Xu hướng tăng giá Bitcoin đã chấm dứt?

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁGiá bitcoin trong khoảng 2 tuần gần đây liên tục đi xuống, có thời điểm xuống dưới 38.000 USD, thấp nhất trong 2 tháng. Giới phân tích nhận định xu hướng tăng giá của bitcoin đã chấm dứt.

Nói với CNBC, ông Du Jun – đồng sáng lập của Huobi, một trong những sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới – cho hay thị trường bò (bull market chỉ xu hướng tăng giá) tiếp theo của bitcoin có thể không diễn ra cho đến cuối năm 2024 hoặc đầu năm 2025. Theo ông, xu hướng tăng giá của bitcoin gắn chặt với quá trình được gọi là giảm một nửa, thường diễn ra vài năm một lần.

Điều này liên quan đến các thợ đào bitcoin, những người chuyên sử dụng các máy tính chuyên dụng để giải các câu đố toán học phức tạp nhằm xác thực các giao dịch trên mạng bitcoin. Theo đó, những người giải được sẽ được thưởng bằng bitcoin.

Bitcoin. Photo Getty 1536x1152 1

Việc giảm một nửa, đồng nghĩa các thợ đào chỉ nhận được một nửa phần thưởng để xác thực các giao dịch trên mạng của đồng tiền điện tử này. Chu kỳ này của bitcoin xảy ra khoảng 4 năm một lần.

Lần giảm một nửa mới đây nhất của bitcoin là diễn ra vào tháng 5/2020 và năm 2021 khi bitcoin đạt mức cao mọi thời đại trên 68.000 USD. Điều tương tự cũng đã diễn ra khi bitcoin giảm một nửa vào năm 2016 – một năm sau khi đồng tiền kỹ thuật số này đạt mức cao kỷ lục vào thời điểm đó.

Sau khi đạt được 2 mức đỉnh đó, bitcoin đã giảm mạnh. Hiện tại bitcoin đã giảm gần 40% so với mức giá cao kỷ lục trên 68.000 USD hồi tháng 11 năm ngoái và vẫn đang ở mức thấp nhất trong tháng 1. Theo vị chuyên gia, sự kiện giảm giá một nửa tiếp theo của bitcoin dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2024.

“Nếu chu kỳ này tiếp tục diễn ra, thì chúng ta đang ở trong giai đoạn đầu của thị trường gấu”, ông Du nói với CNBC.

Tuy nhiên, theo ông Du, rất khó để đưa ra dự đoán chính xác vì có rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thị trường bitcoin như vấn đề địa chính trị, bao gồm cả chiến tranh, và tình hình dịch bệnh Covid-19 gần đây.

“Theo chu kỳ này, phải đến cuối năm 2024 hoặc đến đầu năm 2025, chúng ta mới có thể chào đón xu hướng tăng giá tiếp theo của bitcoin”, ông nói.

Sự sụt giảm gần đây của tiền điện tử khiến cho một số người tham gia thị trường lo ngại cái gọi là “mùa đông của tiền điện tử” hoặc xu hướng giảm giá kéo dài sắp xảy ra. Trong những thời điểm đó, giá bitcoin có thể diễn biến theo mô hình sideways (đi ngang).

>> Cập nhật ngay giá bitcoin hôm nay mới nhất


Bạn thấy bài viết này thế nào?