Nga tích trữ vàng kỷ lục trong năm 2022

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Các nhà đầu tư Nga đã mua một lượng vàng kỷ lục vào năm ngoái khi nước này đối phó với các biện pháp trừng phạt nhằm đáp trả cuộc xâm lược Ukraine và nền kinh tế đối mặt với nhiều rủi ro.

Hơn 50 tấn vàng vật chất đã được các nhà đầu tư Nga mua vào năm 2022, theo ấn phẩm địa phương Vedomosti, chuyên khảo sát các ngân hàng lớn của Nga. Vedomosti đưa tin, 5 trong số 13 ngân hàng lớn nhất của Nga đã bán được 57 tấn vàng vào năm 2022. Tổng số này đã nhiều hơn 40 – 50 tấn mà Bộ Tài chính Nga dự báo hồi tháng 12, ấn phẩm cho biết. Để hiểu xu hướng mới này, người dân Nga đã mua dưới 6 tấn vàng vào năm 2021, theo dữ liệu của Hội đồng vàng thế giới.

Nga tích trừ vàng kỷ lục trong năm 2022
Nga tích trừ vàng kỷ lục trong năm 2022

Nga đã khuyến khích công dân của mình mua vàng vào năm ngoái với hai thay đổi quan trọng đối với mã số thuế. Các quan chức đã loại bỏ thuế giá trị gia tăng 20% ​​đối với các giao dịch mua kim loại vào tháng 3 và loại bỏ thuế thu nhập 13% đối với việc bán vàng cho năm 2022 – 2023. Động thái này được thiết kế để khuyến khích đa dạng hóa kim loại quý hơn ngoại tệ, chẳng hạn như đô la Mỹ và đồng euro.

Đầu năm nay, các ngân hàng địa phương của Nga thậm chí còn phải đối mặt với tình trạng thiếu vàng miếng troy ounce vốn được các nhà đầu tư bán lẻ ưa chuộng. Vedomosti đưa tin, vấn đề chính là các nhà máy lọc dầu của Nga được sử dụng để cung cấp cho các ngân hàng những thỏi vàng lớn để mua số lượng lớn, vì đây là trọng tâm đầu tư chính trong quá khứ.

Các nhà tinh chế bắt đầu chuyển sản xuất sang các thanh đúc có kích thước nhỏ hơn nhưng quá trình này đòi hỏi phải tái cấu trúc lớn và mất nhiều thời gian. Trước nhu cầu tăng vọt của người dân địa phương, vàng chủ yếu được ngân hàng trung ương Nga mua với số lượng lớn để xuất khẩu ra nước ngoài.

Phó chủ tịch cấp cao của VTB, ông Dmitriy Breytenbikher cho biết vào năm ngoái, vàng giúp các nhà đầu tư trong nước tự do đa dạng hóa và bảo vệ danh mục đầu tư của họ trong bối cảnh “sự không chắc chắn gia tăng”.

“Vàng luôn là một công cụ phòng thủ, thể hiện những phẩm chất tốt nhất của nó trong thời hạn từ ba đến năm năm. Trong tình huống có mức độ không chắc chắn cao, tài sản này cho phép bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, sửa chữa khoản tiết kiệm và bảo toàn vốn cho các thế hệ tương lai” Breytenbikher nói.

Giá vàng trong nước ngày 14/1:

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?