Đáo hạn là gì? Kiến thức cơ bản về đáo hạn cho người mới


CHỢ GIÁ – Mọi thứ bạn cần biết về đáo hạn cho người mới. Tìm hiểu khái niệm, ví dụ, quy định, phương thức & cách tính lãi suất đáo hạn.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là hình thức gia hạn thêm thời gian vay của khách hàng đối với ngân hàng.

Ngoài ra, còn có thể hiểu là hình thức tái vốn vay khi đã hết hạn vay cũ nhưng chưa thể trả hết nợ. Bằng hình thức này người đi vay có thể gia hạn thêm được thời gian vay vốn của mình đối với ngân hàng để thuận tiện hơn trong việc làm ăn, kinh doanh.

Có một số ngân hàng lại sử dụng thuật ngữ đáo nợ ngân hàng để thay thế. Các chuyên gia nhận định rằng, hành động đáo hạn ngân hàng thực chất là hành vi xấu. Qua hành vi này, những nợ xấu (chưa có khả năng chi trả khi hết hạn vay mượn) được che dấu.

Người đi vay ngân hàng không còn quá xa lạ với thuật ngữ “đáo hạn ngân hàng”

Các ngân hàng hay tổ chức tài chính thường tạm thời thay đổi ngày đáo hạn như một phần của chương trình khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng mới.

Ngày đáo hạn của các khoản vay và các khoản nợ có thể thay đổi nhiều lần trong suốt thời gian vay, nếu người đi vay gia hạn hoặc không trả được nợ, họ phải chịu lãi suất cao hơn thông thường.

Việc không thanh toán lãi và nợ khi đáo hạn có thể tác động tiêu cực đến xếp hạng tín nhiệm tài chính của khách hàng trong tương lai.

Ví dụ về đáo hạn ngân hàng

Giả sử một nhà đầu tư mua một trái phiếu được phát hành với giá 100 đô la với ngày đáo hạn là ngày 1 tháng 1 năm 2021. Nhà đầu tư sẽ giữ cho đến ngày đáo hạn, trái phiếu sẽ tiếp tục giao dịch và đem lại lãi thường xuyên cho nhà đầu tư.

Nếu trái phiếu được giữ cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2021, thì công ty phát hành sẽ trả lại số tiền gốc của trái phiếu kèm với khoản lãi còn lại.

Các loại đáo hạn

Một số dịch vụ tài chính chẳng hạn như tiền gửi tiết kiệm và tiền cho vay yêu cầu trả nợ gốc và lãi vào ngày đáo hạn.

Tuy nhiên tóm gọn lại vẫn có những loại đáo hạn phổ biến sau:

1. Đáo hạn tiền gửi tiết kiệm

Ngày đáo hạn của một khoản tiền gửi là ngày mà tiền gốc được hoàn trả cho khách hàng. Tiền lãi đôi khi được trả định kỳ trong suốt kì hạn của khoản tiền gửi tiết kiệm hoặc nhận một lần khi đáo hạn.

2. Thời gian đáo hạn của trái phiếu

Vào ngày đáo hạn của một khoản đầu tư có thu nhập cố định như trái phiếu, người đi vay được yêu cầu hoàn trả toàn bộ số tiền gốc chưa thanh toán cộng với lãi. Việc không thanh toán khi đáo hạn có thể bị coi là vỡ nợ, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của người đi vay.

3. Đáo hạn của pháo sinh

Thời hạn đáo hạn cũng có thể được sử dụng liên quan đến các công cụ phái sinh như quyền chọn và chứng quyền.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần phân biệt ngày đáo hạn với ngày hết hạn. Đối với một quyền chọn, ngày hết hạn là ngày cuối cùng mà quyền chọn kiểu Mỹ có thể được thực hiện.

Ngày đáo hạn là ngày hết hạn của chứng quyền cổ phiếu và là ngày cuối cùng mà chứng quyền có thể thực hiện để mua cổ phiếu cơ sở với giá thực tế.

4. Đáo hạn của ngoại hối

Ngày đáo hạn của giao dịch ngoại hối giao ngay là hai ngày làm việc, ngoại trừ các giao dịch bằng đô la Mỹ so với đô la Canada, sẽ thanh toán vào ngày làm việc tiếp theo. Ngày đáo hạn trên một kỳ hạn hoặc hoán đổi ngoại hối là ngày mà việc trao đổi tiền tệ cuối cùng diễn ra.

Ý nghĩa của đáo hạn trong đầu tư và vay tiền

1. Đối với người vay tiền

Thời gian đáo hạn của một khoản vay là một điều quan trọng mà mọi người vay cần phải cân nhắc.

Bởi vì lý do một khoản vay cần phù hợp với khả năng trả nợ của cá nhân, một năm, hai năm thậm chí cả hàng chục năm. Người đi vay có thể giữ ngày đáo hạn xa hiện tại tùy thuộc vào việc trả nợ của họ.

Ví dụ, những người trẻ đang tiết kiệm tiền trả trước cho một căn nhà mà họ định mua trong vòng một năm sẽ không nên bỏ tiền tiết kiệm có kỳ hạn 5 năm. Một giải pháp thay thế tốt hơn trong trường hợp này là xem xét đến việc tiết kiệm với kỳ hạn 1 năm thôi.

2. Đối với nhà đầu tư

Điều này cũng đúng khi áp dụng với việc vay tiền để đầu tư.

Nhà đầu tư phải đảm bảo rằng các khoản mục đầu tư nào có ngày đáo hạn phù hợp với thời gian đầu tư của họ. Một khoản đầu tư với thời gian đáo hạn ngắn sẽ không có lợi nhuận tốt nếu họ đang tìm kiếm sự tăng trưởng trong dài hạn. Các khoản đầu tư có thu nhập cố định với kỳ hạn ngắn thường có lợi nhuận thấp.

Ngược lại, nếu đầu tư vào một khoản đầu tư có ngày đáo hạn xa thì trong trường hợp nhà đầu tư cần rút tiền gốc trước hạn, họ sẽ bị phạt khi rút tiền trước ngày đáo hạn.

Kết luận

Khi đến kì đáo hạn ngân hàng, lo lắng bị liệt vào danh sách nợ xấu nế rất nhiều người đã tìm đến các tổ chức tín dụng đen để vay nóng với mức lãi suất cao nhằm trả nợ cho kịp thời hạn ngân hàng.

Chưa kể nếu khách hàng không để ý dễ bị bọn tín dụng đen lừa kí giấy tờ vay nợ với số tiền và lãi suất cắt cổ.

Do vậy khách hàng phải cực kì cảnh giác với tổ chức tín dụng đen và phải tìm những đơn vị uy tín cung cấp dịch vụ nhanh chóng và lãi suất hợp lý.

>> Liên quan: Ân hạn nợ góc là gì?


TIN LIÊN QUAN

Tìm kiếm nhanh

Giá Vàng Tự Do

Loại vàng Giá mua Giá bán
Giá vàng Thế giới $1,774 $1,778
Bóng phân 52,539 52,739
Bóng đẹp 52,620 52,820

GIÁ XĂNG DẦU HÔM NAY

Giá bán lẻ xăng dầu
Sản phẩm Vùng 1 Vùng 2
Xăng 95 - V23,83024,300
Xăng 95 RON-II,III22,70023,150
Xăng E5 RON 92-II21,67022,100
Dầu DO 0,001S-V25,19025,690
Dầu DO 0.05S23,21023,670
Dầu Hỏa 2-K23,56024,030
Cập nhật lúc 07-12-2022 - chogia.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN XCORP

Văn phòng giao dịch: Tầng 10 - Tòa nhà Pax Sky, số 51 Nguyễn Cư Trinh, Quận 1,  Thành phố Hồ Chí Minh

Trụ sở chính: Phòng 01, tầng 10 - Tòa nhà C7, chung cư Dcapitale, 119 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Sở Kế Hoạch & Ðầu Tư TP Hồ Chí Minh Cấp giấy phép số 0315842874

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Giấy phép thiết lập MXH số 50/GP-BTTTT do Bộ Thông Tin và Truyền thông cấp ngày ngày: 25/01/2022

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Phi Long

[contact-form-7 id="19" title="Contact form"]