Giá xăng dầu ngày 24/7: Bao phủ sắc đỏ

Phản hồi: 1

CHỢ GIÁ – Trong phiên giao dịch hôm nay 24/7, giá dầu thô tại thị trường thế giới tiếp tục duy trì đà giảm.

Ngày 24/7, giá dầu thô WTI giao tháng 9 là 95,09 USD/thùng, giảm 1,26 USD/thùng trong phiên giao dịch. Trong khi đó, dầu Brent giao tháng 9 ở mức 103,63 USD/thùng, giảm 0,23 USD/thùng trong phiên.

Chính phủ Thụy Sĩ cho biết nước này sẽ giải phóng dầu từ nguồn dự trữ khẩn cấp khi hạ mức bắt buộc của các kho dự trữ xăng dầu xuống 6,5% do mực nước sông Rhine thấp và giao thông đường sắt hỗn loạn. Người phát ngôn của chính phủ xác nhận rằng quyết định giảm mức dự trữ bắt buộc 6,5% trong khoảng thời gian từ ngày 25/7 đến đầu tháng 9 sẽ bao gồm việc giải phóng các khoản dự trữ.

Giá xăng dầu ngày 24/7: Bao phủ sắc đỏ
Giá xăng dầu ngày 24/7: Bao phủ sắc đỏ.

Các đợt nắng nóng và hạn hán ở nhiều nơi ở châu Âu đã làm cạn kiệt mực nước tại các con sông giao thông lớn nhất, bao gồm cả sông Rhine. Sông Rhine chảy về phía tây bắc từ Thụy Sĩ qua Đức, Pháp và Hà Lan vào Biển Bắc là một hành lang vận chuyển sản phẩm dầu mỏ chính ở châu Âu.

Thụy Sĩ nhận được nguồn cung cấp xăng dầu qua hai tuyến đường chính là sông Rhine và thông qua vận tải đường sắt. Mực nước thấp trên sông Rhine đã khiến lượng sản phẩm vận chuyển trên sông giảm mạnh, trong khi giao thông đường sắt xuyên biên giới đến Thụy Sĩ đang bị hủy bỏ và chậm trễ do thiếu nhân sự và các công trình sửa chữa đang diễn ra. 

Lần trước đó Thụy Sĩ giảm ngưỡng bắt buộc dự trữ xăng dầu là vào mùa hè năm 2018, cũng là mùa hè rất khô hạn và năng lực vận tải trên sông Rhine cũng bị giảm sút nghiêm trọng. Trở lại năm 2018, mực nước sông Rhine thấp trong lịch sử dẫn đến gián đoạn giao thông vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ bằng sà lan ở châu Âu.

Vào mùa hè này, mực nước thấp trên sông Rhine đã gây ra các vấn đề hậu cần với than ở Đức . Các nhà máy điện ở Đức ngày càng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn than trong bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng đang vượt khỏi tầm kiểm soát khi mực nước trên sông Rhine giảm xuống, làm tăng thêm thách thức về nguồn cung do Nga gây ra cuộc chiến với Ukraine. Hai nhà máy điện của Đức ở Mannheim và  ở Karlsruhe đang thiếu nguồn cung cấp than đủ cho các hoạt động. Những nguồn cung cấp đó thường sẽ được vận chuyển qua sông Rhine.

Thụy Trang – Chợ Giá

Bạn thấy bài viết này thế nào?