Giá dầu thô và tình hình nhập khẩu dầu thô của Châu Á trong tháng 4

Phản hồi: 1

Trong tháng 4 vừa qua, nhập khẩu dầu thô của Châu Á đã ghi nhận một sự giảm nhẹ so với tháng 3, đặc biệt là do sự tăng của lượng khách đến Trung Quốc không đủ để bù đắp cho sự giảm mạnh của lượng mua ở các quốc gia khác trong khu vực, nơi mà Châu Á vẫn là một trong những thị trường nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới. Tình hình này phản ánh một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường dầu thô trong khu vực.

Tình hình nhập khẩu dầu thô của Châu Á trong tháng 4/2024

nhap khau dau tho cua chau a

Theo dữ liệu từ LSEG Oil Research cung cấp thì, tổng lượng nhập khẩu dầu thô của Châu Á trong tháng 4 đạt 26,89 triệu thùng/ngày (bpd), giảm nhẹ so với mức 27,33 triệu thùng/ngày trong tháng 3 và gần bằng mức 26,68 triệu thùng/ngày trong tháng 2.

Theo dữ liệu của LSEG thì trong 4 tháng đầu năm, nhập khẩu dầu thô của châu Á là khoảng 27,03 triệu thùng/ngày, chỉ cao hơn 300.000 thùng/ngày so với cùng kỳ năm 2023. Những dữ liệu này cho thấy một sự ổn định tương đối trong lượng nhập khẩu dầu thô của khu vực trong vài tháng gần đây.

Trong khi đó, giá dầu thô đã ít thay đổi sau một chuỗi biến động trong biên độ hẹp trong suốt phiên giao dịch, với sự gia tăng dự trữ dầu của Mỹ và lệnh ngừng bắn tiềm năng ở Trung Đông đã ngăn cản sự phục hồi sau mức giảm mạnh của ngày hôm qua. West Texas Middle, một trong những chỉ số quan trọng, đã đóng cửa dưới mức 79 USD/thùng và trước đó đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tuần, phản ánh sự ảnh hưởng của các yếu tố địa chính trị và kinh tế đối với thị trường dầu thô.

Về mặt kỹ thuật, các nhà giao dịch đã đánh giá sự vi phạm các cấp độ kỹ thuật, tạo ra sự nghi ngờ về việc liệu có còn cơ hội để giá dầu giảm thêm hay không. Mặc dù dữ liệu về lượng nhập khẩu dầu của Châu Á trong tháng 4 có sự giảm nhẹ, nhưng vẫn cần chú ý đến các yếu tố chi phối thị trường trong thời gian tới.

Về phía nguồn cung, các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tăng cường năng lực sản xuất, nhấn mạnh vào việc đáp ứng nhu cầu tăng cao từ các thị trường tiêu thụ chính như Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thực hiện các dự đoán về nhu cầu và cung cấp dầu thô còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm tình hình kinh tế toàn cầu và các yếu tố địa chính trị.

Tuy nhiên, sử dụng dữ liệu hải quan chính thức trong quý đầu tiên và ước tính của LSEG về lượng nhập khẩu trong tháng 4, lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 là khoảng 11,17 triệu thùng/ngày, cao hơn 290.000 thùng/ngày so với dữ liệu hải quan cùng kỳ năm ngoái.

Cần lưu ý rằng có sự khác biệt giữa nhập khẩu dầu thô và tăng trưởng nhu cầu, vì tổng nhu cầu có thể được đáp ứng từ nhiều thứ hơn là chỉ nhập khẩu như sản xuất trong nước và những thay đổi trong hàng tồn kho.

Một điểm đáng chú ý là tốc độ tăng trưởng của nhu cầu dầu thô trong khu vực Châu Á đang diễn ra chậm hơn so với dự báo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhóm phân tích khác. Mặc dù Triển vọng thị trường dầu tháng 4 của OPEC dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày vào năm 2024, nhưng các số liệu mới chỉ cho thấy một tăng trưởng nhỏ trong lượng nhập khẩu dầu của Châu Á trong những tháng đầu năm.

Với Trung Quốc – nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, việc dự kiến nhu cầu tăng cao hơn vào năm 2024 cũng đang đối mặt với nhiều yếu tố không chắc chắn. Cần lưu ý rằng sự giảm giá dầu gần đây đã phản ánh sự giảm bớt căng thẳng ở Trung Đông, bao gồm cả triển vọng về một hiệp ước lịch sử giữa Mỹ và Ả Rập Saudi.

Nhìn chung, những tác động của các biến động giá và tình hình chính trị địa phương lên thị trường dầu thô vẫn đang được theo dõi một cách cẩn thận. Việc quản lý và đánh giá chính xác các yếu tố này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình triển vọng của thị trường dầu trong tương lai.

Mong rằng với sự phân tích sâu sắc và phản ánh chính xác về tình hình thị trường dầu thô trong khu vực Châu Á ở trên sẽ giúp cho bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và theo dõi diễn biến của thị trường dầu thô cùng với các sự kiện quan trọng khác trên thế giới.


Tin tức xăng dầu trong nước ngày 04/05/2024

Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng E5 RON 92-II 21.310 21.730
Xăng 95 RON-III 22.230 22.670
Xăng 95 - V 22.720 23.170
Dầu Hỏa 2-K 19.850 20.240
Dầu DO 0.05S 19.640 20.030
Dầu DO 0,001S-V 20.280 20.680

Bạn thấy bài viết này thế nào?