Giá xăng dầu ngày 12/12: Giá xăng giảm mạnh đến 1.500 đồng/lít

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Trong phiên điều hành giá hôm nay ngày 12/12, giá xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm mạnh ở cả 2 mặt hàng xăng và dầu, với giá xăng RON 95 giảm 1.500 đồng/lít.

Cụ thể, xăng E5 RON 92 giảm 1.330 đồng/lít, về mức 20.340 đồng/lít; xăng RON 95 giảm mạnh 1.500 đồng/lít về mức 21.200 đồng/lít. Trong khi đó, dầu diesel giảm còn 21.670 đồng/lít sau khi giảm mạnh 1.540 đồng/lít.

Giá dầu thế giới tăng hơn 1% vào hôm nay do một đường ống chính cung cấp dầu cho Mỹ vẫn đóng cửa trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đe dọa cắt giảm sản lượng để trả đũa việc phương Tây hạn chế giá xuất khẩu.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 46 cent, tương đương 0,6%, ở mức 76,56 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 71,59 USD/thùng, tăng 57 cent, tương đương 0,8%.

Giá dầu Brent và WTI tăng vào thứ Hai sau khi cả hai loại giảm vào tuần trước xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2021 trong bối cảnh lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu mỏ.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, cho biết: “Giá dầu cao hơn do đường ống Keystone vẫn đóng cửa, các biện pháp kiểm soát COVID của Trung Quốc nới lỏng và do lo ngại rằng Nga có thể giảm sản lượng”.

Hôm Chủ nhật, TC Energy của Canada (TRP.TO) cho biết họ vẫn chưa xác định được nguyên nhân của vụ rò rỉ đường ống dẫn dầu Keystone vào tuần trước tại Hoa Kỳ. Nó không đưa ra mốc thời gian khi nào đường ống sẽ hoạt động trở lại. Các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc ăn mừng các đơn đặt hàng tàu chở LNG kỷ lục khi các nhà đóng tàu của Hàn Quốc đầy ắp
Tuyến Keystone công suất 622.000 thùng/ngày là tuyến huyết mạch quan trọng vận chuyển dầu thô nặng của Canada từ Alberta đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây Hoa Kỳ và Bờ Vịnh.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, tiếp tục nới lỏng chính sách nghiêm ngặt không có COVID, mặc dù đường phố ở thủ đô Bắc Kinh vẫn vắng lặng và nhiều doanh nghiệp đóng cửa vào cuối tuần, trong khi người dân nói rằng còn lâu mới trở lại bình thường.

Tổng thống Putin cho biết hôm thứ Sáu rằng Nga, nhà xuất khẩu năng lượng lớn nhất thế giới, có thể cắt giảm sản lượng và sẽ từ chối bán dầu cho bất kỳ quốc gia nào áp đặt mức giá “ngu ngốc” đối với hàng xuất khẩu của Nga mà các quốc gia G7 đã nhất trí.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong khi sự không chắc chắn xung quanh các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với dầu mỏ của Nga và mức trần giá liên quan khiến giá biến động cao, các lệnh trừng phạt đã có tác động hạn chế đến thị trường toàn cầu cho đến nay.

Bộ trưởng năng lượng của Ả Rập Saudi cũng cho biết vào Chủ nhật rằng tác động của các biện pháp trừng phạt và giá trần của châu Âu vẫn chưa có kết quả rõ ràng và việc thực hiện vẫn chưa rõ ràng.

Tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen dự báo lạm phát của Mỹ sẽ giảm đáng kể vào năm 2023, trừ khi có một cú sốc bất ngờ.

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?