6 Cách phân biệt bạc thật bạc giả phổ biến

Phản hồi: 1

Làm sao kiểm tra xem đồ trang sức bằng bạc mà bạn mua có phải là hàng thật hay không. Nếu đang tìm kiếm cách phân biệt bạc thật bạc giả, hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi đã liệt kê ra 6 cách phổ biến nhất.

Làm sao phân biệt bạc thật bạc giả tại nhà?

Bạc, cũng như vàng và bạch kim, là một kim loại khá phổ biến. Bạc là một kim loại quý được tìm thấy rất nhiều và sử dụng làm đồ trang sức, đồ dùng nội thất và các đồ làm bếp khác.

Bạc là một kim loại mềm nên bạn cần biết dùng đúng cách đồ trang sức bằng bạc bền lâu.

Cách phân biệt bạc thật và bạc giả
Cách phân biệt bạc thật và bạc giả

Giá bạc tăng cao mấy năm gần đây kéo theo hệ luỵ là nạn bạc giả tràn lan nhiều trong dân.

Dưới đây là một số kiểm tra đơn giản mà bạn có thể thực hiện để xem: đồ trang sức, đồng xu hoặc đồ dùng mà bạn sở hữu có được làm bằng bạc thật hay không?

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng kí hiệu, nhãn hiệu

Một trong những cách nhanh nhất và dễ dàng nhất là tìm hiểu xem đồ trang sức bằng bạc thật hay giả là kiểm tra nhãn hiệu trên món đồ trang sức đó. Nếu có một dòng chữ nhỏ trên đó ghi ‘ster’ hoặc ‘sterling’ thì có nghĩa là bạc 92,5% gần với bạc nguyên chất.

Một biểu tượng khác cần chú ý là ‘IS’ , nó có nghĩa là được mạ bạc hoặc bạc chuẩn quốc tế. Bất cứ sản phẩm bằng bạc nào được bán trên thị trường đều có một con tem thương mại đánh dấu xác thực là kim loại.

Trước khi bạn mua một chiếc nhẫn hoặc lắc bạc từ cửa hàng vàng bạc đá quý, hãy luôn tìm con tem tiêu chuẩn này. Người bán sẽ chỉ bạn các con tem đánh dấu 800, 900 hoặc 925, có nghĩa là phần trăm bạc nguyên chất trong sản phẩm đó. Ngoài ra, nếu không chắc chắn về món đồ là thật hay giả, bạn có thể dùng kính lúp để soi kỹ tem, nhãn mác, ký hiệu được khắc ấn lên đồ trang sức.

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng đá viên

Một phương pháp dễ dàng khác để kiểm tra bạc có nguyên chất hay không là sử dụng đá viên. Phương pháp này rất lý tưởng khi kiểm tra các sản phẩm bằng bạc có bề mặt phẳng. Đặt một viên đá lên đồng món đồ bạn muốn kiểm tra.

Nếu cục nước đá tan nhanh hơn bình thường, thì món đồ trang sức bạc bạn sở hữu là thật. Lý giải điều này vì bạc là kim loại có tính dẫn nhiệt cao. Do đó, khi bạn đặt một cục nước đá lên trên đồ bằng bạc, nó sẽ tan chảy với tốc độ nhanh hơn bình thường.

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng chất tẩy rửa

Thuốc tẩy cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tính thật giả của trang sức, đồ vật bằng bạc. Chỉ cần nhỏ một giọt nước tẩy lên món đồ bằng bạc thì bạn sẽ thấy phản ứng hóa học xảy ra. Nếu món đồ bị xỉn màu sau khi tiếp xúc với các chất oxy hóa như thuốc tẩy thì đó là bạc thật.

Chúng ta có thể kiểm tra vàng với sự trợ giúp của dung dịch iodine (có thể dễ dàng mua ở tiệm thuốc tây
Chúng ta có thể kiểm tra vàng với sự trợ giúp của dung dịch iodine (có thể dễ dàng mua ở tiệm thuốc tây

Bạc thật sẽ chuyển sang màu đen khi tiếp xúc với chất tẩy trắng. Còn những chấc pha bạc hoặc kim loại giả bạc thường ít hoặc không xảy ra phản ứng.

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng đo trọng lượng

Bạc đặc và nguyên chất sẽ nặng hơn hầu hết các kim loại. Trọng lượng của kim loại sẽ có độ nặng riêng. Thử so sánh bạc thật và giả bằng cách đo hai vật có thể tích tương đương nhau trên bàn cân. Nếu đồ vật bằng bạc nhẹ hơn hơn, nó có thể được làm bằng hợp kim bạc, còn gọi là bạc sterling. Nếu đồ vật bằng bạc nặng hơn, có thể là chì mạ bạc. Bạc nguyên chất hơi mát khi tiếp xúc với da, so với những đồ trang sức mạ bạc trông bóng bẩy.

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng nam châm

Một cách đơn giản khác để kiểm tra bạc thật bạc giả là sử dụng nam châm hút kim loại. Nếu bạn có nam châm ở trong nhà thì có thể sử dụng để kiểm tra và xác thực của bạc. Bạc chỉ thể hiện phản ứng yếu với nam châm.

Dùng nam châm để phân biệt bạc giả
Dùng nam châm để phân biệt bạc giả

Sử dụng nam châm mạnh và đưa lại gần món đồ bằng bạc mà bạn muốn kiểm tra, xem thử nó có dính mạnh vào nam châm không. Nếu có thì đó không phải là bạc thật. Bạc thật thường phản ứng yếu với sức hút của nam châm.

Phân biệt bạc thật bạc giả bằng âm thanh phát ra

Bạn có thường nghe thấy người ta chế tạo chuông bằng đồng loại lớn để ở các chùa chiềng và loại chuông bạc nhỏ để làm trang sức hay vật trang trí. Bởi vì tính năng tạo ra tiếng kêu rất thanh nên bạc thường được tận dụng làm chuông. Thí nghiệm này khá phổ biến và dễ thực hiện.

Video cách phân biệt bạc thật bạc giả

Bạc nguyên chất tạo ra tiếng kêu thanh, rõ khi cọ xát với nhau. Vì vậy một trong những cách đơn giản nhất để xác định độ tinh khiết của bạc là cọ xát chúng với một kim loại khác. Nếu bạn có một đồng xu bạc, thử thả nó xuống một bề mặt phẳng, nó sẽ phát ra âm thanh như tiếng chuông ngân. Nếu đồng xu tạo ra âm thanh buồn chán, không trong thì rất có thể nó đã bị trộn lẫn với kim loại khác.

Kết luận

Trên đây là tất cả những cách giúp giải quyết thắc mắc của bạn về độ nguyên chất của bạc. Bạc là một kim loại được cho là hữu ích trong việc dị ứng kim loại khi tiếp xúc với da, được làm thiết bị y tế chống nhiễm trùng mắt và các bệnh khác. Hơn nữa, bạc cũng rất đẹp khi chế tạo làm đồ trang sức.

Nếu đã nắm vững cách phân biệt bạc thật bạc giả đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Khi mua đồ trang sức ở các cửa hàng, nhớ đảm bảo kiểm tra nhãn mác, ký hiệu. Mua món đồ trang sức chất lượng vào bộ sưu tập là cách để giữ chúng có thể tồn tại lâu dài.

Xem thêm: 10 Cách phân biệt vàng thật vàng giả đơn giản tại nhà

 
 
Bạn thấy bài viết này thế nào?