Lãi suất cho vay, cầm đồ của F88 “khủng” đến mức nào?

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – F88 là một công ty hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, có lãi suất cố định hơn 13%/năm. Tuy nhiên, công ty này còn áp dụng nhiều chi phí liên quan, dẫn đến tổng chi phí vay lên tới 56%/năm.

Tuy nhiên, công ty này đã bị Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an TP.HCM khám xét khẩn cấp trụ sở và nhiều chi nhánh khác để điều tra về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Với hơn 800 cửa hàng và tốc độ phủ sóng lan rộng trên nhiều tỉnh thành trong vài năm qua, F88 trở thành chuỗi cầm đồ lớn nhất cả nước.

Lãi suất cho vay, cầm đồ của F88 "khủng" đến mức nào?
Lãi suất cho vay, cầm đồ của F88 “khủng” đến mức nào?

Lãi suất vay, cầm đồ F88 như thế nào?

F88 có 2 hình thức cho vay cầm cố là cầm cố đăng ký xe máy/ô tô hoặc cầm cố bằng tài sản. Mức lãi suất cho vay là 1,1%/tháng, tương đương hơn 13%/năm, nhưng không bao gồm các chi phí khác như phí thẩm định điều kiện cho vay và phí quản lý tài sản cầm cố. Tổng chi phí vay tính theo dư nợ giảm dần.

Ví dụ, nếu vay 10 triệu đồng bằng đăng ký xe máy trả trong 6 tháng, tổng số tiền phải trả là hơn 12,8 triệu đồng, tương đương lãi suất 28%/6 tháng. Theo đó, nếu tính mức lãi suất và phí theo năm, người vay sẽ phải hơn 56%/năm cho phía F88. Theo như tìm hiểu về cách thức cho vay và lãi suất thực tế của F88 tại một cơ sở của công ty ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, và nhân viên cửa hàng cho biết khách hàng chỉ cần đăng ký xe máy hoặc ôtô là có thể nhận tiền ngay.

Theo đó, tổng chi phí cho vay sẽ dao động từ 30% đến 56% mỗi năm. Nếu khách hàng sử dụng xe máy làm tài sản thế chấp, thì chi phí vay sẽ khoảng 56% mỗi năm. Cửa hàng cho vay theo các khoản thời hạn 12, 15 hoặc 18 tháng. Cụ thể, nếu khách hàng vay 50 triệu đồng trong 12 tháng, trong 6 tháng đầu tiên khách hàng sẽ phải trả khoảng 7,3 triệu đồng mỗi tháng, và 6 tháng còn lại khách hàng sẽ phải trả khoảng 6,4 triệu đồng mỗi tháng. Tổng số tiền khách hàng phải trả lãi hơn 32 triệu đồng, chưa kể chi phí gốc.

F88 có đang làm sai luật?

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 96/2016 về lãi suất cầm đồ, tỷ lệ lãi suất vay tiền thông qua dịch vụ cầm đồ để cầm cố tài sản không được vượt quá tỷ lệ lãi suất mà Bộ luật dân sự quy định. Tuy nhiên, F88 cho vay với lãi suất hơn 13%/năm, dưới 20%/năm là đúng luật. Nhưng doanh nghiệp này quy định thêm nhiều chi phí vay như phí thẩm định điều kiện cho vay, phí quản lý tài sản cầm cố khiến tổng lãi vay lên đến 56%.

Theo luật sư Nguyễn Văn Đồng, F88 không phải là tổ chức tín dụng, không hoạt động và chịu sự điều chỉnh của Luật tổ chức tín dụng. F88 đang hoạt động theo quy định của Bộ luật dân sự, luật dân sự và lợi dụng kẽ hở này để lách luật cho vay lãi cao. Luật sư này cũng cho rằng các chi phí phát sinh như phí thẩm định điều kiện cho vay, phí quản lý tài sản cầm cố không được cộng vào lãi suất vay, cầm đồ f88.

Luật sư đã lý giải rằng các ngân hàng chỉ yêu cầu khách hàng trả lãi suất khi thế chấp bằng tài sản như ôtô mà không có các khoản phí bổ sung như F88. Đối lại, nhiều tổ chức cho vay và cầm cố không chỉ thu thêm các khoản phí mà còn cho thuê tài sản mà khách hàng cầm cố.


Lãi suất cho vay, cầm đồ của F88 "khủng" đến mức nào?
F88 đang chuẩn bị cho đợt IPO cuối năm 2023.

F88 được thành lập từ năm 2013 để đáp ứng nhu cầu cho nhóm khách hàng không đủ tiêu chuẩn vay từ ngân hàng. Nhờ thu hút hàng ngàn tỷ đồng từ các nhà đầu tư quốc tế và huy động tiền thông qua phát hành trái phiếu, F88 đã nhanh chóng mở rộng dịch vụ cho vay.

Trong giai đoạn 2017-2018, F88 đã thành công trong việc kêu gọi vốn từ Quỹ Mekong Enterprise Fund III (chuỗi A) và Quỹ Granite Oak (chuỗi B). Vào năm 2022, F88 đã tiếp tục được huy động 70 triệu USD từ các quỹ tài chính CLSA Capital Partners (HK) Limited (Lending Ark) và Lendable Group (London, Anh).

Vào ngày 2/3 vừa qua, F88 đã thành công trong việc huy động 50 triệu USD trong vòng gọi vốn Series C, với sự đầu tư chính từ Quỹ Việt Nam – Oman (VOI) và Quỹ Mekong Enterprise Fund IV (MEF IV). Điều đáng chú ý là chuỗi cầm đồ đã có khả năng liên tục huy động vốn trái phiếu với 32 đợt phát hành từ năm 2019 đến nay, với lãi suất dao động trong khoảng 9-13%/năm.

Về hoạt động kinh doanh, F88 có vốn chủ sở hữu là 434 tỷ đồng và tổng nợ phải trả là hơn 1.000 tỷ đồng vào cuối năm 2020, trong đó dư nợ trái phiếu chiếm phần lớn với 842 tỷ đồng. Trong năm 2020, toàn hệ thống thu được 45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng gấp 2,7 lần so với con số gần 17 tỷ đồng của năm 2019.

Bạn thấy bài viết này thế nào?