Thái Lan sửa đổi chính sách về cần sa: Từ hợp pháp hóa đến tái hình sự hóa

Phản hồi: 1

Chợ giá – Mới đây vào ngày 8/5, Thủ tướng Thái Lan cho biết nước này sẽ liệt kê lại cần sa vào danh mục ma túy vào cuối năm nay, trong một bước ngoặt đáng kinh ngạc chỉ hai năm sau khi trở thành một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á hợp pháp hóa cần sa với mục đích để giải trí.

Các động thái này diễn ra bất chấp sự tăng trưởng nhanh chóng của lĩnh vực bán lẻ cần sa trong nước, với hàng chục nghìn cửa hàng và doanh nghiệp mọc lên ở Thái Lan trong hai năm qua trong một ngành dự kiến ​​trị giá lên tới 1,2 tỷ USD vào năm 2025.

thai lan hinh su hoa can sa
Thái Lan sửa đổi chính sách về cần sa: Từ hợp pháp hóa đến tái hình sự hóa

Thủ tướng Srettha Thavisin cho biết trên nền tảng truyền thông xã hội X: “Tôi muốn Bộ Y tế sửa đổi các quy tắc và liệt kê lại cần sa vào danh mục ma túy. Bộ cần nhanh chóng ban hành quy định chỉ cho phép sử dụng nó cho mục đích y tế và sức khỏe.”

Cần sa đã được hợp pháp hóa để sử dụng trong y tế vào năm 2018 và sử dụng để giải trí vào năm 2022 dưới thời chính phủ tiền nhiệm, nhưng các nhà phê bình cho rằng việc tự do hóa cần sa đã được thực hiện một cách vội vã, gây ra sự nhầm lẫn lớn về các quy tắc và quy định.

Bình luận của Srettha được đưa ra sau cuộc họp với các cơ quan liên quan đến trấn áp ma túy, nơi ông tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn đối với ma túy bất hợp pháp và ra lệnh cho chính quyền đưa ra kết quả và cho thấy “tiến bộ rõ ràng” trong 90 ngày tới.

“Ma túy là vấn nạn hủy hoại tương lai đất nước, nhiều thanh niên nghiện. Chúng ta phải làm nhanh, tịch thu tài sản (của những kẻ buôn bán ma túy) và mở rộng điều trị”, ông nói.

Ông cũng yêu cầu cơ quan chức năng xác định lại thế nào là tàng trữ ma túy theo luật, từ “số lượng nhỏ” đến “một viên”, để tạo điều kiện cho cơ quan chức năng thực thi chặt chẽ hơn.

Chính phủ của Srettha trước đó cho biết họ muốn bãi bỏ luật cần sa vào cuối năm sẽ cấm cần sa giải trí và chỉ cho phép sử dụng nó cho mục đích y tế và sức khỏe.

Hiện chưa rõ khi nào cần sa sẽ được liệt kê lại vào danh sách chất gây nghiện hoặc quy trình nào trước tiên phải diễn ra.

Prasitchai Nunual – tổng thư ký Mạng lưới Tương lai Cần sa của Thái Lan, cho biết việc tái hình sự hóa cần sa sẽ là một động thái tồi tệ đối với nền kinh tế và giáng một đòn lớn vào các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng.

Ông nói với Reuters: “Nhiều người đã trồng cần sa và mở các cửa hàng cần sa. Những cửa hàng này sẽ phải đóng cửa”.

“Nếu kết quả khoa học cho thấy cần sa tệ hơn rượu và thuốc lá thì họ có thể liệt kê lại nó vào danh sách chất gây nghiện. Nếu cần sa ít gây hại hơn, họ cũng nên liệt kê thuốc lá và rượu vào danh sách ma túy.”

Có lẽ, quyết định này đến từ một góc độ về an ninh và ứng phó với vấn nạn ma túy, nhưng nó cũng tạo ra nhiều câu hỏi về hiệu quả và công bằng trong việc quản lý cần sa. Sự cần thiết của việc tái hình sự hóa cần sa sẽ cần được đánh giá kỹ lưỡng, đồng thời cũng cần xem xét các phương pháp khác nhau để đối phó với vấn đề ma túy một cách toàn diện và công bằng.


5/5 - (1 bình chọn)