha và người phụ nữ sau khi lấy chồng sẽ theo họ chồng. Trong gia đình đó, người ngoài đôi khi chỉ biết họ của gia đình đó, tức là Last name, ví dụ Mr Fletcher – ông Fletcher, hoặc Ms Fletcher – Bà Fletcher. Hiếm khi họ biết tên thật của từng thành viên gia đình nếu không hỏi rõ.

Trường hợp 2: Cả bố và con đều có cùng First name, John. Nhiều người trong gia đình chỉ khác nhau Middle name. Và để phân biệt trường hợp này, họ sẽ goị nhau bằng nick name thân mật để thấy sự khác biệt.

Phân biệt First name, Forename hay Given name

Phân biệt First name và given name
Về cơ bản, định nghĩa first name và given name đều như nhau

First name, Middle name và Last name là bộ ba từ khá dễ hiểu, bởi chúng mang ý nghĩa Đầu – giữa – cuối. Thế nào First name, Forename và Given name? Bạn có phân biệt được chúng? Về cơ bản, cả ba định nghĩa này đều như nhau, đều là tên của một người được ba mẹ hay người đỡ đầu đặt cho.

Tuy nhiên, First name = Forename, đơn giản đó là tên một người, gồm một từ duy nhất. Riêng với Given name, tên có thể bao gồm hai từ.

Ví dụ: First name = Forename, tên riêng như Hà, Thu, Mai, Lan,…

  • Các tên riêng này thường bắt gặp trong cách đặt tên ba chữ như Nguyễn Thị Hà, Lê Thị Thu, Nguyễn Thị Mai,…

Ví dụ: Given name = tên hai từ, tên riêng như Thu Hà, Thu Ngân,

  • Các tên riêng này thường nằm trong tên bốn chữ như Nguyễn Thị Thu Hà, Lê Thị Thu Ngân,…

Điểm khác biệt giữa First name và Last name

Last name là họ của một người, thường đặt theo họ của người cha trong gia đình. Vậy giữa First name và Last name có điểm khác biệt gì?

Về định nghĩa

First name là tên đầu tiên được đặt cho đứa trẻ khi chúng chào đời, là thứ người khác nhận diện bạn với mọi người, là khi bạn được viết, gọi tên,..ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Mặt khác, Last name, họ là tên mà người khác thường ít khi nhắc đến ở một cá nhân. Hơn nữa, last name đại diện cho dòng họ và là của chung cho các thành viên khác trong gia đình.

Về khía cạnh văn hóa

Trong nền văn hóa phương Tây, Last name là tên chung cho các cá nhân trong một gia đình, Tuy nhiên, trong văn hóa Trung Quốc và Nhật Bản, họ đại diện cho tên đã đặt và phân biệt một số cá nhân với các thành viên khác.

Về hình thức

First name, là tên riêng đầu tiên, được dùng trong các trường hợp bình thường và thân mật, nhưng trong văn hóa phương Tây, Last name mới là tên chủ yếu được dùng trong các hoàn cảnh trang trọng, ý nghĩa hay lần đầu gặp gỡ.


Cách điền First name và Last name khi khai báo họ tên

Cách điền first trong khai báo họ tên tiếng Anh
Điền first theo từng trường hợp cụ thể

Cấu trúc của một tên riêng đầy đủ bao gồm: Full Name = First Name + Middle Name + Last Name (Tên đầy đủ = Tên gọi + Tên đệm + Họ).

Bởi vậy khi khai báo họ tên trong tiếng Anh, chúng ta chỉ cần điền lần lượt theo yêu cầu.

Ví dụ: Tên của bạn là Nguyễn Thế Anh thì cách viết tên đầy đủ bằng tiếng Anh của bạn là Anh The Nguyen.

Có 2 trường hợp khai báo họ tên bằng tiếng Anh như sau:

  • Ô khai báo chỉ có First name và Last name

Ví dụ: Tên bạn là Phan Thị Ngọc Hà Nguyễn Thế Anh. Bạn có thể viết như sau:

First Name: Anh

Last Name: Nguyen The

Khi đó tên sẽ hiển thị: Anh Nguyen The

Hoặc bạn có thể viết:

First Name: The Anh

Last Name: Nguyen

Khi đó tên sẽ hiển thị: The Anh Nguyen

Hoặc bạn có thể viết:

First Name: Anh

Last Name: Nguyen

Khi đó tên sẽ hiển thị: Anh Nguyen

  • Ô khai báo yêu cầu First Name, Middle Name và Last Name

Khi đó bạn sẽ điền theo thứ tự:

First Name: Anh

Middle Name: The

Last Name: Nguyen

Khi đó tên sẽ hiển thị: Anh The Nguyen

Ý nghĩa của First name trong cách đặt tên

Là tên được đặt theo ước muốn của ba mẹ

First Name là gì? Là tên đầu tiên, tức là một người sẽ có nhiều cái tên khác trong cuộc đời. Họ có thể có nick name – biệt danh, nghệ danh – tên nghệ sĩ, tên tự đặt,…

Tuy nhiên ý nghĩa đầu tiên của First name là tên do bố mẹ đặt. Họ gửi gắm mong muốn, khát vọng cho con cái vào cái tên. Tên đó được xem là tên đẹp và có ý nghĩa.

Là tên theo các nhân vật nổi tiếng

First name có thể là tên được đặt theo các nhân vật nổi tiếng. Ba mẹ đặt tên theo các ca sĩ, doanh nhân, nghệ sĩ,…để mong tương lai sau này của con sẽ được như người đó

Là tên phổ biến được nhiều người đặt

First name cũng là tên phổ biến, để không quá nổi bật so với người khác. Quan niệm này bắt nguồn từ việc người đời trước nghĩ tên đẹp sẽ có cuộc sống không thuận lợi. Do đó, họ đặt một cái tên phổ biến để người sở hữu tên đó có cuộc đời yên ổn, bình dị.

Là tên độc đáo, không ai có

Trái ngược với tên phổ biến, một số First name rất khác lạ, độc đáo và không giống ai. Thỉnh thoảng tên nghe như của người nam nhưng lại được đặt cho người nữ, khiến người khác nhầm lẫn. Những cái tên phi giới tính này được đặt để làm con cái họ nổi bật.

Qua bài viết này hy vọng bạn hiểu rõ hơn về First name là gì, cùng với hiểu thêm nhiều khía khác của First name.

Chúc bạn tỏa sáng với First name của mình. Nếu bạn có ý định sinh em bé, bạn dự định đặt tên con là gì?

Hãy chia sẻ First name của con dưới đây nhé!

https://chogia.vn/given-name-la-gi/

Thanh Tâm – Chợ giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?