Net worth là gì? Cách tính & Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

Phản hồi: 1

Chợ giá – Net Worth (giá trị tài sản ròng) là giá trị tài sản một cá nhân hoặc công ty sở hữu, trừ đi các khoản nợ phải trả. Đây là một số liệu quan trọng để đánh giá sức khỏe tài chính của một công ty hay của cá nhân. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về net worth là gì?

Net Worth (Giá trị tài sản ròng) là gì?

net worth la gi
Net Worth là một số liệu quan trọng để đánh giá sức khỏe tài chính của một công ty hay của cá nhân

Hai khái niệm này thực chất là một, dùng để bức tranh tài chính, tài sản và nợ, có thể áp dụng cho các cá nhân, tập đoàn lớn, startup nhỏ, thậm chí cả quốc gia. Giá trị tài sản ròng cung cấp một cái nhìn tổng thể về tình hình tài chính hiện tại của một tổ chức.

Giá trị tài sản ròng được tính bằng cách lấy tài sản trừ đi tất cả các khoản nợ phải trả. Tài sản là bất cứ thứ gì thuộc chủ sở hữu có giá trị bằng tiền, trong khi nợ phải trả là các khoản vay, thế chấp, nợ ngắn hạn, dài hạn,…

Trong kinh doanh, giá trị tài sản ròng còn được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu của cổ đông. Những người có giá trị tài sản ròng đáng kể được gọi là cá nhân có giá trị tài sản ròng cao.

Công thức tính giá trị tài sản ròng 

công thức tính net worth
Giá trị tài sản ròng = tài sản – nợ phải trả

Giá trị tài sản ròng = tài sản – nợ phải trả

Giá trị tài sản ròng có thể dương hoặc âm, với giá trị tài sản ròng dương có nghĩa là tài sản vượt quá nợ phải trả và giá trị tài sản ròng âm nghĩa là nợ phải trả vượt quá tài sản.

Giá trị tài sản ròng tăng đều và ngày càng tăng cho thấy sức khỏe tài chính tốt. Mặt khác, giá trị tài sản ròng giảm có thể xuất phát từ nguyên nhân đáng lo ngại vì nó báo hiệu sự sụt giảm tài sản so với nợ phải trả.

Cách tốt nhất để cải thiện giá trị tài sản ròng là giảm nợ phải trả trong khi tài sản không đổi hoặc tăng, hoặc tăng tài sản trong khi nợ phải trả không đổi hoặc giảm.

Ví dụ về cụ thể về cách tính net worth 

Hãy xem xét ví dụ tài sản của một cặp vợ chồng như sau:

Tài sản chung bao gồm:

  • Ngôi nhà đang ở giá là 2 tỷ 500 triệu đồng
  • Một danh mục đầu tư có giá trị là 1 tỷ đồng
  • Ô tô trị giá là 1 tỷ đồng

Nợ phải trả bao gồm:

  • Số dư thế chấp chưa thanh toán là 1 tỷ đồng
  • Khoản vay mua ô tô là 100 triệu đồng

Do đó, giá trị tài sản ròng của cặp đôi sẽ được tính như sau:

(2 tỷ 500 + 1 tỷ + 1 tỷ) – (1 tỷ + 100 triệu) = 3 tỷ 400 triệu đồng

Giả sử rằng 5 năm sau, tình hình tài chính của cặp vợ chồng thay đổi: giá trị nhà ở là 3 tỷ, danh mục đầu tư là 1 tỷ 200 triệu, tiết kiệm 200 triệu, ô tô và các tài sản khác 500 triệu đồng; số dư nợ thế chấp 400 triệu đồng, và khoản vay mua ô tô bằng 0 vì đã được trả hết.

Dựa trên những số liệu mới này, giá trị tài sản ròng của 5 năm sau sẽ là:

 (3 tỷ + 1 tỷ 200 triệu+ 200 triệu + 500 triệu) – 400 triệu = 4.5 tỷ đồng

Giá trị tài sản ròng của cặp đôi đã tăng thêm 1.1 tỷ đồng, mặc dù giá trị nhà ở và xe hơi của họ giảm.

Như chúng ta có thể thấy ở trên, sự sụt giảm của tài sản này được bù đắp bởi sự gia tăng của các tài sản khác, trong trường hợp này là danh mục đầu tư và tiết kiệm tắt lên thì giảm nợ phải trả.

Các loại giá trị tài sản ròng phổ biến

ý nghĩa của giá trị tài sản ròng
Giá trị tài sản ròng có thể được dùng cho tài chính cá nhân, tài chính doanh nghiệp, tài chính của một ngành, hoặc thậm chí là tài chính quốc gia

Giá trị ròng trong tài chính doanh nghiệp

Trong kinh doanh, giá trị tài sản ròng còn được gọi là giá trị sổ sách hoặc vốn chủ sở hữu của cổ đông. Bảng cân đối kế toán còn được gọi là báo cáo giá trị tài sản ròng. Giá trị vốn chủ sở hữu của một công ty bằng hiệu giữa tổng tài sản và tổng nợ phải trả

Các ngân hàng cho vay thường xem xét kỹ lưỡng giá trị tài sản ròng của một doanh nghiệp để đưa ra quyết định. Nếu tổng nợ phải trả vượt quá tổng tài sản, thì khả năng được vay rất thấp.

Giá trị ròng trong tài chính cá nhân

Giá trị ròng của một cá nhân chỉ đơn giản là giá trị còn lại sau khi lấy tài sản cá nhân trừ đi các khoản nợ phải trả.

Ví dụ về nợ phải trả bao gồm các khoản vay thế chấp mua nhà, số dư thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên và khoản vay mua ô tô. Trong khi đó, tài sản của một cá nhân bao gồm số dư tài khoản tiết kiệm, số cổ phiếu hoặc trái phiếu, giá ô tô, sổ đỏ, tiền lương hàng tháng.

Tại sao giá trị tài sản ròng (net worth) lại quan trọng?

Đảm bảo sự ổn định về tài chính của bạn hoặc doanh nghiệp

 Nhiều người làm việc chăm chỉ để có mức thu nhập tốt, nhưng lại không nắm chắc được mình có bao nhiêu tiền sau khi trừ đi nợ nần và chi tiêu mỗi tháng. Nhìn vào giá trị tài sản ròng, bạn có thể biết được tiền của bạn đã đi đâu về đâu.

Biết được bức tranh tài chính

Bạn đang muốn mua một ngôi nhà cho gia đình nhỏ của mình, trả nợ việc học thạc siĩ hay muốn có khoản tiền tiết kiệm mới? Điều đầu tiên bạn cần biết giá trị tài sản ròng của mình, đây là con số thiết thực để bạn chi tiêu theo ngân sách đã định và dễ dàng mua được tài sản tiếp theo.

Kết luận

Net worth (giá trị tài sản ròng) là một số liệu rất quan trọng trong việc xem xét sức khỏe tài chính của một cá nhân hay tổ chức. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu Net worth là gì và nếu bạn chưa làm một bảng giá trị tài sản ròng, hãy làm ngay đi nhé!

Bảo Bình – Chợ giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?