Vàng sẽ chinh phục mốc 2.000 USD/oz trong tuần tới?

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – “Tất cả các chất xúc tác để vàng tăng giá đều đang có. Nếu vượt được 2.000 USD/oz, thì 2.050-2.070 sẽ là vùng biên độ tiếp theo”, một chuyên gia nhận định…

Đà tăng của giá vàng đang mạnh, khi nhà đầu tư “chuẩn bị tinh thần” cho những diễn biến khó lường tiếp theo trong xung đột vũ trang Nga-Ukraine, đặt ra khả năng giá kim loại quý này sớm tái lập mốc 2.000 USD/oz vào đầu tuần (07/03).

Giá vàng có thêm một phiên tăng vọt vào ngày thứ Sáu, khi truyền thông đưa tin lực lượng Nga giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine.

a620bc2c 816f 4e54 8091 7eadd50c4515

“Không có dấu hiệu nào cho thấy xung đột vũ trang Nga-Ukraine sẽ sớm xuống thang. Nói về tác động của cuộc khủng hoảng này với nền kinh tế toàn cầu, chúng ta sẽ thấy mối lo suy giảm tăng trưởng và áp lực lạm phát trở thành những chủ đề chính”, nhà phân tích Edward Moya của Oanda nói với trang Kitco News. “Điều đó sẽ dẫn tới nhu cầu tài sản an toàn ngày càng lớn, và vàng sẽ toả sáng”.

Bức tranh vĩ mô đang tạo điều kiện cho giá vàng đạt mốc 2.000 USD/oz, trong bối cảnh giá của các hàng hoá cơ bản khác, bao gồm dầu thô, palladium, nickel, lúa mì và ngô đồng loạt tăng vọt.

“Có quá nhiều hàng hoá cơ bản đang tăng giá và có thể tiếp tục tăng giá, cả lương thực, kim loại và năng lượng. Chúng ta sẽ chứng kiến giá cả còn leo thang trong tương lai gần”, ông Moya phát biểu.

Nếu giá hàng hoá cơ bản có ảnh hưởng kéo dài đến lạm phát, các ngân hàng trung ương có thể buộc phải tăng lãi suất quyết liệt hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là giá vàng sẽ gặp bất lợi – ông Moya nói thêm.

“Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cho thấy rằng họ không muốn tăng lãi suất quá nhanh vì còn phải đánh giá ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine. Nhưng cũng không thể loại trừ Fed có một đợt nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong năm nay. Tôi vẫn dự báo Fed có 4-5 đợt nâng trong năm nay”, ông Moya nói. “Fed có thể trở nên quyết liệt hơn trong việc chống lạm phát vào mùa hè này. Nhưng sự bất định do xung đột vũ trang và tình hình lạm phát vẫn sẽ có lợi cho giá vàng và giúp vàng tăng lên ngưỡng 2.000 USD/oz”.

Một dữ liệu quan trọng cần theo dõi trong tuần tới là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày thứ Năm.

“Giá dầu có thể sớm đạt mốc 150 USD/thùng. Lạm phát sẽ cao hơn nhiều vì giá năng lượng. Hãy đợi cho tới khi có số liệu CPI mới. Mức tăng CPI có thể vượt 8%”, Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options LLC nói với trang Kitco News. “Nếu sử dụng phương pháp thống kê cũ, thì lạm phát cả năm có thể lên tới 12-15% rồi”.

Cũng theo ông Grady, thị trường đã tính đến những diễn biến mới trong xung đột Nga-Ukraine vào cuối tuần này. “Không ai biết chắc điều gì sẽ xảy ra vào cuối tuần. Nhà đầu tư đang lo sợ về vụ Nga chiếm nhà máy điện hạt nhân và Nga chiếm một số thành phố của Ukraine. Vì thế, họ mua vàng, bán cổ phiếu, và mua dầu thô”, vị chuyên gia nói.

Ông Grady cho rằng trên con đường tiến tới chinh phục lại mốc 2.000 USD/oz, giá vàng sẽ gặp cản ở mức 1.980 USD/oz và được hỗ trợ ở mức 1.882 USD/oz.

Ông Moya cũng nhận định 1.980 USD/oz là ngưỡng cản kỹ thuật của giá vàng trong ngắn hạn, cho rằng giá vàng có thể dễ dàng tăng hoặc giảm 50 USD/oz. Nhưng một khi mốc 1.980 USD được giữ vững, mục tiêu sẽ là 2.000 USD/oz.

“Tất cả các chất xúc tác để vàng tăng giá đều đang có. Nếu vượt được 2.000 USD/oz, thì 2.050-2.070 sẽ là vùng biên độ tiếp theo của giá vàng, nơi vàng vấp phải sự kháng cự mạnh. Giá vàng đang tăng chậm nếu so với nhiều hàng hoá cơ bản khác, nên xung lực tăng của giá vàng vẫn còn”, ông Moya nói.

>> Cập nhật ngay biểu đồ giá vàng thế giới (mới nhất) tại CHỢ GIÁ.


Bạn thấy bài viết này thế nào?