10 Cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản tại nhà 2024

Phản hồi: 1

Vàng là một kim loại có giá trị đặc biệt nên thường bị làm giả ở đồ trang sức và pha trộn kim loại. Nếu bạn đang băn khoăn không biết liệu vàng của mình có phải là thật hay không, cách kiểm tra đáng tin cậy nhất là mang nó đến một tiệm kim hoàn được chứng nhận.

Dưới đây là cách giúp phân biệt vàng thật vàng giả được sử dụng nhiều nhất.

Vàng là nguyên tố hóa học có ký hiệu Au (lấy từ hai tự mẫu đầu tiên của từ tiếng La-tinh aurum, có nghĩa là vàng) và số nguyên tử 79, một trong những nguyên tố quý, làm cho nó trở thành một trong những nguyên tố có số nguyên tử cao tồn tại ngoài tự nhiên. Ở dạng tinh khiết, nó là một kim loại sáng, màu vàng hơi đỏ, đậm đặc, mềm, dẻo và dễ uốn. Về mặt hóa học, vàng là kim loại chuyển tiếp và là nguyên tố nhóm 11. Nó là một trong những nguyên tố hóa học ít phản ứng nhất và có dạng rắn trong điều kiện tiêu chuẩn. Vàng thường xuất hiện ở dạng nguyên tố tự nhiên (bản địa), như cốm hoặc hạt, trong đá, trong mạch đất và trong trầm tích phù sa. Nó tồn tại trong một loạt dung dịch rắn với nguyên tố bạc nguyên chất (dưới dạng electrum) và cũng tạo thành hợp kim tự nhiên với đồng và paladi.

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng mắt

Trên mỗi loại trang sức hay vàng miếng thường có in thương hiệu, mã số, chất vàng 24k, 18k,…để dễ nhận biết. Các dấu hiệu này thường được in trên mặt bên trong của nhẫn hoặc trên bề mặt vàng miếng.

vang gia trung quoc
Công ty Trung Quốc làm giả 83 tấn vàng giả tung ra thị trường

Nếu bạn nhìn thấy màu một kim loại khác bên dưới vàng thì trang sức đó đã được mạ và không được coi là vàng thật. Ví dụ nếu vàng bị mài mà ra màu trắng thì có thể bạc hoặc titan, nếu ra màu đỏ có thể có nghĩa là đồng hoặc đồng thau.

Dùng kính lúp để phóng đại các vết xước của vàng

Bạn có thể sử dụng kính lúp để nhìn rõ những kí hiệu trên miếng vàng. Một số loại trang sức có thể thể khó nhận ra bằng mắt, đặc biệt là trên những loại trang sức nhỏ như nhẫn. Có những món đồ trang sức cũ  thường bị mòn đi theo thời gian.

Bạn có thể nhìn xem lớp màu khi vàng bị mòn theo thời gian. Vàng khá mềm đối với những  kim loại khác, vì vậy vàng mạ thường bị mài mòn theo thời gian. Cách kiểm tra là nhìn các cạnh của đồ trang sức và tiền xu. Những góc này thường cọ xát vào da và quần áo của bạn.

Quan sát vàng có thay đổi màu khi tiếp xúc với mồ hôi

Vàng nguyên chất không phản ứng với mồ hôi hoặc dầu từ da của bạn, vì vậy nếu bạn nhìn thấy các vết đen trên trang sức tức là vàng giả.

cho vang gia
Rủi ro cho việc mua phải vàng giả không đúng nơi uy tín

Hầu hết các loại trang sức vàng thường là hỗn hợp của vàng và các kim loại khác để gia tăng độ cứng. Ngay cả những thứ như một món đồ trang sức 14K, 58,3% vàng, khi dùng lâu cũng có thể bị gỉ màu. Do đó bạn nên tìm các cách xác thực khác để phân biệt vàng thật vàng giả.

Thả vàng vào một thau nước xem có chìm không

 Bạn thử lấy một chiếc thau đủ lớn để chứa nước và vàng mà bạn muốn thử. Nhiệt độ nước không quan trọng, chỉ cần nước ấm là được. Vàng thật là một kim loại dày,đặc, vì vậy khi thả vào sẽ rơi trực tiếp xuống đáy thau. Vàng giả nhẹ và nổi lên trên rất nhiều.

Vàng thật cũng không bị gỉ hay xỉn màu khi bị ướt, vì vậy nếu bạn thấy có sự đổi màu thì rất có thể vàng đó là vàng giả.

Cầm một cục nam châm để có hút được vàng không 

Đối với cách thử này, bạn cần một nam châm mạnh có khả năng hút cả hỗn hợp kim loại. Di chuyển nam châm trên miếng vàng cần thử và quan sát phản ứng.

dung nam cham phan biet vang gia

Vàng không có từ tính nên sẽ không bị nam châm hút. Nếu nam châm hút vàng về phía nó, thì vàng của bạn không tinh khiết hoặc vàng giả.

Chà xát vàng trên đồ gốm không tráng men xem có vệt xước không

Bạn sử dụng một mảnh gốm không tráng men vì bất kỳ loại gốm tráng men nào cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả phân biệt vàng thật vàng giả. Trước tiên bạn lấy miếng gốm kéo một đường thẳng trên miếng vàng. Nếu vẫn nhìn thấy màu vàng trên miếng vàng thì đúng là vàng thật. Vàng giả thường để lại một vệt xanh đậm hoặc đen

Cân miếng vàng hoặc đồ trang sức trên loại cân chuyên dụng

Nếu bạn sẵn cân ở nhà, hãy đặt vàng lên chiếc cân đó. Nếu không, các thợ kim hoàn và nhà thẩm định vàng ở các nhãn hiệu lớn thường cân miễn phí cho bạn. Bạn hãy đến các cửa hàng trang sức hoặc cửa hàng thẩm định vàng để xem xét. Trọng lượng vàng nên đo theo gam.

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng các chất hoá học thông thường

Thông thường có nhiều loại vàng giả tinh vi đến mức không thể phân biệt bằng mắt thường được, đặc biệt là trong lúc chiến tranh giữa Nga và Ukraine giá vàng biến động mạnh. Các chuyên gia khuyến cáo nên thử vàng bằng các chất hoá học thông thường.


Đơn cử như việc tiệm kim hoàn trên đường An Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân) bị các đối tượng dùng vàng giả đến cầm cố 4 lần mà không hề hay biết. Mức độ tinh vi của vàng giả Trung Quốc khiến nhiều chuyên gia trong ngành vàng phải thốt lên kinh ngạc.

Sử dụng Axit Nitrict để kiểm tra vàng thật vàng giả

Bạn có thể đến các cửa hàng bán dụng cụ hóa học để mua Axit, bao gồm nhiều chai axit nitric khác nhau cho các loại vàng khác nhau. Các hóa chất này có bán tại các cửa hàng trang sức hoặc bạn nên hỏi chủ cửa hàng để có thông tin chính xác hơn. Hầu hết các chuyên gia kim hoàn đều dùng cách này để kiểm tra vàng thật vàng giả.

Lưu ý, việc dùng Axit Nitrict bắt buộc bạn phải tạo một vệt xước nhỏ trên miếng vàng hoặc loại trang sức bằng vàng. Nếu đồ vật đó có giá trị thì bạn nên mang đến các cửa tiệm vàng thay vì tự mình kiểm tra. Họ sẽ có những kỹ thuật kiểm tra tinh vi hơn bạn và không làm hỏng món đồ trang sức đó.

Nhỏ một giọt nước chanh đậm đặc lên vàng

Bạn dùng một chén nước chanh hoặc dấm ăn và thả miếng vàng vào trong đó. Sau khi làm xước miếng vàng một đường nhỏ, hãy thả miếng vàng vào chén nước chanh, sau đó để một thời gian xem có chuyển sang màu xanh lục hay không. Nếu nó chuyển sang màu xanh đậm, bạn sẽ thấy miếng vàng hoặc trang sức đó là giả.

Vàng thông thường không phản ứng với axit, vì vậy trang sức hay vàng miếng được mà vàng có độ tinh khiết thấp sẽ phản ứng lại.

Nếu phản ứng có màu trắng thì đó có thể là bạc được mạ vàng. Nếu axit chuyển sang màu vàng sẽ là đồng thau mạ vàng.

phan biet vang that gia

Lấy đá rạch vàng để kiểm tra độ tinh khiết

Hãy chà cục đá trên miếng vàng để vạch ra một vệt vàng nhỏ. Bạn thêm một giọt axit nitric 12K, 14K, 18K và 22K vào các phần khác nhau của vệt đó, kiểm tra lại sau 20 đến 40 giây. Nếu vàng không chuyển màu sau khi mài đá và nhỏ axit thì đó là vàng thật. 

Kết luận

Hy vọng 10 cách phân biệt vàng thật vàng giả trên đã gỡ rối cho bạn về chất lượng miếng vàng đang sở hữu.

Nếu không thể kiểm tra tại nhà, bạn nên mang ra các cửa tiệm vàng chuyên nghiệp để được kiểm tra miễn phí.

Giá vàng ngày hôm nay

Xem thêm: Vàng 14K là gì? Cách phân biệt vàng 10k, 14k, 18k và 24k

5/5 - (2 bình chọn)