Trung Quốc tăng cường thu mua tiêu

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Bộ Công Thương dẫn số liệu của Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, nhập khẩu hạt tiêu của nước này tăng mạnh 110,1% trong tháng 4/2022 so với tháng 3 và tăng 51,5% so với tháng 4 năm ngoái.

Nhìn chung trong 4 qua, so với cùng kỳ năm 2021, nhập khẩu tiêu của Trung Quốc giảm 28,5%, đạt 14,3 triệu USD. Vào tháng 4 năm 2022, Trung Quốc đã tăng mạnh nhập khẩu hạt tiêu từ Indonesia và Việt Nam, nhưng lại giảm lượng tiêu nhập từ Brazil và Malaysia. Nhìn chung, trong 4 tháng đầu năm 2022, Trung Quốc đã giảm nhập khẩu hạt tiêu từ nhiều nguồn chính ngoại trừ Việt Nam và Brazil.

Trung Quốc tăng cường thu mua tiêu
Trung Quốc tăng cường thu mua tiêu.

Doanh số xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 25% trong tháng 4, đạt 1,42 triệu USD. Trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam là nguồn cung cấp hạt tiêu lớn thứ hai cho Trung Quốc, với tổng kim ngạch nhập khẩu hạt tiêu từ Việt Nam tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 4,15 triệu USD. Thị trường tiêu thế giới được dự đoán sẽ khởi sắc trở lại khi một số thành phố của Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Mới đây, Chủ tịch Liên đoàn Hồ tiêu và Gia vị Campuchia (CPSF) Mak Ny cho biết trong một báo cáo trên tờ Khmer Times rằng vụ thu hoạch vẫn chưa hoàn thành ở một số khu vực do mưa lớn và thiếu nhân công. Trong nước, giá tiêu giảm xuống mức trung bình 13.000 riel (tương đương 3,20 USD)/kg từ mức 16.000 riel hồi tháng 1. Sản lượng của Campuchia được cho là đã tăng nhẹ trong năm nay. Việt Nam là khách hàng chính của Campuchia, tuy nhiên Việt Nam đã hạ giá tiêu mua tại Campuchia.

Hiện tại, Liên đoàn Hồ tiêu và Gia vị Campuchia đang tập hợp nông dân lại với nhau và tìm kiếm các nhà xuất khẩu có thể mua hồ tiêu trực tiếp từ nông dân trồng tiêu mà không cần phụ thuộc vào thương lái đến từ Việt Nam.

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?