Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm mạnh trong 19 tháng do can thiệp

Phản hồi: 1

Theo như dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 7 tháng 5 cho thấy dự trữ ngoại hối của đất nước này đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 19 tháng, đạt đến 413,26 tỷ USD vào cuối tháng 4, giảm 5,99 tỷ USD so với mức 419,25 tỷ USD một tháng trước đó. Đây là mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2022.

du tru ngoai hoi cua han quoc
Dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc giảm mạnh trong 19 tháng do can thiệp

BOK giải thích quy mô dự trữ ngoại hối giảm là do giao dịch hoán đổi ngoại hối để thu mua đồng USD cho quỹ lương hưu quốc gia, và các tác động của việc tăng nhất thời tiền gửi ngoại tệ để duy trì các chỉ số lành mạnh cuối tháng 3 đã biến mất. Thêm vào đó là giá trị đồng USD tiếp tục xu thế tăng mạnh khiến giá trị hoán đổi các đồng tiền khác sang USD sụt giảm.

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã can thiệp mạnh mẽ vào thị trường tiền tệ để hạn chế sự suy yếu của đồng won. Điều này bao gồm việc sử dụng các biện pháp ổn định thị trường như hoán đổi tiền tệ với quỹ hưu trí của quốc gia, cũng như sự sụt giảm tiền gửi ngoại hối từ các tổ chức tài chính.

Vào giữa tháng 4, đồng won đã chạm mức thấp nhất từ đầu tháng 11 năm 2022, khiến các nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về tình trạng biến động quá mức trên thị trường. Trong tháng, đồng won đã suy yếu 2,52% so với đồng đô la, trong khi chỉ số đô la Mỹ tăng 1,76%.

Ngân hàng trung ương cho biết mặc dù quy mô dự trữ ngoại hối chuyển sang xu thế giảm, song vẫn ở mức đủ để đối phó với những tác động từ bên ngoài. Quy mô dự trữ ngoại hối hiện tại đang ở mức 25% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), vượt mức bình quân 17,5% (năm 2020) của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), và đang xếp thứ 9 thế giới.

Theo Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc, mặc dù có sự suy yếu nhưng nền kinh tế trong nước vẫn đang ổn định so với tháng 9 năm 2022. Tuy nhiên, cơ quan này cũng nhấn mạnh sự ổn định này không nên làm mất đi sự cảnh báo về nguy cơ và thách thức tiềm ẩn.

Nhìn chung, việc giảm dự trữ ngoại hối của Hàn Quốc trong tháng 4 phản ánh một bức tranh kinh tế đang chịu áp lực từ các yếu tố nội tại và bên ngoài, đặc biệt là trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng ở Trung Đông và sự không chắc chắn về việc trì hoãn cắt giảm lãi suất.


Bạn thấy bài viết này thế nào?