Lực lượng lao động nhập cư đang thúc đẩy thị trường lao động Hoa Kỳ

Phản hồi: 1

Chợ giá – Thị trường lao động Hoa Kỳ đang được cải thiện sau đại dịch nhờ sự đóng góp quan trọng của lực lượng lao động nhập cư. Khi dân số Hoa Kỳ già đi và tỷ lệ sinh tiếp tục ở mức thấp, các chuyên gia kinh tế và Cục Dự trữ Liên bang nhận định rằng lao động nhập cư là yếu tố cần thiết cho tăng trưởng kinh tế bền vững trong tương lai.

Số liệu về lực lượng lao động nhập cư Mỹ

lao dong nhap cu my
Lực lượng lao động nhập cư đang thúc đẩy thị trường lao động Hoa Kỳ

Theo số liệu từ Cục Thống kê Lao động, lực lượng lao động nhập cư chiếm 18,6% lực lượng lao động năm ngoái, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Những người lao động nhập cư đang lấp đầy các vị trí trống trong các ngành như nông nghiệp, công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Đây đều là những lĩnh vực gặp thách thức về nguồn cung lao động.

Mặc dù Hoa Kỳ đã tạo thêm ít việc làm hơn dự kiến trong tháng 4/2024 nhưng tỷ lệ người lao động nhập cư nước ngoài tham gia vào thị trường lao động đã tăng nhẹ lên 66%.

Sự quan trọng của lao động nhập cư trong kinh tế

Theo bà Jennie Murray – Giám đốc điều hành của Tổ chức Di cư Quốc gia, một tổ chức phi chính trị không vì lợi nhuận, “Tỷ lệ sinh tại Mỹ đã giảm 2% từ năm 2022 đến năm 2023. và chúng ta đang đối mặt với việc không có đủ người lao động tham gia vào thị trường lao động. Những người lao động nhập cư không chỉ đơn thuần chiếm giữ công việc, mà họ còn góp phần củng cố lực lượng lao động của chúng ta.”

Sự tăng cường của lực lượng lao động nhập cư cũng đóng góp tích cực vào sản lượng kinh tế của Hoa Kỳ. Theo dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO), lao động nhập cư dự kiến sẽ làm tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hoa Kỳ thêm 7 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới.


Cạnh tranh lớn trong lĩnh vực chăm sóc người cao tuổi

Goodwin Living – một cơ sở chăm sóc người cao tuổi phi lợi nhuận tại Bắc Virginia phục vụ 2.500 người mỗi ngày, dựa phần lớn vào người lao động nhập cư. Khoảng 40% trong số 1.200 nhân viên của họ là người lao động nhập cư, đến từ 65 quốc gia khác nhau. Goodwin Living đang đối mặt với nhu cầu nhân viên tăng cao do số lượng người cao tuổi cần chăm sóc ngày càng nhiều.

Ông Rob Liebreich – Giám đốc điều hành của Goodwin Living, cho biết: “Khoảng 70% người ở độ tuổi 65 dự kiến sẽ cần chăm sóc dài hạn trong tương lai. Chúng tôi cần nhiều lao động nhập cư để đáp ứng nhu cầu này.”

Chương trình hỗ trợ nhập tịch Mỹ và tác động tích cực

Goodwin Living đã triển khai chương trình nhập tịch, hỗ trợ tài chính và hướng dẫn cho người lao động nhập cư muốn có được quốc tịch Hoa Kỳ. Cho đến nay, 160 người lao động nhập cư và 25 người thân của họ đã có được quốc tịch hoặc đang trong quá trình làm việc để đạt được quốc tịch thông qua chương trình của Goodwin.

Ông Liebreich nhấn mạnh rằng tăng tốc quá trình nhập tịch là yếu tố quan trọng để duy trì cạnh tranh trong nền kinh tế toàn cầu: “Nếu chúng ta muốn thu hút và giữ chân lực lượng lao động nhập cư toàn cầu này, chúng ta cần làm cho quá trình dễ dàng hơn.”

Nhìn về tương lai, vấn đề lao động nhập cư sẽ tiếp tục là một chủ đề nóng trong chiến dịch bầu cử tổng thống sắp tới. Cả Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump đều đã thực hiện các chuyến thăm biên giới phía nam gần đây để đối phó với số lượng lớn người nhập cư vào quốc gia này.

Quang Toàn

Bạn thấy bài viết này thế nào?