Giá vàng được dự báo hướng tới ngưỡng 2.000 USD

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Giới phân tích và các nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa từ bỏ kỳ vọng vàng trở lại ngưỡng 2.000 USD khi tâm lý tăng giá chiếm ưu thế trên thị trường.

Tâm lý tăng giá của thị trường xuất hiện khi giá vàng ghi nhận sắc xanh trong tuần vừa qua, chốt tuần ở mức 1.950 USD mỗi ounce, tăng hơn 1%. Darin Newsom, Chủ tịch Darin Newsom Analysis kỳ vọng, giá vàng có thể đẩy lên trên 1.991 USD mỗi ounce trong thời gian tới.

Lần gần nhất, giá vàng vượt mốc 2.000 USD là hôm 8/3 vì lo ngại Mỹ cấm dầu Nga.

Cuộc khảo sát giá vàng tuần này của Kitco cũng cho thấy, kỳ vọng tăng giá chiếm áp đảo. Trong số 17 nhà phân tích Phố Wall tham gia, 12 người (71%) dự báo giá vàng tăng tuần tới. Bốn nhà phân tích dự báo giá giảm, còn một người cho rằng thị trường đi ngang.

Trong số hơn 1.000 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia khảo sát, 72% kỳ vọng kim loại quý này bật tăng, 15% dự báo giá vàng thấp hơn còn 13% giữ quan điểm trung lập.

Kết quả khảo sát giá vàng trong tuần từ 28/4 đến 1/4 của Kitco. Ảnh: Kitco News

Kết quả khảo sát giá vàng trong tuần từ 28/4 đến 1/4 của Kitco. Ảnh: Kitco News

Các nhà phân tích cho rằng, kim loại quý sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ nhu cầu trú ẩn an toàn khi sự không chắc chắn và biến động vẫn gia tăng từ chiến dịch quân sự của Nga với Ukraine.

Theo đó, nỗi sợ hãi của thị trường toàn cầu đang giúp giá vàng chống lại những “cơn gió ngược” như lợi suất trái phiếu tăng và những bình luận mang tính “diều hâu” từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.

“Thị trường vàng đang trong một xu hướng tăng rất mạnh”, David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equity Capital cho biết.

Lợi tức trái phiếu Mỹ đã tăng cao sau khi Chủ tịch Fed phát tín hiệu rằng, ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 5 tới. Trong bài phát biểu, ông Powell cũng cảnh báo rằng lạm phát đang quá cao.

Các nhà phân tích lưu ý, mặc dù Fed đang tìm cách tăng lãi suất một cách mạnh mẽ, nhưng lãi suất vẫn nằm phía sau đường cong lạm phát, tỷ giá thực âm là một môi trường tích cực cho vàng tăng giá. Ngoài ra, giá kim loại quý cũng được hỗ trợ bởi các tín hiệu kỹ thuật.

Tuy nhiên, không phải nhà phân tích nào cũng lạc quan rằng giá vàng có thể duy trì đà tăng như hiện nay. Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói rằng lợi suất trái phiếu tăng có thể đè nặng lên kim loại quý này.

“Tôi kỳ vọng lợi suất cao hơn ở Mỹ và các nơi khác sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng. Có lẽ nó sẽ kiểm tra lại ngưỡng 1900-1910 USD mỗi ounce”, ông nói.

>> Xem thêm: Biểu đồ giá vàng thế giới


Bạn thấy bài viết này thế nào?